Phật giáo Việt Nam và thông điệp về bảo vệ môi trường

15:44, 20/10/2019
|

(VnMedia) - Lý Duyên khởi của Phật Giáo khẳng định mối tương quan giữa các hiện tượng tự nhiên, nhân sinh và vũ trụ... Ý thức được điều này, con người sẽ cẩn trọng trong hành động của mình khi tác động đến thiên nhiên.

Đóng góp ý kiến trong dịp "Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra ở TP Huế tuần qua, Hòa thượng Thích Hải Ân, Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự - Giáo hội phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế nhấn mạnh: Phật giáo đã “luôn tự xác lập như một phần tử bất khả phân của thế giới và nhân loại” và tinh thần này xuất phát từ nguyên lý Duyên sinh và tính Từ bi mà từ đó, xác lập nên mục đích của Phật giáo, đó là: “Lòng thương tưởng đối với chúng sanh, vì hạnh phúc, lợi ích và an lạc cho số đông, chư thiên và loài người”.

“Phật giáo Việt Nam với mục đích góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước đã đưa việc bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu thành một nội dung trọng tâm trong giáo dục các cấp, trong hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng” - Hòa thượng Thích Hải Ân nói.

Theo đó, Điều 8  tại Tuyên bố Hà Nam Vasak Liên hiệp quốc 2019 có 4 điểm đáng chú ý, thứ nhất là Truyền bá câu chuyện Đức Phật sống hài hòa với thiên nhiên như nhu cầu thiết yếu và từ đó, đề cao việc bảo vệ thiên nhiên và hạn chế việc khai thác một cách vô ý thức các nguồn tài nguyên; Nhấn mạnh đạo lý duyên khởi, mọi vật nương tựa lẫn nhau sinh tồn để đảm bảo cân bằng hệ sinh thái tự nhiên và sự hòa hợp giữa con người với thế giới tự nhiên; khuyến khích việc chuyển đổi năng lượng, thay thế những năng lượng phát thải lớn gây ô nhiễm hoặc làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên bằng những năng lượng sạch và an toàn; Hợp tác với các doanh nghiệp để phát triển nguồn thực phẩm thay thế an toàn không lệ thuộc vào đạm động vật.

Hoà thượng Thích Hải Ấn – Uỷ​ viên thường trực HĐTS.GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế
Hoà thượng Thích Hải Ấn – Uỷ​ viên thường trực HĐTS.GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Phật giáo Việt Nam trong việc thực tiễn hóa những điểm nói trên, Hòa thượng Thích Thanh Huân - Ủy viên thư ký Hội đồng Trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Văn phòng I Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Chùa Pháp Vân (Hà Nội) là một trong 3 mô hình điểm cấp quốc gia đại diện cho Giáo hội tham gia Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp tham gia BVMT và ứng phó BĐKH cùng lãnh đạo Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và lãnh đạo cấp cao của 16 tôn giáo thực hiện đã tổ chức triển khai được nhiều hoạt động với nhiều hình thức, nhằm bảo vệ môi trường và Ứng phó với Biến đổi khí hậu.

Chùa Pháp Vân đã thành lập ban điều hành Pháp Vân Xanh hoạt động bảo vệ môi trường và cộng đồng, tổ chức các cuộc ra quân chiến dịch bảo vệ môi trường tại khu dân cư với tiêu chí Xanh- sạch- đẹp từ nhà ra phố. Thành lập câu lạc bộ môi trường xanh cho các đoàn viên thanh niên, sinh viên đến đến từ các trường đại học trên địa bàn TP. Hà Nội…

Ngoài ra, nhà Chùa còn tổ chức các khóa tu, mỗi khóa tu có từ 300 tới hàng nghìn Phật tử và sinh viên các trường đại học tham gia, kết hợp lồng ghép tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn cân bằng hệ môi trường sinh thái.

Trung tâm tham vấn cộng đồng Pháp Bảo, TP. Hồ Chí Minh đã thFnh lập các góc phố xanh, huy đọng các nguồn lực của cồng đồng trong các hoạt động từ thiện và cứu trợ thiên tai.

Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng Hải Đức của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai 3 mô hình chính: Mô hình truyền thông nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ môi trường; ứng phó với những rủi ro thiên tai và nhân tai; Môi hình dạy bơi cho trẻ em nhằm thích ứng với BĐKH; Mô hình các đội ứng cứu khẩn cấp....

Để tiếp tục huy động sự vào cuộc của các tăng ni, phật tử tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPG Việt Nam TP.HCM cho rằng, chính quyền, cơ quan chức năng cần vào cuộc để có biện pháp đối với việc sử dụng vàng mã bừa bãi trên phố; cần sớm có quy trình, quy định và thực hiện thực chất việc thu gom, vận chuyển rác có phân loại khi các hộ dân đã thực hiện phân loại rác tại nguồn; đồng thời cần tăng cường vận động, khuyến khích việc hỏa táng, tạo môi trường sống trong lành cho người dân.

Đặc biệt, theo Thượng toạ Thích Thiện Quý, cần có cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư về vốn, tín dụng nhằm hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, nhất là tín đồ tôn giáo tham gia vào hoạt động thu gom, xử lý rác thải.

Thông điệp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

“...Đức Phật, bậc Đạo sư đại giác ngộ đã đem đến cho nhân loại thông điệp về hòa bình, sự hòa hợp, an lạc tâm hồn giữa con người, vũ trụ xung quanh chúng ta, môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Lý Duyên khởi của Phật Giáo khẳng định mối tương quan giữa các hiện tượng tự nhiên, nhân sinh và vũ trụ... Ý thức được điều này, con người sẽ cẩn trọng trong hành động của mình khi tác động đến thiên nhiên... Chúng tôi kêu gọi mỗi người bằng hành động thiết thực, cam kết bảo vệ môi trường bền vững, đó cũng là bảo vệ chính mình”

Xuân Hưng