Nước sạch bị nhiễm dầu thải:Hà Nội lại "mất điểm" vì quá chậm trễ!

17:12, 17/10/2019
|

(VnMedia) - Khi sự chậm trễ thông tin trong vụ cháy ở Công ty Rạng Đông khiến nỗi bức xúc của người dân chưa kịp nguôi ngoai thì cách xử lý khủng hoảng trong vụ cung cấp nước ăn nhiễm dầu thải lại tiếp tục khiến lãnh đạo Thành phố “mất điểm” trong mắt người dân.

nước nhiễm dầu thải
Không thể tưởng tượng được, đây là một trong những nguồn nước để đưa về xử lý, cung cấp cho hàng vạn người dân Thủ đô

Có lẽ, chưa bao giờ thông tin về môi trường ở Hà Nội lại khiến người dân đặc biệt quan tâm, lo lắng, hoang mang như vụ cung cấp nước bẩn cho người dân. Những gì mà báo chí đưa tin về nguồn nước, quy trình xử lý nước cũng như việc lấy mẫu kiểm nghiệm… càng khiến người ta lo ngại hơn. Thế nhưng, cho đến giờ phút này, một thông tin chính thức về quy trình chuẩn của các nhà máy đang cung cấp nước cho hàng triệu người dân Thành phố vẫn chưa được công khai.

Việc minh bạch thông tin như thế nào chính là trách nhiệm của các cấp lãnh đạo Thành phố. Một doanh nghiệp vì lợi nhuận, vì lo sợ cho uy tín doanh nghiệp… nên có thể có những hành vi vô đạo đức, sẵn sàng ỉm đi sự cố, ỉm đi thông tin thật, thậm chí đưa ra những thông tin thất thiệt (điển hình là việc Công ty Rạng Đông dối trá về việc sử dụng thủy ngân trong sản xuất bóng điện), nhưng là những người được bổ nhiệm để giữ các trọng trách lo cho thành phố này, họ không thể chỉ chăm chăm lo cho tăng trưởng kinh tế, dự án đầu tư nước ngoài, ký kết hợp tác…, điều mà họ cần phải lo đầu tiên, phải có trách nhiệm đầu tiên, chính là chất lượng đời sống của người dân.

Sự hài lòng của người dân chính là uy tín của người làm lãnh đạo. Nếu GDP tăng, đầu tư nước ngoài tăng, nhưng không khí ô nhiễm hơn, môi trường tệ hơn, sự cố xảy ra nhiều hơn và thông tin ít minh bạch hơn, người dân bất an hơn, thì mọi sự tăng trưởng sẽ trở nên vô nghĩa.

Nhìn lại vụ cháy Rạng Đông thì thấy kể từ khi vụ cháy xảy ra thì ngoài văn bản khuyến cáo người dân của UBND phường Hạ Đình (mà sau đó đã bị thu hồi vì không đúng thẩm quyền), thì sau hơn 2 tuần xảy ra sự cố, Hà Nội mới tổ chức họp báo để cung cấp thông tin, đồng thời chính thức “khuyến cáo” người dân về biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Còn với vụ cung cấp nước nhiễm dầu thải cho người dân, lãnh đạo Thành phố cho biết đã nhận được thông tin từ sáng ngày 10/10 qua đường dây nóng, nhưng mãi cho đến chiều ngày 15/10, Thành phố mới chính thức thông tin cho báo chí và dư luận biết, nước có mùi lạ là do nhiễm dầu thải từ đầu nguồn, đồng thời đưa ra khuyến cáo không sử dụng nước để sinh hoạt, ăn uống. Như vậy, nếu tính đến ngày 15 thì người dân đã mất cả tuần trời sử dụng nước nhiễm hóa chất độc hại có thể gây ung thư.

Trong báo cáo, UBND Thành phố cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin đã tiến hành hàng loạt chỉ đạo, và các cơ quan chức năng cũng đã “ngay lập tức vào cuộc”, nhưng đó là những sự chỉ đạo, vào cuộc một cách “âm thầm”, chỉ các quan chức biết, còn với người dân, họ không hề có một thông tin chính thức nào.

