Vụ 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã "làm đúng quy trình"

20:57, 02/10/2019
|

 - Liên quan đến vụ 9 người đi cùng chuyên cơ của đoàn Quốc hội rồi bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Bộ này trước đó đã thực hiện đúng quy trình và kiểm tra nhân thân các doanh nghiệp...

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung

Tối 2/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, nhiều câu hỏi của báo chí đã được đặt ra về vụ việc 9 người đi cùng chuyên cơ chở đoàn của Chủ tịch Quốc hội sau đó đã bỏ trốn tại Hàn Quốc. Thông tin về vụ việc, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc, điều tra làm rõ theo chức năng nhiệm vụ được giao. “Khi nào có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ thông báo tới báo chí” - ông Tô Ân Xô nói ngắn gọn.

Trong khi đó, trả lời về trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc tổ chức đoàn đi nhưng để xảy ra vụ việc như vậy, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung khẳng định, việc tạo điều kiện cho Doanh nghiệp tham gia các hoạt động bên lề các đoàn lãnh đạo đi nước ngoài để hợp tác, kinh doanh là việc làm thường xuyên. Có nhiều cơ quan được giao thực hiện việc này, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

"Chúng tôi đã làm đúng các quy trình, thẩm tra nhân thân các doanh nghiệp tham gia đoàn này. Sự việc vừa rồi rất là đáng tiếc, rất nghiêm trọng. Chúng tôi thấy có trách nhiệm của Bộ trong việc này. Chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát lại quy trình để làm sao siết chặt, đảm bảo chặt chẽ trong thời gian tới", Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Trung cho rằng, việc doanh nghiệp bỏ trốn là không lường trước được và Bộ đã kiểm điểm trách nhiệm,. "Trong trường hợp phát hiện các sai phạm, Bộ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật" - ông Trung nói.

Giải thích về lý do không cung cấp danh tính 9 người bỏ trốn, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho hay, các cơ quan chức năng cả phía Việt Nam và Hàn Quốc đang điều tra nên "đến thời điểm này chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin danh tính 9 người này, kể cả 2 người đã về nước. Khi nào được phép của cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi sẽ cung cấp".

Không thỏa mãn với câu trả lời, nhiều phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao vụ việc đã xảy ra cách đây gần một năm mà đến nay vẫn “đang điều tra, làm rõ”, và vì lý do gì lại không thể cung cấp thông tin về nhân thân của những cá nhân này, Chánh văn phòng Bộ Công an nói: “Vì tôi đã không trả lời phóng viên hỏi trước đó mà bây giờ trả lời bạn thì không công bằng".

Trước đó, ngày 25/9, Cổng thông tin điện tử của Quốc hội đã đăng tải thông tin báo chí về vụ việc. Theo đó, ngày 23/9/2019 vừa qua, các cơ quan báo chí của Hàn Quốc đã đưa thông tin về việc có 9 người trong số các thành viên đi cùng phái đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam vào tháng 12/2018 đã bỏ trốn ở lại trái pháp luật Hàn Quốc.

Về vụ việc này, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với các bên liên quan để tiếp tục xác minh, xử lý.

Xuân Hưng