Không tăng giờ làm thêm dù cả chủ và người lao động có nhu cầu

16:17, 20/09/2019
|

- Tăng hay không tăng giờ làm thêm, giảm hay không giảm giờ làm chính... là những quy định đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi đóng góp ý kiến cho việc xây dựng Bộ Luật Lao động (sửa đổi)....

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 37, sáng ngày 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa (Điều 107), tại Kỳ họp thứ 7, Chính phủ đã trình Quốc hội mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng 100 giờ so với quy định hiện hành).

Quá trình thảo luận, lấy ý kiến có hai loại ý kiến khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên, Ủy ban về các vấn đề Xã hội thấy rằng, giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động ngày càng nâng cao, giá trị sản phẩm tăng lên, thời giờ làm việc phải giảm xuống để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người lao động.

Theo Ủy ban các vấn đề xã hội, việc tăng thời giờ làm thêm trong điều kiện công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm còn hạn chế sẽ có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lợi dụng thời giờ làm thêm, khai thác sức lao động, dẫn đến hậu quả người lao động sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với tuổi lao động.

Cũng theo Ủy ban, quá trình thẩm tra sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động trước đây, đa số ý kiến thành viên Ủy ban luôn nhất quán quan điểm không tán thành tăng thời giờ làm thêm dù thực tế người sử dụng lao động và người lao động có nhu cầu.

Trước đó, hầu hết các Hiệp hội doanh nghiệp đều kiến nghị được phép tăng giờ làm thêm, đặc biệt là với các doanh nghiệp xuất khẩu để đáp ứng các yêu cầu của đối tác trong các mùa vụ.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội
Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội  Nguyễn Thúy Anh

Một trong những vấn đề trước đó cũng được nhiều người quan tâm, đó là giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần.

Nêu quan điểm tại phiên thảo luận sáng nay, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN Ngọ Duy Hiểu cho biết, ngay từ đầu, Tổng LĐLĐ đã đề nghị quy định trong bộ luật này về thời gian làm việc là 44h/ tuần. Nhưng cho tới gần đây, phương án này không được đưa ra trong dự thảo luật nên “chúng tôi tiếp tục có ý kiến”.

Ông Hiểu khẳng định, Việt Nam là 1 trong 46 nước có 48h làm việc/tuần, thuộc nhóm nước có thời gian làm việc cao nhất thế giới.

“Mặt khác, thời gian làm việc danh nghĩa của chúng ta ở mức khá cao nhưng thời gian làm việc thực tế ở Việt Nam hiện nay thuộc nhóm cao nhất thế giới do chúng ta chưa kiểm soát được vấn đề thanh tra, kiểm tra" - ông Hiểu nhấn mạnh và cho rằng, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng chung của thế giới.

Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cũng nêu quan điểm không đồng tình với việc tăng giờ làm thêm vì nếu công nhân làm việc liên tục, tăng ca thường xuyên thì sẽ không có thời gian để thụ hưởng các thành quả của xã hội, không đến được các khu vui chơi, giải trí...

Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, việc làm thêm giờ liên quan tăng năng suất lao động nhưng không phải dựa vào sức người mà dựa vào đổi mới công nghệ để tăng năng suất.

“Nếu tăng giờ, tăng năng suất thì doanh nghiệp sẽ hạn chế cải tiến công nghệ mà tận dụng sức người. Như vậy là khuyến khích tăng giờ mà không đổi mới công nghệ, như vậy người lao động rất khổ, không có thời gian chăm sóc gia đình” – ông Phúc nói.

Liên quan đến vấn đề giờ làm thêm cũng như giờ làm bình thường trong Bộ Luật lao động sửa đổi, ngược lại với các ý kiến nói trên, các doanh nghiệp đều mong muốn tăng giờ làm thêm và không đồng tình giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần với lý do hiện nay Việt Nam vẫn là nước chưa phát triển, còn khó khăn, năng suất lao động thấp. Nếu tiếp tục giảm giờ làm sẽ dẫn đến giảm thu nhập, giảm GDP của quốc gia… Do vậy, vấn đề giảm giờ làm cũng đã được đưa ra khỏi bản Dự thảo lần này.

Nêu quan điểm về vấn đề này tại một cuộc họp hồi cuối tuần trước, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, “giờ này mà nói giảm giờ làm là không hợp lý.”

“Chúng ta phải vượt lên để thoát khỏi tình trạng thu nhập trung bình. Thời điểm này, đất nước này đang phải đứng lên để tăng GDP mà tự nhiên lại giảm đến 4 giờ làm. Đây chính là biện pháp giảm GDP, giảm tốc độ tăng trưởng” - ông Lộc thẳng thắn nói.

Còn ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Trưởng ban các vấn đề xã hội thì nêu quan điểm không giảm giờ làm chính nhưng cũng không tăng giờ làm thêm.

Xuân Hưng