Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Đọc tin xấu là lan tỏa tin xấu, nuôi tin xấu

14:31, 08/11/2019
|

 - “Thông tin xấu độc ở đâu mà ra? Có khi từ chính chúng ta mà ra” – Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh và giải thích: “Nếu như chúng ta đọc một tin xấu là vô hình chung chúng ta đã nuôi cái tin xấu đó, làm cho nó lan ra…”

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của QH
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của QH

Sáng nay (8/11), Quốc hội tiến hành phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về các vấn đề như: Công tác quản lý báo chí; quản lý thông tin điện tử; Ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử…

Gửi câu hỏi đến Bộ trưởng, nhiều ĐB đặc biệt quan tâm đến tình trạng tin xấu, tin độc hại lan tràn trên mạng xã hội có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến người đọc và đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Trả lời các ĐB, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đi thẳng vào vấn đề, trả lời ngắn gọn, súc tích, đầy đủ thông tin và dễ hiểu. Ông cũng đưa ra những giải pháp để cơ quan quản lý ngăn chặn thông tin xấu độc.

“Tin xấu, độc trên mạng xã hội là một câu chuyện mang tính toàn cầu. Cả thế giới đang phải đối diện với vấn đề tin sai sự thật, tin xấu trên mạng xã hội" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, thứ nhất, liên quan đến hành lang pháp lý, hiện đã có Luật An ninh mạng. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia đều phải có một quy định pháp luật riêng nhằm xử lý tin sai, tin giả. Những nước gần Việt Nam trong ASEAN, gần đây nhất đã ban hành một đạo luật về xử lý tin giả, đó là Singapore.

“Tinh thần chung là xử lý rất nghiêm minh và có tính răn đe. Những người tung tin giả không phải phạt vài chục triệu như chúng ta mà có thể phạt đến hàng triệu đô la và phải đi tù, có thể đi tù đến 10 năm” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, các mạng xã hội cũng xử phạt mạnh tay hơn, thậm chí một số quốc gia người đứng đầu mạng xã hội nếu vi phạm cũng phải đi tù.

“Chúng ta sẽ phải ban hành quy định pháp luật này. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công an, chúng tôi đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Công an để sớm có một quy định pháp luật để xử lý vấn đề tin giả" – Bộ trưởng cho háy.

Thứ hai, theo người đứng đầu ngành thông tin, đó là những công ty nền tảng, đặc biệt là những công ty nền tảng xuyên biên giới.

“Hiện nay chúng ta gặp vấn đề tin giả và xấu, độc chủ yếu trên các nền tảng xã hội nước ngoài. Các nền tảng trong nước cơ bản chúng ta quản lý được, nền tảng ở nước ngoài chủ yếu là Facebook và Google. Hiện nay Bộ TT&TT đã có nhóm làm việc chuyên trách, làm việc cùng với Tổng cục Thuế, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, làm việc chuyên về hai nền tảng này hàng tháng” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Bộ trưởng, mục tiêu đặt ra là tuân thủ pháp luật của những nền tảng này, trong đó có những yêu cầu rất quan trọng có thể tìm ra danh tính của các tài khoản trên mạng xã hội để tránh việc “một số người nghĩ rằng trên mạng xã hội không xác định được danh tính cho nên thiếu trách nhiệm khi đưa thông tin lên”.

Bộ trưởng cho biết, nền tảng đó phải có công cụ tự động để những tin xấu, độc đã được định nghĩa thì tự động xóa bỏ.

Giải pháp thứ ba, theo Bộ trưởng, là hợp tác với cơ quan quản lý nhà nước để gỡ bỏ những thông tin xấu, độc.

Mỗi người tự phải biết phân biệt tin tốt, tin xấu

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Công nghệ thông tin đặt câu hỏi: Thông tin xấu độc ở đâu mà ra? Và nhấn mạnh: “Có khi từ chính chúng ta mà ra.”

Theo Bộ trưởng rất nhiều quốc gia coi câu chuyện mỗi người dân có khả năng phân biệt trên không gian mạng, tin xấu, tin tốt, có khả năng phản biện, đấu tranh với các thông tin tiêu cực và đây là giải pháp căn cơ.

“Trước đây chúng ta chỉ có một nguồn thông tin cho nên chúng ta tin gần như vô điều kiện vào thông tin do nhà nước đưa ra, nhưng bây giờ có hàng triệu tin trên không gian mạng, ai cũng có thể đưa thông tin trên không gian mạng nên mỗi một cá nhân, một con người phải có kỹ năng sống trên không gian mạng. Cho nên, tôi nghĩ rằng chuyện đưa vào từ giáo dục phổ thông, từ con em nhà mình, bây giờ con em nhà mình rồi cũng có ngày, cũng có lúc nó phải ra khỏi nhà mình. Ngoài kia thì cơ hội nhiều, nhiều cạm bẫy nên phải biết phân biệt” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, vấn đề giáo dục, nâng cao nhận thức sống trên không gian mạng, chúng tôi kiến nghị với Bộ GD&ĐT đưa giáo dục kỹ năng sống vào từ cấp học phổ thông.

“Không gian này là không gian mới, chúng ta chưa quen, có nhiều kỹ năng chúng ta phải ứng xử, phải phân biệt được cái đúng cái sai. Trên không gian mạng có một câu chuyện là nếu như chúng ta đọc một tin xấu là vô hình chung chúng ta đã nuôi cái tin xấu đó, làm cho nó lan ra. Mỗi lần chúng ta đọc một tin xấu thì tin đó có 1 view, mà như vậy, tức là người đưa tin đó được hưởng lợi, quảng cáo tăng lên. Có nghĩa là vô hình chung, chính chúng ta lại là người lan tỏa những thông tin xấu đó” – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải thích.

Nêu quan điểm sau khi Bộ trưởng trả lời chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Bộ trưởng nói tốt nhất đừng xem thông tin xấu, độc, giả trên mạng, nhưng người sử dụng mạng, người dùng không đọc làm sao biết là xấu, giả. Vấn đề là người đọc tin đó phải tự bảo vệ mình, phải biết phân biệt được đúng, sai, thật, giả. Nếu không xem thì không biết gì”.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc