Tròn 10 ngày sau vụ cháy, công ty Rạng Đông lên tiếng xin lỗi người dân

16:04, 07/09/2019
|

Tổng Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã gửi thư xin lỗi về vụ việc cháy nhà kho chứa hàng triệu bóng đèn gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí khu vực quận Thanh Xuân.  

Ngày 7/9 - 10 ngày sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông - 3 ngày sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy và cảnh báo nguy hiểm với người dân sống gần vụ cháy, lãnh đạo Tổng Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã gửi thư xin lỗi.

Trong thư xin lỗi Công ty Rạng Đông thừa nhận vụ cháy ngày 28/8 làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bà con. Đặc biệt, ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất, nước... tại một số khu vực trong quận Thanh Xuân.

“Sự cố hỏa hoạn xảy ra ở công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo Thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng PCCC và đặc biệt nhân dân hai phường sát công ty”, bức thư nêu.

Bên cạnh đó, Công ty Rạng Đông cũng thừa nhận, trong lúc xảy ra cháy và khắc phục hậu quả, còn rất nhiều việc không thể chu đáo, thậm chí thiếu sót và sơ suất. Vì vậy, Công ty Rạng Đông xin gửi lời xin lỗi đến TP Hà Nội, quận Thanh Xuân và các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình.

“Ngay sau khi khống chế được ngọn lửa, trong ngày 29/8, chúng tôi đã khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khu vực cháy, hạn chế hậu quả lây lan về môi trường… Công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường”, nội dung thư nêu.

Trước đó, ngày 30/8, Công ty Rạng Đông đã báo cáo gửi UBND quận Thanh Xuân về diễn biến của vụ cháy. Trong đó, theo thống kê của công ty này có trên 4 triệu bóng đèn tròn, đèn huỳnh quang và compact bị thiêu rụi. Công ty này còn khẳng định “sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng”.

Tuy nhiên, tại họp báo Chính phủ thường kỳ 8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết công ty Rạng Đông báo cáo có khoảng 15,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học dựa trên số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact bị hư hỏng sau vụ cháy cho thấy con số này có thể lên tới 27,2 kg.

Người dân gần vụ cháy nhà máy Rạng Đông tới khám sức khỏe tại trạm y tế phường Hạ Đình.
Người dân gần vụ cháy nhà máy Rạng Đông tới khám sức khỏe tại trạm y tế phường Hạ Đình.

Theo Trung tâm Chống độc, từ ngày xảy ra vụ cháy đến này đã có trên 100 người được làm xét nghiệm thủy ngân máu và một số người đã được lấy nước tiểu 24 giờ để xét nghiệm thủy ngân.

Đáng chú ý, trong các mẫu xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép). Các trường hợp khác đang đợi kết quả.

Ngoài ra, trong ngày đầu tiên UBND quận Thanh Xuân tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong khu vực 500m tính từ vụ cháy, đã có 52 người có dấu hiệu sức khỏe bất thường và phải xét nghiệm thủy ngân tại bệnh viện tuyến trên.

Theo Thời Đại