Trung tướng Trần Việt Khoa thông tin về an ninh trên Biển Đông

15:11, 30/10/2019
|

 - Phát biểu trong phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 30/10, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, ĐBQH đoàn TP Hà Nội đã thông tin về tình hình an ninh trên Biển Đông…

Mở đầu bài phát biểu của mình, Trung tướng Trần Việt Khoa cho biết, năm 2019, tình hình an ninh chính trị thế giới có rất nhiều biến động, đặc biệt là các nước lớn đã điều chỉnh về chính sách và chiến lược quốc phòng quân sự, tăng chi ngân sách quốc phòng và tăng cường luyện tập, diễn tập thực binh ở quy mô vừa và quy mô lớn. 

“Tình hình khu vực biển Đông có rất nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh an toàn biển có tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới, đe doạ đến an ninh khu vực và an ninh thế giới, có chung khu vực biển Đông” - Trung tướng Trần Việt Khoa cho hay. 

Giám đốc Học viện Quốc phòng cho hay, trước tình hình đó, từ tháng 5, khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển và đặc biệt là từ đầu tháng 7 đến những ngày tháng 10 vừa qua, nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách hết sức phi lý. Ngoài ra, họ đưa tàu xuống khảo sát thăm dò, có những thời điểm đưa tới 35-40 chiếc tàu để bảo vệ” - Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết và nhấn mạnh: “Đây là những điều chúng ta không thể chấp nhận được.”

 

Trung tướng Trần Việt Khoa cũng thông tin, trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã tiến hành ngoại giao.

“Chúng ta đấu tranh trên cơ sở đấu tranh pháp lý để khẳng định chủ quyền của chúng ta. trên thực địa thì cấp uỷ  trung ương, Bộ Quốc  phòng đã chỉ đạo các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư thường xuyên bám sát nắm chắc tình hình và tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng khẳng định khu vực chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng ta không thể chối cãi theo Công ước, Luật pháp quốc tế, luật biển năm 1982.” – Trung tướng Trần Việt Khoa thông tin với các ĐBQH.

Giám đốc Học viện Quốc phòng khẳng định: “Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta, quy luật đó ngày nay được thể hiện ở 2 việc rất rõ là xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN".

Theo Trung tướng, trong tình hình hiện nay, với đặc điểm, những yếu tố tác động tới sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta “có giải pháp phù hợp" để đấu tranh trong việc giữ vững môi trường độc lập, phát triển đất nước.

Theo đó, năm 2018, sau khi Bộ Chính trị đã thông qua kết luận các Chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Quân uỷ  Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược này. “Có thể nói, đây là cơ sở để Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xây dựng tổ chức biên chế quân đội và mua sắm  vũ khí, trang bị, bảo đảm theo tinh thần “Tinh, Gọn, Mạnh”, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong điều kiện mới.

“Có thể nói đất nước ta đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Chúng ta thấy được cái tàn khốc của cuộc  chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình và dòng họ, việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Tuy nhiên, chúng ta cũng luôn luôn phải sẵn sàng cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra vì lợi ích quốc gia của dân tộc, vì độc lập chủ  quyền toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ và đẩy lùi các nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước” - Trung tướng Trần Việt Khoa khẳng định.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc