ĐB Nguyễn Lân Hiếu: “Chúng ta có chính nghĩa, cả người dân Trung Quốc cũng hiểu”

16:42, 30/10/2019
|

 

Trong phiên thảo luận tại Hội trường hôm nay (30/10), đại biểu (ĐB) Tô Văn Tám (Kon Tum) cho hay, qua Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp này và qua theo dõi quá trình phát triển những năm qua cho thấy “chúng ta không chỉ đạt chỉ số GDP cao mà còn các chỉ tiêu khác cũng đạt được những kết quả tốt”, hoàn thành mục tiêu Quốc hội giao ở mức cao, trong đó có việc “thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường có hiệu quả". “Như vậy, đã chứng minh rằng chúng ta không chỉ đạt về tốc độ mà đã đạt về hiệu quả của sự phát triển” - ĐB Tô Văn Văn Tám khẳng định.

 

Không hoàn toàn đồng tình với ý kiến này của ĐB Tô Văn Tám, ĐB Nguyễn Lân Hiếu tranh luận: “ĐB Tô Văn Tám nói thời gian qua Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, nhưng thực chất nhiều vấn đề xảy ra". Ông Hiếu dẫn chứng, tình hình ô nhiễm không khí đặc biệt ở thành phố lớn báo động đỏ. Khí thải không phải từ giao thông đường bộ mà chiếm 75% từ khí thải khác…..

 

Theo ĐB Nguyễn Lân Hiếu, tình trạng này cần sự can thiệp chính sách, sự phối hợp của nhiều ban ngành, địa phương để khắc phục chứ không thể cải tạo môi trường đơn lẻ, hay “dùng giải pháp che giấu kết quả quan trắc hay xử phạt vi phạm mà cần sự vào cuộc thực sự của cơ quan chức năng. Cho rằng, hoạt động của quỹ  bảo vệ môi trường hiện đang “là dấu hỏi lớn”, ĐB Nguyễn Lân Hiếu đề nghị đưa tiêu chí rất cụ thể để cải thiện chất lượng không khí năm sau không xấu hơn năm trước. 

 

Nhắc lại hình ảnh “đặc biệt” là người Hà Nội phải xếp hàng đi mua nước, ông Hiếu cho rằng điều này lộ ra sự quản lý lỏng lẻo trong quản lý nguồn nước, tạo ra nhiều khe hở để những kẻ không có lương tâm, luồn lách thu lợi trên sức khoẻ người dân. “Cần rà soát văn bản pháp luật đã ký với các công ty cấp nước đã cổ phần hoá để đảm bảo nguồn nước trên phạm vi cả nước” - ĐB Nguyễn Lân Hiếu nói.

 

ĐB Nguyễn Lân Hiếu

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Khi có chính nghĩa, dư luận quốc tế và ngay cả người dân Trung Hoa sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc

 

Cùng với đó, ĐB Nguyễn Lân Hiếu cũng nói về các dự án xẻ núi phá rừng khi bị người dân, báo chí phanh phui thì “tìm cách che đậy không từ một thủ đoạn nào, lấp liếm tội ác". “Một bộ phận những người có trách nhiệm thì cho rằng môi trường rất chung chung không chết ngay đâu mà sợ” - ông Hiếu nói.

 

Nhân nói về vấn đề môi trường, vị ĐBQH tỉnh An Giang cũng nhắc đến việc nước láng giềng Trung Quốc khi đã khai thác cạn kiệt tài nguyên môi trường biển thì “sang cả vùng biển lân cận, thậm chí xa hơn trên Biển Đông, chuyển giai đoạn xây dựng bồi đắp sang giai đoạn quân sự hoá, khai thác, sử dụng". “Chúng ta cần công khai thật chi tiết các hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của họ để dư luận tiến bộ Việt Nam, trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc biết” - ĐB Nguyễn Lân Hiếu nói.

 

Theo ĐB Hiếu, các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác vừa đấu tranh, kiên quyết kiên trì xử lý hành vi xâm phạm chủ quyền bằng biện pháp hoà bình không làm giảm di lòng tham của họ. Cần có thêm biện pháp mới theo nguyên tắc mà Chủ tịch nước đã khẳng định bất di bất dịch là "Không bao giờ nhân nhượng chủ quyền, những gì thuộc về độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ".

 

"Nhiều ý kiến cử tri đã đề nghị đưa vụ việc ra toà án quốc tế. Tuy nhiên chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, xây dựng trái phép, quân sự hoá nhiều đảo biển đông suốt thời gian vừa qua. Khi có chính nghĩa, dư luận quốc tế và ngay cả người dân Trung Hoa sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc, phớt lờ lẽ phải…" - ĐB Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh.

 

Tái hiện tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng"

 

Phát biểu tại Nghị trường Quốc hội ngày 30/10, ĐB Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) nêu lên một vấn đề mà cử tri băn khoăn, đó là tình trạng những nội dung công việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan nhà nước nhưng chỉ khi vụ việc được phát hiện, được phản ánh hoặc xảy ra sự cố làm thiệt hại về người và tài sản thì mới được chạy theo để xử lý.

 

“Kiểu “mất bò mới lo làm chuồng” đang được tái hiện nhiều trên lĩnh vực, nhất là vấn đề quản lý xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, cổ phần hóa đất vàng, vấn đề ô nhiễm môi trường, vấn đề đào tạo, tai nạn giao thông. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nhưng chúng ta chậm phát hiện và khi phát hiện được thì chậm có giải pháp để xử lý và thiếu các biện pháp hiệu quả để giải quyết kịp thời” - ĐB Hiền nói.

 

ĐB tỉnh Nghệ An nêu lên một số vụ việc điển hình như vi phạm của Công ty Alibaba đã kéo dài trong 3 năm, diễn ra trên ba tỉnh thành với trên 6.000 người có liên quan mới được xử lý; Vụ cháy  tại Nhà máy Phích nước Rạng Đông báo động về việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường được ví như là các quả bom nổ chậm ra khỏi khu vực dân cư chưa được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc; Việc xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đang xảy ra nhiều nơi…

 

“Những vụ việc đó đã bộc lộ công tác quản lý nhà nước của chúng ta còn nhiều thiếu sót, nhiều lỗ hổng, còn buông lỏng và thậm chí thiếu trách nhiệm, yếu kém nhưng việc làm rõ để quy trách nhiệm để xử lý, để siết chặt kỷ cương, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức. Cử tri đề nghị Chính phủ cần phải có các biện pháp để chấn chỉnh, để khắc phục kịp thời, đừng để người dân phải chịu hậu quả về sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ chúng ta trong thực thi nhiệm vụ” - ĐB Hiền nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc