Liên hợp quốc cam kết đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội

16:34, 16/10/2019
|

 - Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam - ông Kamal Malhotra khẳng định Liên hợp quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Hình ảnh tại Hội thảo về “Hệ thống phát triển Liên hợp quốc và quan hệ với Việt Nam”
Hình ảnh tại Hội thảo về “Hệ thống phát triển Liên hợp quốc và quan hệ với Việt Nam”

Sáng 15/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội thảo về “Hệ thống phát triển Liên hợp quốc và quan hệ với Việt Nam” dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Điều phối viên Thường trú tại Việt Nam - ông Kamal Malhotra. Tham dự Hội thảo có gần 70 đại biểu, trong đó có nguyên Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc - ông John Hendra, đại diện các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan, bộ, ngành liên quan của Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh Liên hợp quốc có vai trò trung tâm trong điều phối và gắn kết các nỗ lực chung nhằm ứng phó với những thách thức toàn cầu và thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên. Đối với Việt Nam, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức phát triển Liên hợp quốc từ những năm khó khăn tái thiết đất nước sau chiến tranh, bị bao vây, cấm vận, cũng như trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế sau này. Nguồn vốn, tri thức, kinh nghiệm từ hệ thống phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam đã đóng góp tích cực vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế, xây dựng khuôn khổ pháp luật, thúc đẩy khoa học kỹ thuật, hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Sau hơn 40 năm hợp tác, tình hình đã có nhiều thay đổi, đòi hỏi cả phía Liên hợp quốc và Việt Nam cùng trao đổi, tìm các biện pháp để phát huy hơn nữa hiệu quả mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên hợp quốc, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển bền vững cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Về phía Liên hợp quốc, Điều phối viên thường trú tại Việt Nam - ông Kamal Malhotra khẳng định Liên hợp quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững. Điều phối viên nêu bật các định hướng, ưu tiên sẽ hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, trong đó tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng tính cạnh tranh và đổi mới, sáng tạo; xây dựng chính sách về bảo trợ xã hội; ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai; hỗ trợ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, thúc đẩy hợp tác Nam – Nam.

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn nêu những thách thức cũng như các vấn đề còn tồn tại như quá trình xét duyệt dự án còn chậm, quy định về quản lý và sử dụng Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Việt Nam còn phức tạp, khả năng huy nguồn lực tài chính, sự phối hợp giữa nhà tài trợ và cơ quan quản lý viện trợ chưa thực sự hiệu quả, thiếu cơ chế phê duyệt nhanh đối với việc tiếp nhận các khoản hỗ trợ khẩn cấp… Trên cơ sở đó, Hội thảo nhất trí tầm quan trọng của việc nhận thức đầy đủ vai trò quan trọng của Liên hợp quốc và quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên hợp quốc; các bên liên quan xác định rõ trọng tâm và có kế hoạch huy động nguồn lực hiệu quả; sự cần thiết phải tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cơ quan Việt Nam và Liên hợp quốc, thiết lập cơ chế trao đổi định kỳ để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Hải Yến