Chuyên gia quốc tế chia sẻ kỹ thuật mới trong điều trị gan mật và trào ngược dạ dày

15:25, 12/10/2019
|

 - Các chuyên gia quốc tế sẽ chia sẻ những điểm mới trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý trong chuyên ngành tiêu hóa - gan mật; trào ngược dạ dày thực quản... tại Hội nghị tiêu hóa gan mật quốc tế diễn ra vào ngày mai (13/10).

Bệnh trào ngược thực quản
Ảnh minh họa

Hội nghị tiêu hóa gan mật quốc tế đã trở thành một hoạt động khoa học thường niên do Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều bác sĩ chuyên ngành nội soi, tiêu hóa và gan mật ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc. Hội nghị năm nay được tổ chức vào sáng chủ nhật ngày 13/10/2019 tại Trường Đại học Y Hà Nội với tổng số 10 báo cáo của các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Nhật bản, Hàn Quốc và Hồng Kông.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc bệnh viện) và GS.TS. Đào Văn Long (Nguyên Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết đây là một trong các Hội nghị quốc tế lớn về chuyên ngành tiêu hóa gan mật ở Việt Nam được tổ chức hangf năm vào dịp tháng 10 nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ y tế làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực này. Hội nghị tập trung chia sẻ, trao đổi và thảo luận những nội dung cập nhật liên quan đến chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý trong chuyên ngành tiêu hóa – gan mật.

Một trong các chủ đề chính được chia sẻ và thảo luận tại Hội nghị là các công nghệ mới trong nội soi đường tiêu hóa. Theo đó, giáo sư đến từ đại học Nagoya sẽ trình bày bài báo cao về công nghệ liên kết hình ảnh màu sắc (LCI) được sử dụng trong phát hiện các tổn thương ung thư sớm đường tiêu hóa. Đại học Y Hà Nội cũng có một bài báo cáo về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đường tiêu hóa trên. Đây còn là một hướng đi mới đầy hứa hẹn trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa tại Việt Nam.

Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, chứng khó tiêu chức năng đang có xu hướng tăng nhanh tại châu Á trong những năm gần đây trong đó có Việt Nam đặt ra nhiều thách thức trong chẩn đoán và điều trị. Các báo cáo đến từ các chuyên gia Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ giúp cập nhật các thăm dò mới giúp chẩn đoán sớm, xử trí những trường hợp khó cũng như chia sẻ kinh nghiệm điều trị trong khu vực. Hội nghị tiếp tục cập nhập những điểm mới trong điều trị bệnh lí trào ngược dạ dày thực quản và vi khuẩn Helicobacter Pylori. Đây là bệnh lí rất phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Việt Nam là quốc gia có gánh nặng về tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao và ung thư gan hiện đứng đầu về tỷ lệ hiện mắc và tử vong. Do vậy các vấn đề liên quan đến điều trị thuốc viêm gan B cho phụ nữ có thai, phòng tránh lây nhiễm cho con, các thuốc mới đang được thử nghiệm trên thế giới hay cách thức tiếp cận bùng phát muộn virus viêm gan C và làm sao để tối ưu hóa cách quản lý bệnh nhân ung thư gan tại các nước có tỷ lệ virus viêm gan cao … thật sự đặt ra nhiều thách thức cho các bác sĩ lâm sàng. Những chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông sẽ giúp cập nhật các kiến thức mới và mở ra nhiều hướng hợp tác hứa hẹn.

Hội thảo dự kiến sẽ nhận được sự tham gia, hưởng ứng của gần 500 bác sỹ - nhân viên y tế hoạt động trong lĩnh vực tiêu hóa - gan mật trên toàn quốc và các đồng nghiệp quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn quốc, Hồng Kông. Tại Hội nghị, có 9 báo cáo khoa học của các chuyên gia nước ngoài và 1 báo cáo của báo cáo viên từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đặc biệt, sự có mặt của các chuyên gia hàng đầu thế giới thuộc lĩnh vực tiêu hóa – gan mật nhấn mạnh tầm quan trọng và ảnh hưởng của Hội nghị như GS Robert Gish (Giám đốc Y khoa Tổ chức Viêm gan virus B, Hoa Kỳ); GS. Francis Chan (Hiệu trưởng khoa Y, Đại học Hồng Kông); GS Kwang Hyub Han, GS Sang Hoon Ahn (Đại học Yonsei, Hàn Quốc Nguyên chủ tịch Hội ung thư gan châu Á - Thái Bình Dương); và đoàn chuyên gia của Đại học Nagoya, Bệnh viện Meijo, Nhật Bản.

Hoàng Hải