Đại biểu Quốc hội lo lắng khi miễn thị thực “vô điều kiện” cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

16:32, 14/11/2019
|

 - Phát biểu tại phiên thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đại biểu (ĐB) Quốc hội Trương Trọng Nghĩa và nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình với việc cấp thị thực “một cách vô điều kiện” cho bất kỳ ai muốn vào khu kinh tế ven biển bởi điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Không phải miễn thị thực là thu hút khách du lịch

Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐB Lê Anh Tuấn (Hà Tĩnh) cho rằng, việc miễn thị thực là điều kiện cần nhưng chưa đủ để thu hút khách du lịch.

“Nhiều cường quốc về du lịch như Anh, Pháp, Mỹ và Nhật Bản, Tây Ban Nha thì việc xét thị thực rất khắt khe, trong khi khách du lịch đến với các nước này ngày một tăng.” – ĐB Lê Anh Tuấn nói.

Theo ĐB Tuấn, vấn đề quan trọng để khách du lịch đến với nước ta là phải có sản phẩm du lịch đa dạng, có chất lượng, bảo đảm môi trường và an ninh trật tự.

“Làm sao để người nước ngoài đến Việt Nam không phải vì chính sách miễn thị thực mà vì chúng ta có những sản phẩm du lịch đáng để đến đáng để quay lại” – ĐB Tuấn nói.

Đồng tình với quan điểm của ĐB tỉnh Hà Tĩnh, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, “không phải miễn thị thực là thu hút khách du lịch”, mà theo ông, thu hút khách du lịch pahri bằng những sản phẩm du lịch, bằng tổ chức xã hội một cách an toàn, một cách có văn hóa và thuận tiện trong chuyện đi lại, v.v..

ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị, cần phải nghiên cứu xem đối tượng nào chúng ta cần thu hút để ưu tiên, tức là hiệu quả của việc thu hút du lịch như thế nào, chứ không phải miễn để du lịch ba lô đi rất ít tiền thì vào ào ạt, nhưng khách du lịch có năng lực tiêu dùng cao thì vào ngắn hạn và cũng không có gì nhiều để người ta tiêu xài, đặc biệt là tỷ lệ quay trở lại là rất thấp.

ĐB Trương Trọng Nghĩa
ĐB Trương Trọng Nghĩa

Miễn thị thực cho bất cứ ai vào khu kinh tế ven biển là quá lỏng lẻo

Đặc biệt, rất quan tâm đến vấn đề miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển, ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh, việc quy định “cứ vào khu kinh tế ven biển thì đương nhiên được miễn thị thực” là quá lỏng lẻo.

“Với những người vào khu kinh tế ven biển, ví dụ là nhà đầu tư, người lao động, những người vào làm ăn mà chúng ta xác minh được họ có mục đích như vậy thì có thể miễn, còn tất cả những người khác thì cứ theo quy định bình thường. Vì hiện nay chúng ta đã miễn thị thực theo các hiệp định thương mại tự do, chúng ta đã miễn thị thực đơn phương, có thể xin thị thực bằng con đường điện tử và có thể xin thị thực ngay tại sân bay khi đến. Với tất cả những điều kiện ấy thì không có việc gì mà miễn một cách vô điều kiện đối với bất kỳ người nào vào khu kinh tế ven biển. Tôi thấy quy định như thế là hết sức lỏng lẻo” – Ông Nghĩa nói

Ngoài ra, theo ông Nghĩa, quy định như vậy sẽ “đẻ ra” vấn đề là càng dễ dãi, càng lỏng lẻo thì công việc lại càng tăng lên, trách nhiệm bảo vệ an toàn càng vất vả và các lực lượng bảo vệ lại càng quá tải, nếu như xảy ra tình huống nào đó thì nguy cơ rủi ro sẽ tăng lên rất nhiều.

ĐB Hồ Thanh Bình (An Giang) cũng đề nghị xem lại quan điểm miễn thị thực vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và khu kinh tế ven biển.

Theo ông Bình, những người đến Việt Nam làm việc cũng cần những điều kiện như bằng cấp, kỹ năng, trình độ, đạo đức, tuân thủ pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, cần đảm bảo việc ưu đãi cho lao động trong nước.

Để chặt chẽ hơn, ĐB Bình đề nghị bổ sung vào nội dung của dự thảo không cho phép tái nhập cảnh lần thứ hai đối với loại thị thực nhiều lần, hoặc điều khoản về trục xuất đối với các cá nhân có thị thực không tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam, đe dọa đến an ninh quốc gia, an toàn trật tự xã hội.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) đánh giá, “dễ thấy dự thảo luật còn nhiều kẽ hở”. Theo ĐB Thúy, việc luật giao Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

“Mặc dù dự thảo luật có điều kiện ràng buộc là không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội của Việt Nam, nhưng có thể thấy điều kiện này không có ý nghĩa thực tiễn” – bà Thúy nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy
ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy

Theo ĐB TP Đà Nẵng, việc lấy thực tế hơn 4 năm thực hiện ở một huyện đảo xa đất liền là Phú Quốc không có nghĩa là có thể áp dụng cho những khu vực kinh tế ven biển.

“Trong bối cảnh vùng biển nước ta đang bị vi phạm nghiêm trọng thì quy định như dự thảo có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về sự xâm nhập của người nước ngoài núp dưới danh nghĩa du lịch”, đại biểu Kim Thúy nói và cho rằng, việc mở cửa biên giới cho người nước ngoài cần đi liền với tăng cường quản lý trong phạm vi lãnh thổ.

“Nguyên tắc tối thượng là không vì tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài và các lý do kinh tế mà làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Quy định miễn thị thực cho người nước ngoài ở các khu kinh tế ven biển có thể làm tăng nguy cơ đối với quốc phòng, an ninh khi mà việc kiểm soát lưu trú và xuất cảnh còn lỏng lẻo” – ĐB TP Đà Nẵng tiếp tục nhấn mạnh.

Thay mặt Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, các ý kiến của các đại biểu Quốc hội đều thể hiện rõ sự tâm huyết, trách nhiệm cao để hoàn thiện dự thảo luật. Ban soạn thảo có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần thứ 8 theo đúng chương trình của Quốc hội.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc