Bộ trưởng Nông nghiệp mong dân thông cảm nếu giá thịt lợn tăng

0
0

 - Đối với nỗi lo nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên Đán, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Nếu bằng mọi giải pháp tập trung thì có thể không để xảy ra quá thiếu. “Tuy nhiên vấn đề giá cao, ngày xưa là giá 40-45, bây giờ là 60-65, việc này cũng phải thông cảm vi bây giờ giá thành sản xuất cao hơn” – Bộ trưởng nói.

Tại phiên chất vấn về lĩnh vực nông nghiệp, ĐB Nguyễn Anh Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng, đối với dịch tả lợn Châu Phi,  Bộ đã tham mưu cho Chính phủ các địa phương có nhiều giải pháp để phòng, chống nhưng vẫn đang còn nặng tính phong trào.

“Cách phòng, chống, xử lý dịch bệnh chưa đồng bộ, chưa nghiêm ở các địa phương, tạo nhiều hệ lụy cho lây lan dịch bệnh, tác động xấu đến môi trường sản xuất và môi trường chăn nuôi. Bộ đánh giá vấn đề này như thế nào, hoặc có giải pháp mạnh mẽ nào để sớm chấm dứt tình trạng này?” – ĐB Sơn đặt câu hỏi.

ĐB Nguyễn Anh Trí thì quan tâm đến người tiêu dùng khi đặt câu hỏi: “Bộ trưởng đã tìm được các biện pháp để bù lại lượng thịt heo bị thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi vừa qua cho nhân dân ăn Tết Nguyên đán chưa?”

Trả lời ĐB Nguyễn Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, dịch tả lợn châu Phi là một đại dịch lịch sử của ngành chăn nuôi việt Nam và chăn nuôi thế giới.

“Chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với một loại dịch lại có tác hại ghê gớm đến mức như thế. Tác hại ở đây đến từ đặc điểm của loại virus gây ra dịch khi xâm nhập vào đàn lợn, tỷ lệ lợn bị chết lên tới 100%” – Bộ trưởng nhấn mạnh và cho rằng, đây là một điểm khó khi đối phó với virus này mà 100 năm nay, thế giới không sản xuất ra được vacxin.

“Tháng 3/2018 xuất hiện ở Trung Quốc, cho đến nay đã 28 quốc gia bị lây dịch này. Có thông tin nói rằng 30% đàn lợn của thế giới bị hủy diệt. Số liệu tuyệt đối ta không nắm được, chúng ta chỉ biết rằng nó tạo ra một khủng hoảng thực phẩm từ trước đến nay chưa bao giờ có, nó nguy hiểm đến như thế” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng cũng khẳng định, ngay từ tháng 3/2018, khi Trung Quốc xảy ra dịch tả này, Việt Nam đã có ý thức ngay. Đầu tháng 8 bắt đầu xảy ra dịch tả lợn ở Trung Quốc thì ngày 30/8 Bộ đã chủ trì một Hội nghị toàn quốc để cảnh báo trước nội dung này và ngày 20/9 chính thức Phó Thủ tướng Chính phủ đã họp và sau đó ban hành ngay các chỉ thị (60 văn bản, từ văn bản, chỉ thị của Ban Bí thư cho đến chỉ thị của Thủ tướng, chỉ thị của Chính phủ cho đến 40 văn bản của Bộ và các tỉnh).

”Về mặt nhận thức, chúng ta hoàn toàn ý thức được tác hại của loại bệnh ghản gớm này” – Bộ trưởng nhấn mạnh. Và cho biết, VN đã có kịch bản ngay từ tháng 9/2018, đã diễn tập ứng phó với loại hình này, cách phân biệt khi xảy ra ở đâu thì có thể đến đấy để nhận dạng, phân loại ngay được loại hình như thế nào, từ đó đưa ra những giải pháp ứng phó…

 Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, với một đặc điểm vô cùng khó khăn, tính chất rất đặc biệt của loại virus này, ngày 1/2/2019 ổ dịch đầu tiên đã xảy ra ở Hưng Yên. Theo quy luật đặc biệt của loại dịch này trong một thời gian rất ngắn, nó đã lan ra toàn quốc.

“Đây là một điều rất đáng buồn, nhưng nó là thực tiễn chúng ta phải chấp nhận như vậy. Cho đến nay đã xảy ra trên toàn quốc với tổng số thiệt hại cho đến giờ phút này là 5,7 triệu con lợn, bằng khoảng 8,5% tổng sản lượng với 3,85 triệu tấn thịt lợn, đó là một thiệt hại rất lớn mà từ trước đến nay chưa bao giờ gặp.”

Khẳng định đã tập trung các nhóm giải pháp từ ứng phó, phòng trừ, rồi các mặt... Bộ trưởng khẳng định, đến giờ phút này, nhìn chung đánh giá đã giảm đến mức độ thấp nhất về chu kỳ phát triển của loại dịch này.

“Nếu như tháng 6 là tháng đỉnh điểm, chúng ta phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con lợn thì đến tháng này chỉ còn dưới 400.000 con. Cho đến nay chúng ta có 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn vòng trở lại. Đây là một tín hiệu vui, trong đó có 9 tỉnh cho đến nay trên 85% số xã qua 30 ngày không có dịch quay trở lại. Trong đó, tỉnh Hưng Yên, tỉnh đầu tiên phát dịch, cho đến nay 100% số xã không còn, không có dịch quay trở lại” – Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng hoan nghênh Bộ Tài chính đã chung tay cùng với các ngành, cùng với các tỉnh, do đó đã hỗ trợ 2.370 tỷ, đã đưa xuống 18 tỉnh để góp phần cùng với các tỉnh hỗ trợ cho người dân, để giảm thiệt hại của người dân.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho biết, chúng ta giữ được đàn lợn hạt nhân. “Hiện nay đàn giống cụ kị, ông bà giữ được 109.000 con. Như vậy, chúng ta chỉ mất 10% ở đàn này. Đây là đàn hạt nhân, được bảo vệ rất nghiêm ngặt và làm hạt nhân cho tăng trưởng tới đây của chúng ta” – Bộ trưởng cho hay.

Ngoài ra,  theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, hầu như những doanh nghiệp lớn và những hộ tuân thủ tuyệt đối theo quy trình an toàn sinh học đến giờ phút này vẫn giữ được.

“Chúng tôi về thăm Khoái Châu cách đây khoảng 3 tuần, riêng Khoái Châu có khoảng 30 hộ có 3.000-4.000 con lợn/một hộ nhưng không hề bị gì, bởi vì người ta tuân thủ tuyệt đối an toàn sinh học, từ khâu thức ăn, từ khâu giống, từ người ra vào, tất cả các khâu” – Bộ trưởng dẫn chứng và cho biết, một giải pháp rất kỳ công của người nông dân Việt Nam, đó là nghe tin Bộ và các nơi nói khả năng lây truyền qua những con đường, khi đi nhận tiền mua bán thịt về phải xử lý tia cực tím, cám mua ở các đơn vị an toàn về cũng xử lý tia cực tím trước khi cho ăn 2 ngày, tôi vôi để rửa chuồng...

“Một bà cụ 80 tuổi nói là con dâu, con rể nhà tôi làm giàu vì lợn khi đến thăm một hộ nuôi 4.000 con. Để thấy rằng một dịch bệnh nguy hiểm như thế nhưng chúng ta đồng lòng, chúng ta xử lý triệt để thì vẫn ngăn chặn được” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đối với nỗi lo nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên Đán, Bộ trưởng cho biết: Nếu bằng mọi giải pháp tập trung thì có thể là không để xảy ra quá thiếu. “Tuy nhiên vấn đề giá cao, ngày xưa là giá 40-45, bây giờ là 60-65, việc này cũng phải thông cảm là bây giờ giá thành sản xuất cao hơn” – Bộ trưởng nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Vụ kỳ án nữ sinh giao gà được tái hiện qua series “Mất tích đêm 30” trên MyTV

(VnMedia) - Dưới bàn tay tài ba của đạo diễn Hàm Trần, người xem sẽ bị cuốn vào kỳ án nữ sinh giao gà từng gây chấn động dư luận năm 2019. Tựa phim Việt hot nhất đầu năm 2024 đã có trọn bộ độc quyền trên gói phim Galaxy Play của Truyền hình MyTV để phục vụ khán giả.  

Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

(VnMedia) - Ngày 21-2, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024.

Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng nhẹ. Nhiều tổ chức dự báo kim loại quý này sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024.

"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…