Chi sai gần 1 tỷ lắp camera nhà quan chức Sóc Trăng: Thu hồi, "rút kinh nghiệm" là xong?

09:33, 03/10/2019
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định việc chi gần 1 tỷ đồng lắp camera nhà các quan chức Sóc Trăng là sai, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng đã tiếp thu ý kiến và thống nhất thu hồi lại, hoàn trả kinh phí này và “nghiêm túc rút kinh nghiệm.”

Vừa qua, có thông tin tỉnh Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ ngân sách để lắp camera tại nhà riêng cho 12 người là thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, khiến dư luận rất bức xúc. Chính phủ có nắm được thông tin này không và có quan điểm như thế nào? Xin hỏi Người phát ngôn Chính phủ có bình luận gì về vụ việc này khi trong bối cảnh Quốc hội và Chính phủ luôn quán triệt tinh thần tiết kiệm từng đồng từ ngân sách mà một tỉnh nghèo như Sóc Trăng lại chi sai nguyên tắc như vậy?

Đây là câu hỏi mà phóng viên đã đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối qua (3/10).

Trước cổng nhà một lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng ở huyện Kế Sách có gắn 2 camera - ảnh: Zing.vn
Trước cổng nhà một lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng ở huyện Kế Sách có gắn 2 camera - ảnh: Zing.vn

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, tất cả mọi khoản chi tiêu cũng như chế độ chi tiêu đều tuân thủ theo quy định của Luật Ngân sách. Trong Quyết định 09 ngày 22/9/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng về một số chế độ chi tiêu trong hoạt động của các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương thì việc chi lắp đặt camera không quy định trong nội dung Quyết định này. Chính vì vậy, ngày 30/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng đã tiếp thu ý kiến và thống nhất thu hồi lại, hoàn trả kinh phí này và “nghiêm túc rút kinh nghiệm.”

Bà Mai không đề cập đến các hình thức xử lý sai phạm này.

Không thỏa mãn với câu trả lời của Thứ trưởng Bộ Tài chính, một phóng viên đã đặt câu hỏi: “Thủ tướng luôn nhấn mạnh yêu cầu về kỷ luật kỷ cương và tiết kiệm từng đồng thuế của dân trong điều hành, vậy việc chi sai gần 1 tỷ đồng mà chỉ rút kinh nghiệm thì có đúng chỉ đạo của Thủ tướng hay không?”

Nêu quan điểm của Chính phủ, Người phát ngôn Mai Tiến Dũng cho rằng, việc lắp hệ thống camera của các nhà riêng, các khu công cộng, trường học, bệnh viện, bến xe… có thể nói là giải pháp rất tích cực để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội… Nhưng trong quá trình thực hiện, việc dùng ngân sách nhà nước để chi lắp đặt cho gia đình các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng là không đúng.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, khi nhận được thông tin báo chí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp khẩn và ban hành quyết định hủy Quyết định 1462 ngày 23/4/2019, thu hồi số tiền đã cấp từ ngân sách để lắp camera cho gia đình các cá nhân trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và yêu cầu kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan, báo cáo các cơ quan Trung ương.

“Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung, trong khi chỉ đạo các lãnh đạo Chính phủ, Nhà nước luôn thắt chặt về việc chi ngân sách nhà nước; chi tiêu phải hiệu quả, đúng mục đích. Đặc biệt khi chúng ta đang thực hiện Quyết định 08 ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên…” – Người phát ngôn của Chính phủ nói.

Ông Dũng cũng cảm ơn cơ quan báo chí thường xuyên theo dõi, giám sát và giúp đỡ trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của các địa phương. “Nếu không có thông tin như vậy thì chúng ta có thể không thể biết được” – ông Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng

Trước đó, hôm 23/4, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum đã ký quyết định về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của các cán bộ trong Ban Thường vụ theo tờ trình của Văn phòng Tỉnh ủy. Ban này hiện có 16 người.

Quyết định giao dự toán kinh phí không tự chủ từ nguồn dự phòng ngân sách đảng cho Văn phòng Tỉnh ủy thực hiện và được bảo mật, với dự toán kinh phí gần 982 triệu đồng.

Sau khi dư luận lên tiếng phản ứng, sáng nay 30/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng họp để xử lý vụ việc. Chiều cùng ngày, Tỉnh ủy Sóc Trăng ra thông cáo báo chí cho biết, Ban Thường vụ kết luận rằng, việc lắp đặt camera an ninh góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Việc giám sát có khu vực nhà riêng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với giám sát an ninh lối xóm, cộng đồng.

Tuy nhiên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng thừa nhận khi triển khai thực hiện đã sai về nguyên tắc, số lượng, nguồn kinh phí. Do đó, Ban Thường vụ quyết định hủy quyết định số 1542 ngày 24/5/2019 về việc cấp kinh phí lắp camera an ninh nhà riêng cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thu hồi số tiền đã chi lắp đặt camera nhà riêng của 12 cán bộ là trên 882,8 triệu đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiến hành họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và các cá nhân liên quan đã để xảy ra sai sót này; báo cáo đầy đủ sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương.

Xuân Hưng