Cảnh người dân xếp hàng chờ lấy nước vì nguồn nước bị nhiễm dầu thải
Cảnh người dân xếp hàng chờ lấy nước vì nguồn nước bị nhiễm dầu thải - ảnh: Vietnam+

Cũng giống như với vụ cháy Rạng Đông thì trong vụ nước ăn nhiễm dầu thải, các cơ quan báo chí lại phải chạy đôn chạy đáo tìm hiểu sự việc để thông tin cho người dân, còn các cuộc điện thoại để tìm hiểu thông tin từ nhà máy hay các sở, ban ngành thì hầu như vô vọng, không có người nhấc máy. Trong khi đó, người dân bày tỏ sự lo lắng, hoang mang trên mạng xã hội vì “không biết thông tin nào là chính xác”. 

Trước đó, chia sẻ với phóng viên VnMedia, một vị lãnh đạo Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội cho rằng, vụ cháy nhà máy Rạng Đông là lần đầu tiên xảy ra sự cố dạng này nên chắc chắn có nhiều lúng túng. Tuy nhiên, tiếp tục tái diễn tình trạng thiếu thông tin trong vụ nước bẩn lần này là không thể thông cảm được. Quan sát buổi họp báo của Hà Nội hôm 15/10 có thể thấy, rất nhiều câu hỏi, nhiều thắc mắc đã không được trả lời một cách thỏa đáng. Đáng chú ý, trước một sự cố nghiêm trọng như vậy, cuộc họp báo không có mặt của lãnh đạo Thành phố.

Sau khi xếp hàng để lấy nước, người dân lại phải đổ đi vì nước này được tiếp bằng xe téc chuyên tưới cây,
Sau khi xếp hàng để lấy nước, người dân lại phải đổ đi vì nước này được tiếp bằng xe téc chuyên tưới cây, "có thể" chưa được xúc rửa, còn cặn - ảnh: Thanh niên

Ngay khi người dân Hà Nội đang khốn khổ vì nước bẩn thì doanh nghiệp, chính quyền địa phương vẫn còn mất thời gian để đổ lỗi trách nhiệm. Dư luận đã rất phẫn nộ khi lãnh đạo Viwasupco đổ lỗi cho lãnh đạo xã Phúc Tiến (Hòa Bình) rằng, khi được thông báo ngay từ sáng ngày 9/10 nhưng đã không đến lập biên bản, xử lý vụ việc. Còn lãnh đạo xã Phúc Tiến lại cho rằng thông tin này mãi tới buổi chiều mới nhận được thông báo, "mà lúc đó thì trời mưa nên chúng tôi không vào được, phải chờ đến sáng hôm sau!".

Mỗi khi sự việc xảy ra, ngoài việc phẫn nộ với những đối tượng trực tiếp liên quan đến vụ việc thì mục tiêu của sự chỉ trích không bao giờ loại trừ những người đứng đầu. Đối với sự hoang mang của dư luận, người đứng đầu phải có trách nhiệm công khai lên tiếng trước người dân, thứ nhất là thông tin một cách minh bạch, thứ hai là đưa ra các giải pháp để người dân yên lòng. 

Khi mà sau cả gần chục ngày, những lời phàn nàn, oán thán, những hình ảnh dòng nước đầu nguồn đen màu dầu thải, hình ảnh người dân xếp hàng lũ lượt trong đêm để lấy nước, hình ảnh người dân đổ nước ra sân khi vừa được tiếp tế bằng xe téc chuyên dùng tưới cây chưa được súc rửa… vẫn tràn lan trên mạng xã hội thì trong mắt người dân, lãnh đạo Thành phố đã không làm tròn chức trách của mình.

Trong buổi làm việc với UBND Hà Nội chiều 16/10, chính Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhắc nhở, các vụ việc ô nhiễm môi trường ở Hà Nội bị người dân và dư luận đánh giá là chính quyền phản ứng chậm trễ. Từ sự cố cháy nhà máy phích nước Rạng Đông đến ô nhiễm nguồn nước sông Đà, người dân dùng nước ô nhiễm cả tuần nhưng chính quyền không xử lý, giải quyết kịp thời.

“Vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải nếu chúng ta lên tiếng thì lòng dân rất tin, nhưng nếu không lên tiếng, mỗi ngày nói một kiểu hoặc như vụ Rạng Đông, không cảnh báo sớm thì sẽ khiến dân không yên lòng”, ông Dũng nói.

Không có cách nào khác là Thành phố bằng mọi cách phải NGAY LẬP TỨC cung cấp một cách minh bạch toàn bộ các thông tin liên quan đến quy trình lấy nước, xử lý nguồn nước, kiểm nghiệm mẫu… để người dân được biết, dù cho quy trình này có còn nhiều khiếm khuyết, nhiều sơ hở… đi chăng nữa!.

Tuấn Nghĩa