Tự chủ ở bệnh viện công: "Không cẩn thận sẽ dẫn đến tận thu, trục lợi"

09:16, 12/09/2019
|

 “Khi bệnh viện được giao quyền tự chủ, không bị kiểm soát, giám sát... Nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến sự trục lợi, chạy theo lợi nhuận. Vì phải hạch toán tính đúng tính đủ nên sẽ dẫn đến tận thu..." - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi lưu ý.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 19/5/2019 về thí điểm tự chủ của 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế, gồm bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Việt Đức và bệnh viện K.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số ý kiến cho rằng, việc giao quyền tự chủ cho các bệnh viện sẽ gây ra tình trạng phá vỡ y tế tuyến dưới. Về phía người bệnh, điều lo ngại nhất là khi các bệnh viện tự chủ toàn bộ thì liệu có dẫn tới tình trạng lạm thu hoặc tăng giá dịch vụ y tế hay không? Cùng với đó, việc giá giường bệnh điều trị theo yêu cầu có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày đã nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm của người dân.

Chia sẻ quan điểm về chủ trương này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, tự chủ, quan trọng nhất chính là hàng rào về cơ chế. Phải đảm bảo được yêu cầu cho các bệnh viện thực hiện theo đúng chính sách để tránh sự vi phạm pháp luật, tổ chức triển khai thực hiện không đúng với quy định, gây khó khăn cho công tác khám, chữa bệnh.

“Không cẩn thận, nếu cơ chế chính sách không đảm bảo yêu cầu thì dễ dẫn đến sai phạm. Bộ Y tế phải nghiên cứu, làm sao tạo cơ hội cho các đơn vị tự chủ có thể hoàn toàn hoạt động trên cơ chế pháp lý của Nhà nước” - ông Lợi nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, vấn đề thứ hai là phải làm cho người dân hiểu rõ, khi bệnh viện tự chủ thì chắc chắn chi phí của người dân sẽ tăng lên, nhưng với một yêu cầu là tăng hợp lý để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của người dân.

“Khi đã tự chủ thì dứt khoát là phải tính đúng tính đủ các chi phí, và rõ ràng là chi phí cho người bệnh sẽ tăng lên một phần. Giá tăng lên nhưng phải làm cho sự hài lòng của người dân tốt hơn” - ông Lợi nói.

Tuy nhiên, ông Bùi Sĩ Lợi nhấn mạnh: “Tôi phải nói rằng, nếu chúng ta làm không tốt, chúng ta không có quy chế không có những quy định rất rõ ràng rành mạch thì có thể dẫn đến một bộ phận nào đó trong bệnh viện, cán bộ nào lạm dụng và trục lợi, không đem lại sự hài lòng của người dân".

“Khi anh được giao quyền tự chủ, không còn ai kiểm soát, giám sát, anh tự quyết định. Nếu không cẩn thận thì sẽ dẫn đến sự trục lợi, chạy theo lợi nhuận hoặc nói một cách khác, tức là vì phải hạch toán tính đúng tính đủ sẽ dẫn đến tận thu, chi phí khám, chữa bệnh cao lên. Đây là vấn đề hết sức quan trọng” - ông Bùi Sĩ Lợi nêu quan điểm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Lợi, phải thể hiện được tinh thần rằng, được giao quyền tự chủ nhưng các bệnh viện công này vẫn là bệnh viện phục vụ nhân dân, không phải vì lấy phúc lợi, lợi nhuận của bệnh viện để làm cho giá thành chi phí khám, chữa bệnh tăng lên.

“Đây là vấn đề phải hết sức lưu ý. Tôi cho là phải giải quyết đồng bộ cả 3 vấn đề này để tạo một cơ chế cho chính sách tự chủ để đi vào cuộc sống” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội nêu quan điểm.

Giải thích các thắc mắc, băn khoăn của dư luận cũng như của đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế khẳng định, “Chúng ta phải có cơ chế chính sách để không xảy ra tình trạng lạm thu hay trục lợi".

"Hoàn toàn không có việc các bệnh viện tự chủ thì cứ tự động tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh, mà phải thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế" - ông Liên nói.

“Hàng năm, sẽ có cơ quan kiểm tra giám sát, kiểm toán nhà nước thực hiện thanh, kiểm tra vấn đề tài chính của các cơ sở này", ông Liên cho biết.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, 4 bệnh viện được tự chủ nói trên đều là các bệnh viện của nhà nước, có vốn đầu tư ban đầu tư của nhà nước và khi được giao tự chủ, các bệnh viện này mới tự đảm bảo chi thường xuyên và đầu tư. Khi đó, nhà nước sẽ không đầu tư mới, mà các bệnh viện sẽ phải tự lo đầu tư.

“Chính vì vậy, đây vẫn là các bệnh viện công của nhà nước, không phải là doanh nghiệp. Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của các bệnh viện này là phải khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và vẫn phải thực hiện mức giá theo Bộ  Y tế quy định, không được thu cao hơn”, ông Nguyễn Nam Liên cho biết.

Bộ Y tế cũng đang xây dựng Thông tư quy định khung giá tối đa về giá dịch vụ theo yêu cầu và sẽ hoàn thành trong thời gian sớm tới để giao các đơn vị có thực hiện khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu triển khai, trong đó có 4 bệnh viện lớn trên.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, dự thảo Thông tư này khi được ban hành chỉ là hướng dẫn xây dựng giá và khung giá quy định, còn giá cụ thể của dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu vẫn do các bệnh viện tự quyết trong khung, vì giá này phụ thuộc vào từng bệnh viện và các loại dịch vụ khác nhau.

“Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Theo đó, các đơn vị phải tự xây dựng ban hành nhiều mức giá theo khả năng cung cấp đáp ứng cho người bệnh" - ông Liên nói.

“Chẳng hạn như giá giường bệnh cũng có nhiều mức. Với dự thảo Thông tư này, giá giường bệnh đang đưa ra tối đa là 4 triệu đồng/người/phòng. Giá này là đã tính đầy đủ chi phí của một giường bệnh hết sức đặc biệt, như giường điều trị hồi sức cấp cứu, giường điều trị tích cực…có nhân viên phải chăm sóc và theo dõi 24/24 giờ, trong buồng bệnh cũng có cả phòng khách, phòng ngủ của người nhà. Nhưng tôi nghĩ số này cũng không nhiều đâu, một bệnh viện chắc cũng chỉ vài ba giường thôi” - ông Liên lấy ví dụ.

Xuân Hưng