Một cán bộ Cao Bằng nhận quà là ô tô giá 3,7 tỷ đồng

15:35, 10/10/2019
|

(VnMedia) - Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14, trong đó nêu 1 trường hợp ở Cao Bằng nhận tài sản quà biếu là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng...

Cụ thể, theo Báo cáo của Thanh tra Chính phủ, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2019 là trên 1,08 triệu người, đạt tỷ lệ 99,9% so với tổng số người phải kê khai; có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập.

Qua việc xác minh của cơ quan có thẩm quyền phát hiện 10 trường hợp vi phạm và đến nay đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp.

Thanh tra Chính phủ đánh giá, việc thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng tiếp tục được Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết nguyên đán.

Đã có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị 4,172 tỷ đồng, trong đó có 2 trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định, đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 5 người, khiển trách 1 người và sa thải 1 người vi phạm quy định.

Cụ thể, Thái Bình có 2 trường hợp với số tiền 100 triệu đồng, Tiền Giang có 1 trường hợp với 50 triệu đồng, Vĩnh Phúc có 1 trường hợp nhận 120 triệu đồng, Trà Vinh 1 trường hợp 3 triệu đồng.

Cá biệt, có 2 trường hợp nhận quà không đúng quy định gồm: TP.HCM có 1 trường hợp với số tiền 150 triệu đồng và Cao Bằng có 1 trường hợp nhận tài sản là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng.

quà biếu ô tô

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2019, qua hơn 1.400 cuộc thanh tra, đã phát hiện nhiều sai phạm và tiến hành xử lý sai phạm tại các bộ, ngành, địa phương như: 131 trường hợp thu hồi quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; 176 trường hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, tiếp nhận; 121 trường hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp; 15 trường hợp bị xử lý kỷ luật…

Về xử lý trách nhiệm người đứng đầu, năm 2019, có 62 người đứng đầu đã bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng (Tiền Giang 2 người và Cao Bằng 1 người).

Tuy vậy, Thanh tra Chính phủ nhận xét, nhìn chung, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng chưa đạt yêu cầu và còn tình trạng nhầm lẫn giữa việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng với việc xử lý người đứng đầu do trực tiếp thực hiện hành vi tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ nhận xét, các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố xét xử đã nỗ lực, cố gắng, tăng cường phối hợp trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc về tham nhũng.

Qua việc tự kiểm tra nội bộ phát hiện 19 vụ, 22 đối tượng; qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 48 vụ, 37 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 13 vụ, 30 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng (giảm 61,7% số vụ).

Cơ quan điều tra trong công an nhân dân đã thụ lý điều tra 420 vụ án, 876 bị can phạm tội về tham nhũng; trong đó khởi tố mới 214 vụ, 487 bị can; án kỳ trước chuyển sang 206 vụ, 389 bị can (thiệt hại trên 1.028 tỷ đồng, trên 22.000 m2 đất và đã thu hồi trên 615 tỷ đồng, kê biên trên 795 tỷ đồng)…

Viện kiểm sát các cấp thụ lý 273/610 bị can về tội tham nhũng; đã truy tố 246/537 bị can (chiếm 98,4% tổng số án đã giải quyết). Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố mới 12 vụ/16 bị can về tội danh tham nhũng xảy ra trong hoạt động tư pháp.

Nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, khởi tố, điều tra. Điển hình như vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) cùng đồng phạm về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Vụ án Lê Nam Trà cùng đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư gây hậu quả nghiêm trọng; đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty viễn thông Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi…

Đối với các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, Bộ Công an giao Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu điều tra, xác minh 31 vụ án, 27 vụ việc; Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) thụ lý điều tra 1 vụ án.

Xuân Hưng