Cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno là nền tảng cho quan hệ Việt Nam-Indonesia

14:36, 18/11/2019
|

 - Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Retno Marsudi nhấn mạnh cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tiền bối cũng là hai nhà lập quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, có ý nghĩa chiến lược và là nền tảng cho mối quan hệ tốt đẹp trong 60 năm qua

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí về hoạt động kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia và Tổng thống Sukarno thăm Việt Nam. (Ảnh: VGP)
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí về hoạt động kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia và Tổng thống Sukarno thăm Việt Nam. (Ảnh: VGP)

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia mới đây đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Sukarno tới Việt Nam (1959-2019).

Tham dự lễ kỉ niệm về phía Indonesia có Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi, Phó Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Ahmad Basarah, Bộ trưởng Cải cách hành chính và tăng cường năng lực bộ máy nhà nước Tjahjo Kumolo, Bộ trưởng Thư ký Nội các Pramono Anung, Tổng thư ký đảng Dân chủ Indonesia đấu tranh cầm quyền Hasto Kristiyanto, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương như Bali, Bắc Maluku, cùng đông đảo các Đại sứ, đại biện trong ngoại giao đoàn, các học giả, nhà báo và người dân sở tại. Phía Việt Nam có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia Nguyễn Đăng Tiến.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Retno Marsudi nhấn mạnh cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tiền bối – hai nhà lập quốc có ý nghĩa chiến lược và là nền tảng cho mối quan hệ tốt đẹp trong 60 năm qua; đồng thời cho rằng hoạt động triển lãm và hội thảo lần này rất có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước sẽ tổ chức kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao và cùng đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong năm 2020.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh chuyến thăm của hai vị lãnh tụ đã vượt qua khuôn khổ ngoại giao thông thường và trở thành cột mốc trong lịch sử quan hệ hai nước, tạo nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị thân thiết giữa Việt Nam và Indonesia trong thời hiện đại; cho rằng Indonesia và Việt Nam luôn là hai quốc gia kiên cường, yêu hòa bình và cùng phấn đấu vì một Đông Nam Á hòa bình và ổn định; tin tưởng hai bên sẽ phát huy truyền thống hữu nghị đưa quan hệ đối tác chiến lược song phương lên một tầm cao mới.

Đại sứ Phạm Vinh Quang phát biểu cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan Việt Nam và Indonesia để có được một Chương trình kỷ niệm độc đáo, đa phương tiện như triển lãm gần 100 bức ảnh, chiếu phim tư liệu, trưng bày hiện vật, tượng và hội thảo chuyên đề.

Bà Megawati Sukarnoputri (Tổng thống thứ 5 của Indonesia, Chủ tịch đảng Dân chủ Indonesia đấu tranh, là con gái Tổng thống Sukarno và là một nhân chứng lịch sử trong chuyến thăm của Bác Hồ) khi trả lời phỏng vấn trong cuốn phim tài liệu 20 phút do phía Việt Nam xây dựng đã nói “Tôi cho rằng, các hoạt động kỷ niệm này là rất cần thiết và cần được gìn giữ trong bối cảnh lịch sử hai nước có mối quan hệ chặt chẽ trong suốt thời gian qua. Để giữ được một mối quan hệ nước ngoài giữa các quốc gia trong vòng 60 năm không phải là điều dễ dàng. Đây không phải là hoạt động kỷ niệm đơn thuần mà còn là dịp để chúng ta khơi dậy tinh thần cùng nhau giữ gìn tình hữu nghị giữa hai nước và nền hoà bình trên thế giới.”

Hải Yến

 


Ý kiến bạn đọc