"Quận Thanh Xuân không yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản cảnh báo người dân"

20:54, 17/09/2019
|

(VnMedia) - “Quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này. Đến nay cũng không có thông tin nào, văn bản nào liên quan đến kiểm điểm người ký văn bản” - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân nói.

Văn bản hướng dẫn của phường Hạ Đình gửi tới người dân.
Văn bản hướng dẫn của phường Hạ Đình gửi tới người dân.

Chiều 17/9, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, đại diện UBND quận Thanh Xuân phủ nhận việc yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo nhân dân sau vụ cháy tại công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, khi được báo chí đề nghị trả lời về lý do yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi khuyến cáo và thông tin về việc kiểm điểm người ra khuyến cáo, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân đã “nhường lời” cho lãnh đạo UBND phường Hạ Đình. Khi phóng viên tiếp tục đề nghị Quận nêu quan điểm về vụ việc, bà Khánh cho biết UBND quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Định thu hồi văn bản này.

“Quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này. Chủ tịch UBND phường Hạ Đình sẽ thông tin về vụ việc. Đến nay không có thông tin nào, văn bản nào liên quan đến kiểm điểm người ký văn bản”, bà Khánh nói.

Giải thích về việc ban hành và thu hồi văn bản, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, ngày 29/8, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Nhiên ký thông báo về việc cảnh báo vệ sinh môi trường sau cháy. Cùng ngày thì UBND phường ra văn bản thu hồi văn bản này, với lý do văn bản không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

Theo ông Tuấn, về thẩm quyền, theo luật tổ chức chính quyền địa phương, những vấn đề liên quan đến hai đơn vị hành chính trở lên thì thuộc thẩm quyền của cấp huyện, nhưng vụ cháy lại liên quan đến 8 phường trên địa bàn, còn nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông ở phố Hạ Đình thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, do đó thông báo cảnh báo với các phường là không đúng thẩm quyền.

Về thời điểm thông báo, ông Tuấn giải thích: ngày 29/8, tại thời điểm này chưa có kết luận chính thức về đánh giá ô nhiễm liên quan đến ô nhiễm môi trường. Về một số nội dung của thông báo thì chưa có cơ sở để khuyến cáo người dân, cụ thể như không sử dụng thực phẩm trong bán kính 1km...

Theo ông Tuấn, những nội dung trong văn bản 112 của UBND phường Hạ Đình do bà Nhiên ký có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, hoạt động kinh doanh buôn bán của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn phường và khu vực xung quanh. Thậm chí việc tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng do sự cố môi trường gây ra còn phải có chính sách hỗ trợ cụ thể. Do vậy, Chủ tịch UBND phường đã ký văn bản thu hồi thông báo của Phó Chủ tịch Trần Thị  Nhiên ký.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó nhiều ý kiến trong dư luận cho rằng UBND phường Hạ Đình đã ra văn bản kịp thời, có lợi cho người dân bởi nếu chờ đến khi có đầy đủ thông tin về hóa chất mới khuyến cáo thì lúc đó đã là quá muộn.

Không có sự phá hoại trong vụ cháy

Trước những câu hỏi nghi vấn đến việc Công ty Rạng Đông “tự cháy” sau khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất không thành, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường – Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) khẳng định không có sự tác động của con người trong vụ cháy Công ty Rạng Đông. “Chúng tôi đã trưng cầu cơ quan chuyên môn, có thể nói không có sự phá hoại trong sự việc này”, ông Trường nói.

Xuân Hưng