Vì sao Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến?

17:36, 18/10/2019
|

- Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vì bà đến tuổi nghỉ hưu.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Tại cuộc họp báo trước kỳ họp Quốc hội  (QH) tổ chức vào chiều nay (18/10), báo chí đã đặt câu hỏi về lý do miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến khi nhiệm kỳ chưa kết thúc và về nhân sự sẽ thay thế bà Tiến.

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong chương trình kỳ họp này có việc miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế vì bà đến tuổi nghỉ hưu. Theo ông Phúc, bà Nguyễn Thị Kim Tiến được chuyển sang làm Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ TƯ và đây cũng là một vị trí rất quan trọng.

"Việc ai thay Bộ trưởng Y tế sẽ dựa trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, QH xem xét phê chuẩn. Vừa rồi Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế", ông Phúc nói. Theo dự kiến chương trình kỳ họp, ngày 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH sẽ trình QH miễn nhiệm ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm UB Pháp luật đối với ông Nguyễn Khắc Định.

Các đại biểu sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm UB Pháp luật của QH; phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế.

Sau đó, QH thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về việc miễn nhiệm ủy viên UBTVHQ, Chủ nhiệm UB Pháp luật, nghị quyết phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế.

Chưa có quy trình để cử tri bãi nhiệm đại biểu

Liên quan đến vấn đề nhân sư của QH, phóng viên đặt vấn đề, thời gian qua, một số ĐBQH sau khi bị kỷ luật về mặt Đảng, cách chức vụ trong chính quyền, đều được Ủy ban Thường vụ QH cho thôi nhiệm vụ, nhưng đây không phải là hình thức bất tín nhiệm, do đó có ý kiến cho rằng việc xử lý như vậy không tương xứng với hình thức kỷ luật Đảng, chính quyền, đề nghị Tổng thư ký cho biết quan điểm? Đến khi nào người dân có thể thực hiện quyền trực tiếp bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội?

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói: Trong nhiệm kỳ này có một số ĐBQH được cho thôi nhiệm vụ. Luật quy định là ĐBQH khi có đơn xin thôi nhiệm vụ vì lý do sức khoẻ hoặc lý do khác, thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quyền xem xét, cho thôi.

“Như trường hợp ông Hồ Văn Năm (Đoàn ĐBQH Đồng Nai) vừa rồi bị kỷ luật về mặt Đảng do vi phạm kỷ luật trong thời gian ông làm viện trưởng VKSND. Chắc do trong quá trình này ông cũng suy nghĩ nhiều, sức khoẻ suy yếu, nên ông làm đơn và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho thôi nhiệm vụ” - ông Phúc giải thích.

Liên quan đến câu hỏi về việc cử tri bãi nhiệm trực tiếp ĐBQH, ông Phúc cho biết, Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc hội đã quy định nhưng chưa có hướng dẫn về quy trình. “Vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu để ban hành quy trình này” - Tổng Thư ký QH thông tin.

Xuân Hưng