Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công an thông tin về vụ 39 thi thể trong container

15:51, 29/10/2019
|

(VnMedia) - Thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh đã được gửi cho phía Anh đối chiếu. Hiện, đoàn công tác của Bộ Công an đang chuẩn bị sang Anh...

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 29/10, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh đã được gửi cho phía Anh đối chiếu.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh xác nhận, Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh. Đây là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại hạt Essex, ngoại ô London.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ Ngoại giao tiếp nhận, tổng hợp các thông tin và trao đổi lại phía Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng hiện giờ 2 bên (Việt – Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian” - Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nói.

Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container tại Anh

Liên quan đến mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc ở Anh, Phó Thủ tướng cho biết, đến nay chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh.

Về hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cảnh sát Anh đã lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam hôm 28/10, ông Phạm Bình Minh cho b iết, Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu.

“Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định” – Phó Thủ nói.

Bộ trưởng Bộ Công an: Số người được trình báo mất tích rất nhiều

Chiều cùng ngày, cũng bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí những thông tin xung quanh việc phối hợp với phía Anh để xác minh thông tin các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container tại nước này.

Theo Bộ trưởng, đến thời điểm này, số người được trình báo mất tích rất nhiều nên Bộ Công an rất sốt ruột, nhưng để xác minh được thì cần phải điều tra..

“Hiện nay, các cơ quan điều tra đang làm nên chưa có gì để thông tin được” – Ông Tô Lâm nói và cho biết thêm, Công an Việt Nam và Anh đang phối hợp tốt.

“Hôm qua, lực lượng đã làm việc với Đại sứ quán Anh. Hiện các bộ phận đang liên hệ để hai Bộ trưởng Công an điện đàm, trao đổi cụ thể với nhau về các vấn đề liên quan.” – Bộ trưởng nói.

Đại tướng Tô Lâm cũng cho biết, hiện đoàn công tác của Bộ Công an đang chuẩn bị sang Anh, đang chờ sự phối hợp phía Anh. "Phía bạn trả lời thì cán bộ của Việt Nam sẽ lên đường sang ngay." - ông Tô Lâm nói.

Liên quan đến việc xác minh hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên mà phía Anh gửi cho Việt Nam hôm 28/10, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Công an Việt Nam đang xác minh và sẽ xác minh tất cả những trường hợp khác. Trong trường hợp xác minh đúng có nạn nhân người Việt Nam thì Chính phủ sẽ triển khai các việc để đưa nạn nhân về nước. Trên cơ sở đó, sẽ có người của các đoàn công tác sang Anh phối hợp với phía bạn để xác định chính xác về danh tính.

"Có thực hiện đúng các yêu cầu theo luật pháp của Anh mới có thể đưa người về. Chính phủ sẽ hỗ trợ, Bộ Công an sẽ tạo thuận lợi tối đa cho những gia đình có người thân thiệt mạng” – Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc