Làm sạch bờ biển vì một đại dương không rác thải

0
0

 - Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) vừa phối hợp cùng các đối tác địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức Sự kiện Cộng đồng Làm sạch Bờ biển, vì một đại dương không rác thải, tại khu vực ven biển vùng đệm Vườn Quốc gia Xuân Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Đây là hoạt động hưởng ứng phong trào Làm sạch Biển Quốc tế (International Coastal Cleanup - ICC) được khởi xướng hơn 30 năm trước đây tại Mỹ bởi Tổ chức Bảo tồn Đại dương (Ocean Conservancy) - một đối tác quốc tế của MCD, và hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa ra đại dương do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động ngày 9/6/2019.

Bà Hồ Thị Yến Thu, Phó Giám đốc thường trực Trung tâm MCD cho biết “Hoạt động cộng đồng làm sạch bờ biển được MCD hỗ trợ các địa phương tổ chức thường niên tại các vùng ven biển và hải đảo, nhằm thu hút sự tham gia của cộng đồng ven biển trong giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thúc đẩy hành động của người dân địa phương trong bảo tồn hệ sinh thái và môi trường, giảm thiểu rác thải biển”.

Tham dự Sự kiện Cộng đồng làm sạch bờ biển ngày 22/9/2019 có đại diện UBND huyện Giao Thủy; đại diện UBND và các cơ quan đoàn thể xã Giao Hải, Giao Xuân; Vườn Quốc gia Xuân Thủy, và trên 200 tình nguyện viên chủ yếu là thanh niên, học sinh và phụ nữ địa phương.

Ông Trần Văn Huyên - Phó Chủ tịch UBND xã Giao Hải, chia sẻ: “Tình trạng rác thải nhựa tại khu bến cá Giao Hải đang là vấn đề nhức nhối, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường và cuộc sống người dân. Sự kiện Cộng đồng làm sạch bờ biển sẽ góp phần nâng cao ý thức, giúp người dân nhận ra bờ biển thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ và cuộc sống của họ trông sẽ đẹp như thế nào khi không còn mùi của rác, màu của túi nilon và những mối lo khác về sức khỏe”.

Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ dự án “Thí điểm quản lý rác thải đô thị theo dòng chảy từ sông ra biển nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở tỉnh Nam Định, khu dự trữ sinh quyển sông Hồng’’ được Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ, và hợp phần Thúc đẩy sáng kiến không rác thải tại Việt Nam thông qua các đối tác tiên phong vùng ven biển được tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (PE) tài trợ, do MCD chủ trì thực hiện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định cùng các đối tác địa phương khác. Bên cạnh đó, tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Canada (WUSC) cũng chung tay huy động tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học tham gia sự kiện, thông qua chương trình Hải Đăng Xanh MCD.

Phạm Lê


846 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 29/5

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 29/5 cho biết, trong ngày, cả nước ghi nhận 846 ca mắc mới COVID-19, cao hơn gấp đôi ngày hôm qua. Tuy nhiên, hôm nay tiếp tục KHÔNG ghi nhận ca tử vong.

Mỗi tháng có 17,6 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(VnMedia) - Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng Năm, cả nước có hơn 12 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 103,7 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký 74,6 nghìn lao động, giảm 24,2% về số doanh nghiệp, giảm 32,9% về vốn đăng ký và giảm 37,4% về số lao động so với tháng 4/2023.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch COVID-19

(VnMedia) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nhận định: Việt Nam có thể yên tâm công bố khi đã đủ điều kiện về tỉ lệ bệnh nặng, đạt tỉ lệ bao phủ vaccine rộng, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã ổn định…

32 đối tượng tiếp tay, giúp sức cho hoạt động lừa đảo trên mạng như thế nào?

(VnMedia) - Các đối tượng này đã sử dụng mạng facebook ảo, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà với mức trả tiền công cao... rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quốc hội thảo luận về việc huy động và sử dụng nguồn lực chống dịch COVID-19

(VnMedia) - Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.