Nước sạch đã được cấp trở lại, người dân vẫn không yên tâm sử dụng

10:05, 17/10/2019
|

(VnMedia) - Từ tối qua, công ty nước sạch Sông Đà đã cấp nước trở lại cho người dân các khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nỗi lo về chất lượng nước của người dân ở các khu vực này vẫn không hề giảm.

Nước bẩn
Người dân nhiều khu vực khổ sở vì nước sạch bị ô nhiễm dầu thải

Chưa thể yên tâm về chất lượng nước

Dù đêm qua, nước sạch đã được cung cấp trở lại cho người dân các khu vực bị ảnh hưởng và theo ghi nhận, nước đã không còn mùi lạ, nhưng người dân không chỉ ở các khu vực này mà hầu hết người dân Hà Nội đều lo lắng cho vấn đề an toàn vệ sinh nước sinh hoạt.

Theo chị Hải Hà, sinh sống tại phường Khương Mai, quận Thanh Xuân cho biết, từ 10 giờ tối qua, nhà chị đã được cấp nước trở lại. Dù không còn thấy mùi lạ nhưng gia đình chị không hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước bởi không hề có một sự thông báo nào từ cơ quan chức năng (Công ty nước sạch Sông Đà, Sở Y tế hay UBND TP Hà Nội) cho biết nước đã thực sự an toàn cho sức khỏe của người dùng hay chưa. Do vậy, gia đình chị Hải Hà vẫn tiếp tục sử dụng nước Lavie cho ăn uống.

Chia sẻ những lo lắng về chất lượng nước mà gia đình đang sử dụng nói riêng cũng như nước sạch ở Hà Nội nói chung, chị Hà cho biết, suốt những ngày qua, chị tìm hiểu về quy trình xử lý và cung cấp nước sạch thì thấy rằng đây đều là các thông tin không chính thống.

“Tôi thấy nhiều thông tin cho biết quy trình lấy nước, xử lý cũng như cung cấp nước cho người dân của Công ty nước sạch Sông Đà rất thô sơ, chỉ đơn giản là thu nước về, cho qua bể lắng lọc rồi phân phối ra các đường ống nước để các công ty bán cho người dân. Nhưng thực sự quy trình này là như thế nào, được xử lý ra sao, việc lấy mẫu, kiểm nghiệm nước trước khi đưa ra phân phối được thực hiện như thế nào thì hoàn toàn chưa thấy một cơ quan chức năng nào công bố. Vì vậy, gia đình tôi cảm thấy rất lo lắng” – Chị Hà nói.

“Thông thường, chỉ là các công ty cung cấp thực phẩm cho những bếp ăn công nghiệp với lượng khách hàng từ vài chục đến vài trăm người đã phải lấy mẫu thức ăn để lưu lại. Ngay chỉ là nước thải ra môi trường thôi mà theo quy định, các nhà máy, xí nghiệp... đã phải lấy mẫu, thử nghiệm và cam kết về chất lượng. Ấy thế mà đây là nguồn nước sử dụng cho hàng triệu dân thành phố Hà Nội, lại có thể để xảy ra câu chuyện nước nhiễm dầu bẩn như vậy vẫn cung cấp cho người dân. Điều đó cho thấy quy trình kiểm soát chất lượng nước rất có vấn đề. Từ trước tới nay, tôi cứ đinh ninh là hàng giờ chứ không phải hàng ngày, người ta đều phải lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng nước, chứ ai ngờ họ coi rẻ mạng sống của chúng tôi như vậy” – anh Đồng, một kiến trúc sư sinh sống tại quận Than Xuân bức xúc nói. Anh Đồng cũng cho biết, dù nước đã được cấp trở lại nhưng gia đình anh vẫn chưa yên tâm để sử dụng.

Trong khi đó, than thở trên mạng xã hội, rất nhiều người lo lắng cho rằng, với cách quản lý nguồn cung cấp nước sạch như thế này, nếu chẳng may có một kẻ tâm thần hay một người có tư tưởng thù ghét loài người... mà mang thuốc độc đổ vào đầu nguồn thì chẳng lẽ, người dân sẽ phải "vô tình" mà chết hay sao?

“Khi nào cơ quan chức năng chính thức thông báo và cam kết chất lượng nước đạt yêu cầu thì chúng tôi mới có thể tạm yên tâm sử dụng, còn bây giờ thì dù tốn kém cũng vẫn phải đi mua nước đóng bình thôi” – chị Hải Hà chia sẻ.

300.000m3 nước mỗi ngày và nhiều quận phải "cảnh giác"

Với công suất khoảng 300.000 m3 nước/ngày đêm, Công ty CP Nước sạch sông Đà cung cấp nước cho các công ty: Công ty cổ phần Viwaco; Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông; Công ty Ngọc Hải; Công ty TNHH Đồng tiến thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội.

Trong số đó, công  ty Cổ phần Viwaco hiện đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính hiện nay vẫn là từ nước sạch sông Đà với công suất khoảng 200.000-210.000m3/ngày đêm.

Trong khi đó, công ty Nước sạch Hà Đông (Hadowa) hiện sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà với công suất 40.000-50.000m3/ngày đêm.  Hiện Hadowa cấp dịch vụ nước cho khoảng hơn 150.000 khách hàng, tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Nước sông Đà cũng được phân phối cho khu vực nông thôn dọc Đại lộ Thăng Long ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Việc cung cấp dịch vụ này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải thực hiện. Sau khi tiếp nhận nước từ Viwasupco, các đơn vị này sẽ phân phối tới hơn 80.000 khách hàng trong khu vực.

Một số khách hàng khác được nhắc tên trong báo cáo thường niên năm 2018 của Viwasupco bao gồm  Công ty Cổ phần dịch vụ địa chất, Khu đô thị Bắc An Khánh, Khu đô thị An Khánh-An Thượng, Công ty Viostone, Làng văn hoá du lịch các dân tộc Việt Nam, Trung tâm thể thao Viettel, Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Ngọc Hải, Công ty Bất động sản Xuân Cầu, Đại học Chính trị-Bộ Quốc phòng, Trung tâm hành động bom mìn Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tới - Giám đốc Công ty CP Viwaco xác nhận với phóng viên, khoảng 21h tối qua (ngày 16/10), Công ty nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại vào đường ống phân phối nước cho các công ty bán cho các hộ dân.

“Sau khi cấp nước trở lại, áp lực nước sẽ tăng dần. Do vậy, trong ngày hôm nay, toàn bộ khách hàng của chúng tôi sẽ có nước sạch”, ông Tới nói.

Một đại diện Viwaco cho biết thêm, phía đầu nguồn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sở Y tế đã kiểm tra mẫu nước và xác nhận mẫu nước này đảm bảo tiêu chuẩn. Trong ngày hôm nay (17/10), Viwaco sẽ phối hợp với các khách hàng lớn để tiếp tục phối hợp thau dọn rửa bể.

“Đầu nguồn ổn định, tuy nhiên bể chứa phải vệ sinh. Do đó chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân chỉ sử dụng nước để vệ sinh, tắm rửa đến khi bể nước được dọn rửa xong”, đại diện Viwaco nói.

(Tiền Phong)

 
Xuân Hưng