Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: “Phải đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tổng thể các mối quan hệ”

10:51, 31/10/2019
|

- "Kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế" - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định trước Quốc hội.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: "Phải đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tổng thể các mối quan hệ”

Trong cả ngày hôm qua (30/10) và ngày hôm nay, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách. Phát biểu trong các phiên thảo luận, nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm đến tình hình an ninh trên Biển Đông và việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta.

Trong phiên thảo luận sáng nay, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đặc biệt quan tâm đến quốc phòng, an ninh. “Kỳ họp này, khi phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội cũng đã khẳng định điều này và ngay khổ đầu tiên báo cáo KTXH của Thủ tướng cũng khẳng định việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” – Tướng Nghĩa nói và khẳng định, “trong thời gian qua, quốc phòng, an ninh đối ngoại của chúng ta được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng".

Theo ông Nghĩa,  các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối quan điểm của Đảng và đối sách của Đảng. Đó là kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia dân tộc, đồng thời giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội để phát triển kinh tế và xã hội.

“Thực tế vừa qua trong dư luận thì cũng có người dân hiến kế cách này, cách khác, Đảng, Nhà nước luôn luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân; kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông, kiên quyết kiên trì theo tinh thần dĩ bất biến ứng vạn biến”, Thượng tướng nhấn mạnh.

Dẫn lời Thủ tướng nói: “Những vấn đề thuộc về độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là chúng ta quyết không nhân nhượng”, Tướng Nghĩa khẳng định: “Chúng ta phải có đối sách phù hợp với truyền thống văn hóa của chúng ta, truyền thống giữ nước chúng ta là hòa hiếu hòa bình”.

Theo Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, mỗi người dân Việt Nam ai cũng có khát vọng để vươn lên và tinh thần ấy hiện nay đang được khơi dậy. “Khi đất nước chưa có độc lập khát vọng lớn nhất của chúng ta đấu tranh giành độc lập tự do cho đất nước, ngày nay khát vọng lớn nhất của chúng ta là phải giữ vững được độc lập chủ quyền và thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh”, ông Nghĩa nói.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, khát vọng đó chính là niềm tự hào, là điểm tương đồng để củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. “Khát vọng đó đang đứng trước thời cơ lớn, song đó cũng là quá trình liên tục lâu dài phải phấn đấu và phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức gian khổ, mà một trong những thách thức đó chính là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Nghĩa nêu quan điểm.

Theo Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, “chúng ta phải đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tổng thể các mối quan hệ của sự nghiệp cách mạng, đặc biệt là sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, phải kế thừa văn hóa giữ nước của cha ông, của Bác Hồ và nâng cao lên tầm cao mới”.

Thượng tướng cũng cho rằng, kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế.

“Chúng ta phải sử dụng tổng hợp và gắn kết thế trận chặt chẽ giữa các lĩnh vực, chính trị, ngoại giao, kể cả lịch sử pháp lý” – ông Nghĩa nói.

"Có dư luận nói rằng chúng ta không sử dụng lịch sử pháp lý, lịch sử pháp lý chính là một trong những căn cứ rất quan trọng để chúng ta khẳng định tính chính nghĩa của chúng ta, khẳng định chủ quyền, mà cụ thể đó là Hiến chương Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và  các điều ước khác mà Việt Nam chúng ta đã cam kết", Tướng nghĩa cho hay.

Trước đó, chiều 30/10), đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) trong phần phát biểu của mình đã nhận định: Các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác, vừa đấu tranh, kiên quyết, kiên trì xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình không làm giảm đi lòng tham của họ.

“Cần có thêm những biện pháp mới theo nguyên tắc mà Chủ tịch nước đã khẳng định bất di bất dịch là không bao giờ nhân nhượng với những gì thuộc về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” – ĐB tỉnh An Giang nói.

Ông Hiếu cũng cho biết, rất nhiều ý kiến cử tri đã đề nghị đưa vụ việc ra Tòa án quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc về việc xâm phạm bãi Tư Chính mà đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam, xây dựng trái phép, quân sự hóa nhiều đảo, bãi đá Biển Đông trong suốt thời gian qua.

“Khi có chính nghĩa dư luận quốc tế và ngay bản thân nhân dân Trung Hoa sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc, không chính phủ nào có thể phớt lờ lẽ phải hiển nhiên được cộng đồng quốc tế công nhận” – ĐB Nguyễn Lân Hiếu nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc