Ẩm thực xanh đến từ mảnh vườn nhỏ ban công

19:15, 20/11/2019
|

 - Nếu bạn có điều kiện, hãy tự trồng rau từ một mảnh vườn nho nhỏ, ở ngoài vườn hay trên ban-công, thậm chí trên những thùng xốp đặt ở tầng thượng. Bạn sẽ có một nguồn rau sạch, đảm bảo cho gia đình mình…

Ẩm thực xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu. Theo báo cáo ngành thực phẩm của nhiều quốc gia trên thế giới, người tiêu dùng đang quan tâm nhiều hơn tới nguồn gốc nguyên liệu, không chỉ với đồ ăn chế biến tại nhà mà còn cả thức ăn tại các nhà hàng, thậm chí quán bar. Ẩm thực xanh không đơn thuần là những món ăn thực dưỡng có lợi cho sức khỏe, đó còn là cách chúng ta đối diện với vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống tương lai trên trái đất này. Phát triển bền vững là mục tiêu mà cả thế giới hiện nay đang quan tâm. Trong ẩm thực cũng vậy, các nhà hàng đã không bỏ qua xu hướng này và tìm cách phục vụ thực khách những món ăn sạch từ trang trại tới bàn ăn. Không chỉ vậy, họ còn nghiên cứu các biện pháp giảm thiểu việc sử dụng điện, nước, đồ nhựa, túi ni-lông… để tiết kiệm nguồn năng lượng và hạn chế rác thải ra môi trường, góp phần bảo vệ cuộc sống của các thế hệ tương lai.

Bếp trưởng Alain Dutournier chế biến món ăn
Bếp trưởng Alain Dutournier chế biến món ăn

Bếp trưởng Alain Dutournier của Press Club là một người luôn đi theo xu hướng “sống xanh”. Sinh ra ở một vùng quê thuộc miền Tây Nam nước Pháp, ngay từ nhỏ ông đã tiếp xúc với những loài rau, củ, quả trồng trong vườn nhà, với các loại gia súc, gia cầm tự tay chăn thả, với nguồn hải sản tươi được đánh bắt từ biển, ông đã quen với những món ăn dân dã của bà, của mẹ và hiểu rõ giá trị của nguồn nguyên liệu sạch. Khi trở thành một đầu bếp giỏi với hai nhà hàng được gắn sao Michelin tại thủ đô Paris, ông vẫn giữ thói quen tự mình đi chợ, ưu tiên các sản vật trong mùa và chỉ sử dụng các thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ trong các sáng tạo ẩm thực của mình.

Theo ông, việc kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu không làm hạn chế sự sáng tạo của đầu bếp. Các món ăn của ông luôn được đánh giá cao về sự độc đáo và tính mới mẻ, từ cách chế biến đến trình bày. “Vẫn là những thực phẩm quen thuộc, nhưng một đầu bếp giỏi có thể tạo nên nhiều trải nghiệm vị giác đáng nhớ cho thực khách chỉ bằng một vài biến tấu nho nhỏ”. Và bếp trưởng Alain còn có một lời khuyên dành cho các bà nội trợ: “Nếu bạn có điều kiện, hãy tự trồng một mảnh vườn nho nhỏ, ở ngoài vườn hay trên ban-công, thậm chí trên những thùng xốp đặt ở tầng thượng. Bạn sẽ có một nguồn rau sạch, đảm bảo cho gia đình mình”. 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc