Bí thư Nghệ An nói về vụ 39 người tử vong trong Container

11:20, 28/10/2019
|

 - Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An cho biết, trước mắt Tỉnh đang tập trung hỗ trợ công dân xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm trong số người bị nạn hay không…

39 người tử vong

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh nghi có người Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khi trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 28/10 cho biết, tất cả các thông tin các gia đình phản ánh đều được chính quyền  các cấp tiếp nhận.

Theo ông Vinh, Sở ngoại vụ là cơ quan để liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết để cho bên Anh xác lập thông tin. Còn phía công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại các vấn đề liên quan.

“Hiện nay Sở Ngoại vụ và chính quyền được giao nhiệm vụ là khi nhận được tin báo của công dân  thì phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao để chuyển qua Anh. Còn phía Bộ Ngoại giao họ cũng trao đổi lại là có thông tin phản hồi lại cũng sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương, tinh thần là sẽ hỗ trợ công dân". Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An cho biết, trước mắt Tỉnh đang tập trung hỗ trợ công dân để xác minh thông tin để xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm trong số người bị nạn hay không.

“Trước mắt tập trung các thông tin cho sớm nhất, nếu có người bị nạn là người Việt nam trong đó thì có biện pháp hỗ trợ” - ông Vinh nói và cho biết thêm, phía Việt Nam đã cung cấp mẫu (để xác định gen - PV) cho phía Anh. Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An cũng nhấn mạnh: “Cần chờ thông tin chính xác, tránh đồn đoán để các gia đình hoang mang".

Trả lời câu hỏi “Trước đấy tỉnh có rà soát công dân của tỉnh sang châu Âu bằng đường  chui như thế không?”, Bí thư Nghệ An chỉ nói: “Có những thông tin ban đầu như thế, báo cáo như thế thì tỉnh đã giao cho rà soát".

Tính đến chiều ngày 27/10, Hà Tĩnh có 10 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh, bao gồm cả 9 người do gia đình trình báo từ hôm 25/10, họ đến từ xã Thiên Lộc, Vĩnh Lộc, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh).

Tại Nghệ An, nhà chức trách địa phương cho biết, có thêm 9 gia đình ở huyện Yên Thành, Diễn Châu, trình báo mất liên lạc với con tại châu Âu một tuần qua. Hiện, Nghệ An có 14 người được gia đình xác nhận có con mất tích, bao gồm cả 5 người ở huyện Yên Thành và TP Vinh trình báo với chính quyền hôm 26/10.

Theo tin từ Cổng thông tin Chính phủ, liên quan đến vụ việc 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của nghiệp vụ và hợp tác quốc tế. 

Đồng thời, Bộ Công an cũng đang chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Trước đó, thi thể 31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays hôm 23/10. Cảnh sát bắt tài xế Maurice Mo Robinson (25 tuổi) cùng 4 người khác để điều tra.

Liên quan đến vụ việc, tối qua 26.10, Bộ Ngoại giao đã có cập nhật mới về vụ việc, cho biết chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính 39 người chết tại Anh, đồng thời dẫn thông tin từ ĐSQ Việt Nam tại Anh cho hay: Tối 25/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này.
 
Sáng 26/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.
 
Đại sứ quán Việt Nam đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang điều tra về vụ việc. Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Theo cảnh sát hạt Essex, việc khám nghiệm tử thi vẫn đang được tiến hành. Theo quy định của Anh, kết quả xác minh và nhận dạng danh tính dựa trên thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân mà không dựa trên hình ảnh, do đó cần có thời gian.
 
Đến 13 giờ ngày 26/10 (giờ địa phương) chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh: +44 7713181501, hoặc số điện thoại của tổng đài Bảo hộ công dân: +84981848484.

Xuân Hưng