Cameroon mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực

15:26, 13/11/2019
|

 - Thủ tướng Joseph Dion Ngute khẳng định Cameroon là người bạn thân thiết của Việt Nam và Cameroon mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong chuyến thăm đến Cameroon
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong chuyến thăm đến Cameroon

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại châu Phi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm làm việc Cộng hòa Cameroon từ 01-02/11 và đã có buổi hội đàm với Thủ tướng Joseph Dion Ngute, thăm Hạ viện và Thượng viện Quốc hội Cameroon và có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion và Phó Chủ tịch Thượng viện Lamido Abubakary Abdulaye.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Joseph Dion Ngute đã chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn Việt Nam lần đầu tiên thăm chính thức Cameroon kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972. Thủ tướng Joseph Dion Ngute khẳng định Cameroon là người bạn thân thiết của Việt Nam đồng thời nhấn mạnh cá nhân Thủ tướng, Tổng thống Paul Biya và các lãnh đạo Cameroon rất coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam, hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau, đặc biệt trong các diễn đàn đa phương và Liên hợp quốc. Đồng thời, Thủ tướng Cameroon rất quan tâm đến sự phát triển năng động của kinh tế khu vực Đông Nam Á trong thời gian gần đây và mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Cameroon với Việt Nam cũng như Cameroon và các nước Đông Nam Á khác.

Thủ tướng Cameroon bày tỏ khâm phục nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước thời gian qua với việc tăng trưởng kinh tế liên tục đạt mức 6 đến 7% / năm trong thời gian dài kể từ khi bắt đầu quá trình đổi mới 1986, quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân tăng nhanh, là một hình mẫu về giảm nghèo và phát triển bền vững; sự phát triển của Việt Nam là một kỳ tích và mong muốn được tìm hiểu và học tập mô hình phát triển của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Cameroon mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và đồng thời tập trung vào các lĩnh vực mà Cameroon có nhiều tiềm năng và Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, trong đó các ngành điều, khai thác và chế biến gỗ, cà-phê…

Về phần mình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Cameroon; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, tình cảm hữu nghị của Chính phủ Cameroon và cá nhân Ngài Thủ tướng dành đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông báo cho các lãnh đạo Cameroon về tình hình kinh tế xã hội và những phát triển quan trọng mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong từ khi tiến hành đổi mới, mở cửa, đồng thời khẳng định chủ trương của Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó có Cameroon, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại trên cơ sở sự tin cậy về mặt chính trị cũng như truyền thống hữu nghị, sự ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước châu Phi. Chuyến thăm của Phó Thủ tướng lần này là một minh chứng quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc hiện thực hóa chủ trương đó.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng để tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh đàm phán, sớm đi đến ký kết những Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương cũng như mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Trên tinh thần đó Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc cần thiết sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định bảo hộ và khuyến khích đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của Quốc hội hai nước, nhất là trong việc giám sát và lập pháp, để tạo điều kiện cho hai Chính phủ đẩy mạnh đàm phán và ký kết các Hiệp định, Thỏa thuận song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương. Phó Thủ tướng cũng cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành, của Chính phủ, Quốc hội cũng như các Hiệp hội kinh doanh và nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chuyển lời chào và mời thăm của các Lãnh đạo Việt Nam đến Tổng thống, Thủ tướng và các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Cameroon. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và thể thao, mở rộng giao lưu nhân dân và cho rằng hai bên có thể trao đổi các hoạt động giao hữu bóng đá, là môn thể thao yêu thích của nhân dân hai nước, và tin rằng qua các hoạt động đó là sự khởi đầu tốt cho tăng cường giao lưu, mở rộng hiểu biết trên tất cả các lĩnh vực.

Hải Yến

 


Ý kiến bạn đọc