Thủ tướng chỉ đạo xác minh thông tin vụ 39 người chết trong container tại Anh

08:15, 27/10/2019
|

 - Về thông tin phản ánh phát hiện 39 người bị thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan liên quan xác minh thông tin.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/11/2019.

Nhân viên pháp y kiểm tra chiếc xe container có 39 thi thể. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, báo chí nước ngoài đã đưa tin phát hiện 39 nạn nhân trong container trên chiếc xe tải đậu tại khu công nghiệp Waterglade ở Grays, Essex, phía đông thủ đô London (Anh) hôm 23/10.

Theo CNN, dưới đây là hành trình của chuyến xe tử thần, được lập ra dựa trên các thông tin của giới truyền thông Anh và Bỉ.

Ngày 20/10

Cảnh sát Essex cho biết, chiếc xe tải được cho là đã nhập cảnh vào Anh qua cảng Holyhead ở xứ Wales hôm 20/10, sau khi đi từ Ireland. Theo các nhà điều tra, chiếc xe tải được đăng ký ở Bulgaria hồi năm 2017. Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov hôm 23/10 cho biết, chiếc xe trên không hề quay trở lại Bulgaria kể từ khi đăng ký.

Ngày 22/10

Chiếc công-ten-nơ xuất hiện tại cảng Zeebrugge, Bỉ lúc 14h49 (giờ địa phương), trước khi được đưa đến nước Anh vào chiều cùng ngày, theo công bố của các công tố viên Bỉ.

 
Hành trình chiếc xe tải và công-ten-nơ nói trên. Ảnh: CNN
Hành trình chiếc xe tải và công-ten-nơ nói trên. Ảnh: CNN

Ngày 23/10

Chiếc công-ten-nơ tới cảng Purfleet (Anh) vào sáng sớm. Cảnh sát Essex tin rằng, công-ten-nơ đến cảng vào 0h30. Giới chức Bỉ nhận định, chiếc công-ten-nơ đến cảng Anh vào khoảng nửa đêm. Tại cảng Purfleet, xe tải của tài xế Mo Robinson đã nhận công-ten-nơ, và rời cảng vào 1h05 sáng (giờ địa phương).

Khoảng 1h40, các nhân viên y tế đã gọi cảnh sát tới khu công nghiệp Waterglade sau khi phát hiện thi thể 39 người. Các cơ quan chức năng lập tức bắt giữ Mo Robinson vì tình nghi giết người. Chiếc xe tải và công-ten-nơ đã được chuyển tới ‘một nơi an toàn’ tại cảng Tilbury, cách nơi phát hiện các thi thể tầm 20 phút lái xe.
Ảnh vệ tinh nơi phát hiện thi thể các nạn nhân. Ảnh: CNN
Ảnh vệ tinh nơi phát hiện thi thể các nạn nhân. Ảnh: CNN

Tối 23/10 (giờ địa phương), cảnh sát Bắc Ireland đã khám xét nhiều nơi, một trong số đó là nhà của cha mẹ nghi phạm Robinson.

Tiến Vinh