Bệnh viêm cơ tim nguy hiểm như thế nào?

06:50, 28/10/2019
|

 - Sau thông tin hai nữ bệnh nhân cùng làm tại một viện khoa học tại Hà Nội tử vong do viêm cơ tim, PGS.TS. Hoàng Bùi Hải chia sẻ kiến thức liên quan đến loại bệnh nguy hiểm này.

Viêm cơ tim

Theo PGS. TS Hoàng Bùi Hải, viêm cơ tim như tên gọi là tình trạng viêm của toàn bộ hoặc một phần khối cơ tim. Nguyên nhân Viêm cơ tim thường gặp là virus hoặc bệnh lý tự miễn.

Ở nhóm nguyên nhân tự miễn, chính hệ miễn dịch của cơ thể tấn công mô cơ tim lành chứ không phải vi khuẩn. Bệnh lý tự miễn có thể là nguyên nhân gây viêm cơ tim hoặc tổn thương cơ quan khác. Bên cạnh đó, một số thuốc cũng có thể gây nên viêm cơ tim.

Viêm cơ tim có thể biểu hiện ở các mức độ từ nhẹ đến nguy kịch, nhiều trường hợp tự khỏi, ngược lại nhiều trường hợp viêm cơ tim lại để lịa hậu quả nặng nề cho tim thậm chí tử vong.

Viêm cơ tim biểu hiện triệu chứng rất đa dạng, phụ thuộc thể bệnh, nguyên nhân và một số yếu tố khác. Các triệu chứng bao gồm:

Suy tim - Tim không đủ khả năng bơm máu, biểu hiện qua các triệu chứng như: Mệt; Hạn chế vận động; Phù chân; Khó thở - có thể liên tục hoặc khi hoạt động hoặc chỉ khi nằm; Đau ngực; Rối loạn nhịp tim: Nhịp nhanh hoặc bỏ nhịp

Đến gặp bác sĩ của bạn nếu bạn có một trong các triệu chứng nêu trên. Hãy nói cho họ nếu bạn vừa mắc một đợt cảm cúm, tiêm vắc xin hoặc mới dùng một loại thuốc mới. Khi đó, bác sĩ sẽ hỏi bệnh và khám cho bệnh nhân.

Người bệnh sẽ được làm một số xét nghiệm và thăm dò như: Xứt nghiệm máu – Một số chất gọi là men tim vốn bình thường nằm trong cơ tim, nhưng viêm tình trạng cơ tim làm các men này lọt vào dòng máu;

Điện tim - giúp phát hiện rối loạn nhịp tim hoặc nhồi máu cơ tim; X-quang tim phổi - Giúp thấy tổn thương phù phổi, dịch màng phổi, tim to; S

siêu âm tim - Giúp bác sĩ đánh giá được vận động thành tim, khả năng co bóp của cơ tim, tình trạng hoạt động của các van tim, các lá van là các dải cơ tim mỏng giống cánh cửa đóng mở theo nhịp điệu giúp dòng máu trong tim được đi theo một chiều;

Cộng hưởng từ (MRI) - Kỹ thuật này sử dụng từ trường mạnh để ghi nhận hình ảnh bên trong cơ thể, giúp bác sĩ biết kích thước tim, đánh giá tim hoạt động thế nào hoặc tổn thương tim nếu có;

Thông tim can thiệp - Bác sĩ dùng ống thông luồn vào mạch máu từ đùi hoặc cổ tay, thông qua đây bác sĩ có thể: Đo áp lực bên trong tim và mạch máu; Chụp động mạch vành - thuốc cản quang được bơm vào động mạch thông qua đây có thể biết mạch nào bị hẹp hay bị tắc nghẽn; Sinh thiết - Qua đây bác sĩ sẽ luồn một dụng cụ để lấy một mảnh nhỏ cơ tim. Sau đó bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ đọc mảnh sinh thiết dưới kính hiển vi để xác định tình trạng viêm cơ tim.

Điều trị viêm cơ tim phụ thuộc vào mức độ nặng và nguyên nhân của bệnh lý này. Các biện pháp điều trị bao gồm: Thuốc hỗ trợ suy tim, htrợ suy hô hấp, chữa loạn nhịp tim, chống hình thành cục máu đông trong tim và mạch máu, thuốc ức chế miễn dịch.

Một số bệnh nhân cần thở oxy qua bình, thậm chí phải thở máy

Bệnh nhân không được uống rượu, bia và cần nghỉ ngơi. Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ hoạt động nào vừa sức với mình.

Đặc biệt, nếu viêm cơ tim nặng, bệnh nhân có thể cần một số điều trị khác như: Thiết bị hỗ trợ tim (Máy tạo nhịp, máy hỗ trợ tim co bóp); Máy hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO); Ghép tim (thay tim của người cho chết não).

Bệnh nhân viêm cơ tim cần đến thăm khám định kỳ, ngay cả khi thấy ổn hơn, có thể bác sĩ phải làm một số thăm dò đánh giá chức năng tim và đánh giá một số di chứng của viêm cơ tim.

Hai bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim không liên quan đến nhau

Thông tin đăng trên tờ Dân Trí cho biết, điều tra bước đầu cơ quan y tế Hà Nội nhận định, hai trường hợp tử vong này không có mối liên quan về dịch tễ, không phải lây cho nhau. Bệnh nhân được chẩn đoán nguyên nhân tử vong là viêm cơ tim không rõ nguyên nhân.

Một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra về thông tin về 2 trường hợp tử vong do "virus lạ" gây viêm cơ tim được đăng tải trên mạng xã hội.

Về mặt y tế dự phòng, nhận được báo cáo về trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân thì đều phải tiến hành điều tra về dịch tễ. Vì thế khi nhận được thông tin về hai trường hợp tử vong gây xôn xao trên cộng đồng mạng những ngày qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã cử cán bộ đến điều tra.

Theo thông tin ban đầu, cả hai trường hợp này đều làm cùng tại một viện khoa học trên địa bàn Hà Nội song ở hai cơ quan khác nhau. Chẩn đoán tử vong của Bệnh viện Bạch Mai là do viêm cơ tim không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân khởi phát với dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi.

Bước đầu, cơ quan chức năng chưa thấy liên quan về dịch tễ, dù cùng là một viện nhưng lại thuộc hai phân viện độc lập với nhau, hai cơ quan khác nhau, nơi ở khác nhau. Hai ca bệnh khởi phát bệnh vào thời điểm khác nhau, cách nhau 1 tuần, không phải lây cho nhau, không như trên mạng xã hội thông tin "lây" cho nhau.

Các chuyên gia cũng chưa nghĩ tới tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết (căn cứ vào triệu chứng và chẩn đoán của bệnh viện) hay do dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào vì cả hai không đi xuất ngoại trong thời gian gần đây. Điều tra nơi làm việc sơ bộ của cả hai cũng chưa thấy ai có biểu hiện tương tự.

"Vì thế người dân không nên quá hoang mang, cho rằng đây là bệnh lạ hay virus lạ gây viêm cơ tim", chuyên gia này cho biết.

Hoàng Hải