Không khí lạnh giúp môi trường ở Hà Nội giảm độ ô nhiễm

09:23, 18/09/2019
|

 - Dù chưa đạt được mức lý tưởng là màu xanh (dưới 50 µg/m3), nhưng mức độ ô nhiễm phổ biến tại các điểm đo sáng nay (18/9) cho thấy phổ biến là màu vàng (mức dưới 100 µg/m3 - ngưỡng an toàn cho sức khỏe).

Sau nhiều ngày trong tình trạng không khí ô nhiễm nặng nề, sáng nay, Hà Nội đã có một ngày thời tiết khá đẹp và trong lành. Dù chưa đạt được mức lý tưởng là màu xanh (dưới 50 µg/m3), nhưng mức độ ô nhiễm phổ biến tại các điểm đo sáng nay (18/9) cho thấy phổ biến là màu vàng (mức dưới 100 µg/m3 – ngưỡng an toàn cho sức khỏe).

Như vậy, có thể thấy, không khí lạnh nhẹ dù chỉ giúp cho nhiệt độ giảm khoảng 2 độ C nhưng mức độ ô nhiễm ở Hà Nội đã giảm khá nhiều.

Hình ảnh cho thấy không khí ở Hà Nội đã được cải thiện nhờ không khí lạnh nhẹ
Các chỉ số ô nhiễm không khí đo được cho thấy không khí ở Hà Nội đã được cải thiện nhờ không khí lạnh nhẹ

Những ngày trước đó, không khí ở Hà Nội ô nhiễm nặng nề do trời lặng gió, nhiều mây mù cộng thêm hiện tượng đốt vàng mã dịp rằm Trung thu cũng như đốt rơm rạ ở ngoại thành. Các chuyên gia về môi trường cho biết, những ngày tới, không khí lạnh sẽ tiếp tục giúp cho mức độ ô nhiễm ở Hà Nội nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung được cải thiện nhiều hơn.

Chỉ số ô nhiễm được đo dựa trên nồng độ bụi PM2.5, là loại bụi siêu mịn (có kích thước chỉ như con virus). Trong khi các loại bụi có kích thước lớn hơn dù được hít vào nhưng sẽ được ngăn chặn và tống thải ra ngoài, còn loại bụi siêu mịn PM2.5 sẽ đi sâu vào phổi, vào mạch máu, gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh phổi, tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ, bệnh về não...

Ngày đầu tuần, các chỉ số ô nhiễm không khí vẫn chỉ hai màu đỏ và cam, không hề thấy bóng dáng của màu xanh
Ngày đầu tuần, các chỉ số ô nhiễm không khí vẫn chỉ hai màu đỏ và cam - là mức gây hại rất cao cho sức khỏe

Mưa to ở miền núi phía Bắc

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, trên khu vực tỉnh Hà Giang và Lào Cai đang có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa trong 1 giờ vừa qua (từ 1 giờ đến 02 giờ ngày 18/9) tại một số nơi như Yên Bình: 48mm, Xuân Giang: 36mm (Hà Giang), Vĩnh Yên 31mm, Nghĩa Đô: 27mm (Lào Cai).

Dự báo, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-40mm có nơi trên 40mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang và Lào Cai đặc biệt tại các Quang Bình, Xín Mần, Vị Xuyên (Hà Giang); Bảo Yên, Bắc Hà, Bảo Thắng (Tỉnh Lào Cai).

Gió mạnh, sóng lớn ở vùng biển phía Nam

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, hiện nay (18/9), trên dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14,0-17,0 độ Vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp có vị trí lúc 01 giờ sáng nay có vị trí ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 120,0 độ Kinh Đông, trên đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Gió mùa Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp có xu hướng hầu như ít di chuyển và ít có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (18/9), ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động. 

Trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 18/9

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 50-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Phía Bắc có mây, có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam (từ Phú Yên đến Bình Thuận) nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, riêng phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 73-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31 độ C.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

PV