Bộ Tài nguyên lên tiếng vụ đốt rác điện tử gây ô nhiễm Hà Nội

16:39, 02/10/2019
|

 - Bộ Tài nguyen và Môi trường đề nghị đình chỉ ngay hoạt động của lò đốt rác thải điện tử không phép ở khu vực tiếp giáp Hà Nội - Hòa Bình đang gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Đốt rác thải điện tử
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị đình chỉ ngay hoạt động của lò đốt rác thải điện tử không phép, nằm sâu trong khe núi tiếp giáp 2 địa phương đang gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Trước đó, ngày 21 và 22/9, VTV24 đã phát đi các phóng sự “Ô nhiễm do đốt rác thải điện tử để lấy kim loại quý” và “Lúng túng trong xử lý cơ sở đốt rác thải điện tử gây ô nhiễm”, phản ánh việc ô nhiễm do khói bụi ảnh hưởng đến người dân xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội và một số địa phương lân cận.

Trước thông tin này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã ký Công văn số 4830/BTNMT-TCMT​ gửi UBND Thành phố Hà Nội và UBND tỉnh Hòa Bình để thông báo về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho cơ sở nào thuộc khu vực nêu trên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện Mỹ Đức (thành phố Hà Nội) và huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên.

Bộ cũng đề nghị Hà Nội có biện pháp đình chỉ ngay hoạt động của lò đốt rác thải điện tử để không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực; điều tra xác định các tổ chức, cá nhân liên quan có vi phạm đê xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian sớm nhất.

“Trong trường hợp cần thiết, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường là cơ quan đầu mối, phối hợp chặt chẽ với tỉnh và thành phố để giải quyết triệt để các vấn đề môi trường phát sinh nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân” - Thứ trưởng  Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Xuân Hưng