Nước ở Hà Nội có mùi lạ do xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu thải

14:19, 14/10/2019
|

 - Nước sinh hoạt ở một số quận tại Hà Nội có mùi lạ là do một chiếc xe tải 2,5 tấn đã đổ trộm dầu thải vào khu vực đầu nguồn của nhà máy nước Sông Đà...

Tại cuộc họp báo quý 3 tổ chức sáng nay (14/10) của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã cung cấp thông tin ban đầu về vụ việc ô nhiễm đầu nguồn nước sông Đà. Theo ông Hoàng Văn Thức, Tổng cục Môi trường đã trao đổi với Sở TN&MT Hòa Bình và thông tin ban đầu cho biết, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho Hà Nội có một con suối chảy vào kênh nước dẫn vào nhà máy cấp nước cho Hà Nội.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - ảnh: VOV
Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - ảnh: VOV

Trước khi xảy ra sự việc, người dân phát hiện có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước nhà máy. Đến ngày 9/10-10, công nhân nhà máy phát hiện dầu loang và thuê công nhân vớt dầu từ xe tải đổ trộm.

Trước sự việc nghiêm trọng nói trên, Tổng cục môi trường đã yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng công an truy tìm đối tượng xe tải chở dầu để xử lý. UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo UBND xã Phúc Tiến và Phú Minh theo dõi giám sát đồng thời giao cơ quan chức năng để tìm thủ phạm đổ dầu.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, sông Đà là nguồn nước cấp cho toàn bộ người dân phía tây thủ đô. Vì vậy, hành động đổ dầu thải nói trên là rất nghiêm trọng, rất thiếu trách nhiệm. Ông Thức cũng khẳng định, hiện nay gần như toàn bộ dầu loang đã được thu gom, chỉ còn một số địa điểm. Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đã lấy mẫu nước, trong một vài ngày tới có kết quả phân tích. “Chúng tôi đã đề nghị sở TN&MT Hòa Bình phải sát sao trong kiểm soát đồng thời yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp chủ động, phòng ngừa", ông Thức nói. 

Trước đó, hôm 10/10, các gia đình ở các quận phía Tây thành phố như Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai… sử dụng nước sạch của Công ty cổ phần Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) vô cùng hoang mang vì nước sạch sinh hoạt bỗng nhiên bốc mùi lạ, khét như mùi nhựa cháy. Đáng chú ý, người dân cũng cho biết mùi mùi hoá chất Clo cũng rất “đậm đặc”.

Chiều 11/10/2019, Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành. Đoàn kiểm tra đã đi lấy mẫu tại ba địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà, tỉnh Hoà Bình.

Ngoài việc lấy mẫu nước để kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp toàn bộ nhật ký lịch trình cung cấp nước và quy trình quản lý vận hành cấp nước những ngày vừa qua; trong đó có lịch trình, số lượng các loại hoá chất đã sử dụng.

Như vậy, có thể thấy Công ty nước sạch Sông Đà ngay từ đầu đã biết việc nước ở Hà Nội có mùi lạ chính là do dầu thải, tuy nhiên, thông tin này đã không được cung cấp cho cơ quan chức năng cũng như thông báo tới người dân một cách kịp thời, khiến dư luận vừa hoang mang, vừa không có biện pháp để phòng ngừa những tác hại từ nguồn nước bẩn này.

Hiện nay, người dẫn vẫn đang rất hoang mang, không biết là dầu thải được đổ vào nguồn nước có những hoá chất gì và có gây nguy hiểm cho sức khoẻ người dân hay không.

Xuân Hưng