10 năm, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.600 người tại Việt Nam

16:54, 12/10/2019
|

(VnMedia) - Trong 10  năm qua, đã có hơn 3.600 người chết và mất tích do thiên tai, gây thiệt hại khoảng 288 nghìn tỷ đồng... là thông tin được đưa ra tại Buổi lễ hưởng ứng Ngày quốc tế về giảm thiểu rủi ro thiên tai 13/10.

Thiên tai
Thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.600 người tại Việt Nam

Sáng nay (12/10), Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Buổi lễ hưởng ứng Ngày quốc tế về giảm thiểu rủi ro thiên tai 13/10.

Phát biểu tại Lễ hưởng ứng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, theo Cơ quan chiến lược của Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thảm họa (UNISDR), trong khoảng 20 năm trở lại đây, toàn thế giới đã có khoảng 5,5 tỷ lượt người phải gánh chịu ảnh hưởng của thiên tai, trong đó có khoảng 2 tỷ lượt người chịu ảnh hưởng của ngập lụt, 1,5 tỷ lượt người chịu ảnh hưởng của hạn hán, 726 triệu lượt người chịu ảnh hưởng của bão, ngoài ra có 125 triệu, 97 triệu, 48 triệu và 11 triệu lượt người tương ứng chịu ảnh hưởng của động đất, nhiệu độ tăng cao, cháy rừng, núi lửa và các loại hình thiên tai khác.

“Đây là những con số đáng sợ về ảnh hưởng của thiên tai đến các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường đã gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản, hàng năm mất đi từ 1- 1,5%GDP và làm trên 300 người chết và mất tích.

Theo tổng hợp của Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ NN&PTNT, trong 10  năm qua, đã có hơn 3.600 người chết và mất tích do thiên tai, gây thiệt hại khoảng 288 nghìn tỷ đồng với các loại hình thiên tai thường gây thiệt hại gồm: bão, lũ, lũ quét, mưa lớn, ngập lụt, hạn hán và sạt lở đất.

Là một quốc gia có đường bờ biển dài và 2 vùng đồng bằng rộng lớn, Việt Nam là một trong 5 quốc gia được đánh giá bị tổn thương lớn nhất do tác động của BĐKH với biểu hiện rõ rệt là nước biển dâng và xâm nhập mặn.

Trong 5 năm gần đây, thiên tai xảy ra khó dự báo và có những diễn biến hết sức bất thường. Đầu năm 2016, khu vực ĐBSCL của Việt Nam trải qua đợt hạn hán lịch sử gây thiệt hại to lớn đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người.

Đặc biệt năm 2017, Việt Nam đã chịu tác động với số lượng kỷ lục các cơn bão và áp thấp nhiệt đới, cùng với các trận mưa có cường độ cực lớn, chưa từng xảy ra tại một số khu vực miền núi, gây sạt lở đất và lũ quét kinh hoàng.

Các cơn bão có xu hướng tác động vào những khu vực trước đây ít khi bị bão, nơi chính quyền và người dân thiếu kinh nghiệm, kỹ năng chống bão, dẫn đến tổn thất to lớn về người và tài sản.

Ông Hiệp cũng nhấn mạnh, rủi ro thiên tai ngày càng gia tăng còn do tác động bởi sức ép của tăng trưởng dân số, tốc độ đô thị hóa và việc sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên.

Trong khi đó, hạ tầng phòng chống thiên tai của Việt Nam còn quá nhiều bất cập, với hơn 5.200 km đê sông, gần 2.700km đê biển, gần 26.000 km đê và bờ bao chống lũ, ngăn mặn; gần 6.700 hồ chứa vừa và lớn với dung tích 12,5 tỷ m3 trong đó có nhiều nhiều công trình đã đến giai đoạn cần được tu sửa nâng cấp để đảm bảo an toàn hơn trước thiên tai.

“Mặc dù trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm tăng cường đầu tư để chống sạt lở, nâng cấp hệ thống đê, hồ, đập tuy nhiên mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu ứng phó, khắc phục khẩn cấp và so với nhu cầu kinh phí để nâng cấp toàn hệ thống thì còn khoảng cách rất lớn.” – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói.

Cho biết năm nay, LHQ đưa ra thông điệp “Dựng xây để trường tồn - Buid to Last” là nội dung chính để tuyên truyền, vận động các cộng đồng, các quốc gia hưởng ứng Ngày quốc tế về giảm thiểu rủi ro thiên tai 13/10, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: “Đây là những thông điệp rất phù hợp với Việt Nam giai đoạn hiện tại. Tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đồng thời với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật, hệ thống hạ tầng về PCTT Việt Nam sẽ phát huy hiệu quả lớn lao nhằm góp phần tăng tính chống chịu trước BĐKH và giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.”

Trong khuôn khổ Ngày quốc tế về giảm nhẹ rủi ro thiên tai sẽ diễn ra hàng loạt hoạt động như: Lễ ra mắt Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ký Khung Đối tác: với sự tham gia của hơn 20 cơ quan/tổ chức; Trao giải cuộc thi "Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu";  Cuộc thi “sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển”; Thông báo hoạt động chương trình “Bé và các vị thần”; Giới thiệu cuộc thi Đội xung kích trong phòng chống thiên tai...

Xuân Hưng