Công bố danh tính 39 nạn nhân: Phải chờ sự cho phép của Thẩm phán Anh

09:39, 05/11/2019
|

 -  Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên tòa án của Anh và thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính 39 nạn nhân tử vong trong xe container. Thông tin này được Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo trước Quốc hội sáng nay, 5/11.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc

Đầu giờ sáng nay, 5/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo trước Quốc hội những thông tin ban đầu về tình hình xử lý vụ việc 39 người chết trong container tại Anh.

"Hiện nay có nhiều nguồn tin về số lượng người Việt Nam khác nhau trong số 39 nạn nhân nhưng theo thông tin tối 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện, trao đổi trực tiếp thì phía cảnh sát Hạt cảnh sát Essex (Anh) đã rất tích cực trong việc phối hợp song thủ tục rất phức tạp. Bởi sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ, phải báo cáo lên tòa án của Anh và thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính, do đó, phải chờ vài ngày tới mới có kết quả công bố chính thức” - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết.

 “Sáng nay, chúng tôi đang chờ công điện của bên Anh gửi về nhưng chưa được do giữa Viêt Nam và Anh chênh lệch múi giờ", ông Phúc nói thêm.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, trước đó, ngay sau khi có thông tin rằng nạn nhân có thể là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh. Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, phát hiện các vụ việc, đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Việc thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định và thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh để phối hợp xử lý vụ việc cũng như thông báo, tư vấn cho các gia đình để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân... cũng được Chính phủ chỉ đạo sát sao.

Chính phủ cũng giao cho Bộ TT&TT thông tin, tuyên truyền về đường dây xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài. Cùng với đó, phản bác các luận điệu sai trái vụ việc của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động, chống phá.

"Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ đã họp với các Bộ, ngành, địa phương bàn bạc, thống nhất kế hoạch tiếp nhận, bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể các nạn nhân về VN trên tinh thần đề cao trách nhiệm, bảo hộ công dân, bảo vệ an ninh chính trị, xã hội, uy tín, hình ảnh của Việt Nam...", ông Phúc nói thêm.

Chia sẻ ngay sau khi Tổng thư ký Quốc hội thông tin về vụ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói rằng, vụ 39 người chết tại Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới.

"Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhận. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ có biện pháp bảo hộ công dân. Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này...", Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc