Công an Nghệ An bắt 8 người liên quan vụ 39 người chết ở Anh

12:07, 04/11/2019
|

 - Liên quan đến vụ việc 39 người chết ở Anh, trao đổi với phóng viên, Giám đốc công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho biết, hôm qua (3/11), Công an Nghệ An đã bắt được 8 đối tượng liên quan trong các đường dây này.

Theo ông Nguyễn Hữu Cầu, ở Nghệ An hiện nay có 21 người trong diện nghi vấn là nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh (24 gia đình trình báo ban đầu, hiện đã có 3 người xác định đang sinh sống và làm việc ở các quốc gia khác - PV), qua tổng hợp phân tích cho thấy có những người đi từ năm 2017, có những người đi từ tháng 8/2018. Nhưng phần lớn đi từ tháng 4 đến tháng 8/2019.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an thì Công an tỉnh Nghệ An chủ động, làm đúng việc và đã có kết quả. Chúng tôi phối hợp với các cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy AND và vân tay của 21 người trong diện nghi vấn này để phục vụ công tác giám định” – Giám đốc Công an Nghệ an cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Cầu cũng cho biết, Công an đang dựa trên các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép, đồng thời xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh, bóc gỡ.

“Chúng tôi chủ động, thường xuyên báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp Bộ Công an để xử lý đảm bảo yêu cầu chính trị, nghiệp vụ và pháp luật” – Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin.

“Cho đến ngày hôm qua (3/11), Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong đường dây này và hiện nay chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ” –Giám đốc Công an Nghệ An thông tin.

Nguyễn Hữu Cầu
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An

Đối với các gia đình nạn nhân, ông Cầu cho biết, sáng nay (4/11), Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An sẽ họp, nhưng theo quy định chung thì phải tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ. “Hôm qua Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo tại cuộc họp liên ngành bàn cách đưa số người Việt Nam bị chết ở Anh về quê hương. Địa phương sẽ thực hiện tốt theo các chỉ đạo đó” – ông Nguyễn Hữu Cầu nói.

Về thông tin có các đối tượng đe dọa người nhà nạn nhân, ông Cầu cho biết, cho đến nay, Công an Nghệ An không nhận được thông tin này.

“Chúng tôi chỉ có thông tin sau khi phát hiện đối tượng bị chết, tới nay đã có đối tượng đưa tiền đến trả lại cho gia đình, chưa có đối tượng nào đe dọa những người bị hại. Nếu nói như vậy là hoàn toàn không đúng” – Giám đốc Công an Nghệ An nói.

“Trong thời gian qua, chúng ta hết sức đau buồn về những gia đình bị hại, họ tổn thất rất lớn, cho nên, các cơ quan báo chí rồi nhiều người gặp gỡ, gia đình họ vẫn gặp gỡ và hợp tác với các cơ quan, chứ không có ai dọa dẫm gì. Vấn đề tốt nhất lúc này là chúng ta lo khắc phục các hậu quả, để các gia đình không may có con em bị thiệt mạng được nhận lại thi thể sớm” – Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Về việc đưa thi thể các nạn nhân như thế nào, ông Cầu cho biết: “Việc này phụ thuộc vào Chính phủ, còn chúng tôi đấu tranh phòng chống tội phạm, đóng góp một phần vào việc xử lý vụ việc này cho nhanh hơn”.

Phát biểu về vụ việc tại Hội trường sáng nay, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu một lần nữa nhấn mạnh, vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh là một thảm họa nhân đạo gây chấn động dư luận quốc tế và trong nước thời gian vừa qua.

Bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với các gia đình nạn nhân trong vụ việc, tuy nhiên, Giám đốc Công An Nghệ An cho rằng, vụ việc xảy ra tại Anh nên tội danh gì sẽ do nước Anh kết luận.

"Còn pháp luật Việt Nam quy định hành vi này không phải hành vi buôn người mà đây là hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép được quy định tại điều 349 Bộ Luật Hình sự” – Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc