Bộ trưởng Bộ Công an: Vụ cháy tàu chở dầu ở Hải Phòng "có thể là thảm họa quốc gia" nếu không dập tắt kịp

20:47, 13/11/2019
|

 - Chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm trong vụ cháy kho xăng ở Hải Phòng hồi tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói: “Vụ này nếu không được dập tắt kịp thời có thể là một thảm họa quốc gia”. Thậm chí, đã có phương án sơ tán người dân của quận Hải An…

Trong phần giải trình của mình trước Quốc hội chiều 13/11 sau khi lắng nghe các ý kiến của các ĐBQH về công tác phòng cháy chữa cháy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã nhấn mạnh, thời gian qua, công tác nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đã được tăng cường, các công trình vi phạm Bộ Công an đã kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

“Số vụ cháy được dập tắt kịp thời, chiếm tỷ lệ cao, chỉ có 1% số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 99% số vụ cháy còn lại là cháy vừa và nhỏ, do được dập tắt kịp thời, bảo vệ được hàng nghìn tỷ đồng tài sản, cứu được hàng nghìn người khỏi các vụ cháy. Công tác cứu hộ, cứu nạn cũng đã được tổ chức kịp thời, cứu hàng trăm người khỏi các tai nạn, sự cố.” – Ông Tô Lâm minh chứng.

Thượng tướng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, nhiều chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đã xả thân quên mình, không ngại nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản.

“Hình ảnh chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy dũng cảm quên mình đã được người dân ghi nhận. Chúng tôi rất xúc động khi cũng có cử tri, đồng bào kiến nghị phải dựng tượng các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy như một hành động rất dũng cảm bởi những hành vi này” - ông Tô Lâm tự hào nói, đồng thời cho biết,  từ năm 2014 đến nay đã có 5 chiến sĩ anh dũng hy sinh, hàng chục chiến sĩ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nay, nhiều địa phương đã phát triển mạnh về kinh tế - xã hội cũng đang tích cực chủ động hỗ trợ kinh phí cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy từ nguồn ngân sách địa phương, góp phần làm giảm thiểu áp lực cho ngân sách trung ương. Tuy nhiên, cũng còn nhiều nơi khó khăn về ngân sách nên vẫn dựa vào đầu tư của Trung ương; phương tiện chữa cháy so với các yêu cầu thực tế vẫn còn thiếu, nhiều phương tiện lạc hậu cần phải tiếp tục đầu tư bổ sung trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Về ý kiến ĐBQH nói “vì sao những thành phố lớn, đô thị lớn thì tỷ lệ cháy nhiều”, ông Tô Lâm cho rằng, có quy luật là kinh tế - xã hội càng phát triển thì các vụ cháy lại càng xảy ra nhiều lần, phức tạp hơn. Ông Tô Lâm chứng, mình, các nước phát triển thì cũng có tình trạng này qua các số liệu như: Nhật Bản trung bình một năm có 43.632 vụ cháy, ở Hàn Quốc là 42.335 vụ, Philippine là 13.877 vụ, ở Singapore một quốc đảo phát triển có 4.724 vụ, trong khi đó ở Việt Nam trung bình khoảng 13.000 vụ.

“Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia phát triển và cũng tập trung đầu tư cho phòng cháy, chữa cháy nhưng số lượng các vụ cháy xảy ra vẫn gấp 3 lần, đây cũng là quy luật, chúng tôi không hề chủ quan với những tình hình phát triển lên và ở những địa phương phát triển cũng có những tình hình là như vậy” - Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Suýt nữa đã xảy ra thảm họa quốc gia

Liên quan đến vụ cháy tại Hải Phòng ngày 10/3/2018, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đó là một công ty vận chuyển 900m3 xăng dầu đang bơm vào kho xăng ở Hải Phòng thì xảy ra nổ và cháy. Ông Lâm cho hay, trong vụ hỏa hoạn đó, Bộ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo bộ trực tiếp chỉ huy cùng phối hợp với đồng chí Bí thư thành ủy Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

“Vụ này nếu không được dập tắt kịp thời có thể là một thảm họa quốc gia, vì 3 kho dầu tiếp nhận xăng dầu rất gần nhau ở cảng Hải Phòng, một tàu đang bơm dầu ở Hải Phòng bơm được khoảng gần 300m3 thì bắt đầu phát hiện ra cháy, gặp rất nhiều khó khăn. Hải Phòng lúc đó chưa có tàu cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy ở trên biển, trên sông nước. Chúng tôi phải điều 2 tàu chữa cháy từ Quảng Ninh sang mà từ Quảng Ninh sang đến Hải Phòng mất 4 tiếng đồng hồ. Khi vụ cháy bắt đầu phát hiện là lúc gần 5 giờ chiều, tập trung cứu cháy, dập tắt được là đến 12 giờ đêm. Hải Phòng chỉ có 2 tấn bọt để chữa cháy xăng dầu, mà cháy xăng không thể chữa được bằng nước mà phải bằng hóa chất, bằng bọt” - Bộ trưởng kể lại.

Ông Tô Lâm cũng giải thích, Hải Phòng không dám mua nhiều hóa chất này, bởi nếu không dùng là hết hạn. Bộ Công an khi đó đã phải điều lực lượng dự trữ của Bộ 10 tấn nữa xuống, đến 12 giờ đêm mới kéo được tàu cháy sang bờ cảng bên kia của Thủy Nguyên để không cháy lan rộng sang 3 kho xăng dầu đang tiếp nhận.

“Nếu xảy ra cháy nổ ở đó là thảm họa của quốc gia. Chúng tôi đã tính đến phương án phải sơ tán dân cư quận Hải An, Hải Phòng đi ra khu vực khác, không phải là rất nguy hiểm, vì chỉ cách những kho xăng bơm dầu 50-100m mà không có phương tiện, phải kéo tàu này từ bờ cảng bên này sang bờ sông bên Thủy Nguyên mà không có cả tàu kéo, thậm chí là cáp kéo nặng 4 tấn thì ai là người để móc được cáp kéo khi tàu đang cháy?” - Người đứng đầu Bộ Công an chia sẻ thông tin.

Đánh giá “đây là một cuộc chiến rất vất vả, rất khó khăn”, Bộ trưởng cho biết, sau đó Thành phố Hải Phòng đã rút kinh nghiệm và mua tàu phòng cháy, chữa cháy trên sông, trên nước. Tuy nhiên, điều này lại “rất vướng” về vấn đề đầu tư công.

“Bộ Công an thì không có kinh phí, UBND, HĐND thành phố Hải Phòng cho tiền nhưng tài sản thì không được giao cho Bộ Công an. Những vấn đề đó trên thực tế còn vướng mắc rất nhiều và được sự quan tâm của đồng chí lãnh đạo địa phương và của trung ương, của các ngành, không phải là không quan tâm” - ông Tô Lâm nói.

Về ý kiến cho rằng việc xử phạt chưa nghiêm mình, Bộ trưởng cho biết, trong 4 năm vừa qua lực lượng công an đã khởi tố 66 vụ liên quan đến cháy, nổ và đã truy tố 43 bị can, đã xử phạt 98.398 trường hợp và tổng số tiền xử phạt lên đến hơn 200 tỷ đồng; đã đình chỉ 1.956 trường hợp vi phạm và tạm đình chỉ 2.720 trường hợp những vi phạm này.

Về những tồn tại, hạn chế đã được Đoàn giám sát và các đại biểu chỉ ra, Bộ trưởng cho biết “xin tiếp thu để tập trung chỉ đạo lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn".

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc