Hàng trăm học sinh xin nghỉ, chuyển trường sau vụ cháy Rạng Đông

20:31, 09/09/2019
|

Trường Tiểu học Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) có 320 em nghỉ. 10 gia đình đã nộp đơn xin chuyển trường cho con sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Làm việc với báo chí chiều 9/9, ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, Hà Nội - cho hay trường Tiểu học Hạ Đình và THCS Hạ Đình gần nơi xảy ra đám cháy (khoảng 500 m).

Trước đó, ngày 7/9, nhà trường, phụ huynh, Phòng GD&ĐT, Phòng Tài nguyên Môi trường quận Thanh Xuân, Công an phường Hạ Đình, lãnh đạo Công ty Rạng Đông đã có buổi họp để giải quyết vụ việc.

Ông Phạm Gia Hữu - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Ảnh: 
Ông Phạm Gia Hữu - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Ảnh: Q.Q. 

Nhiều phụ huynh cho con nghỉ học, sơ tán khỏi địa điểm gần vụ cháy

Theo ông Hữu, nhiều cha mẹ muốn cho con nghỉ học. Một số phụ huynh đóng góp ý kiến liên quan việc bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Thứ nhất, phụ huynh đề nghị UBND quận Thanh Xuân, Công ty Rạng Đông tổ chức khám sức khỏe cho học sinh, giáo viên tại trường. Nhận thấy đây là việc làm cần thiết, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân đã phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế liên hệ các bệnh viện để thực hiện.

Học sinh Tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình và các trường khác trong quận sẽ được khám miễn phí. Thời gian khám dự kiến trong tuần này hoặc đầu tuần sau.

Thứ hai, trước thông tin nước tại hồ Hạ Đình bị ô nhiễm thủy ngân, phụ huynh kiến nghị UBND thành phố tẩy độc. UBND quận Thanh Xuân đã ghi nhận ý kiến này, báo cáo lãnh đạo thành phố. Công việc tẩy độc cần sự kết hợp của nhiều cơ quan chuyên môn.

Thứ ba, nhiều phụ huynh muốn cho con nghỉ học vài ngày đến một tuần vì lo lắng thủy ngân gây ô nhiễm môi trường.

Ông Phạm Gia Hữu cho hay đã truyền đạt đến phụ huynh một số thông tin. Theo đó, trường Tiểu học Hạ Đình cách vị trí nơi xảy ra đám cháy 550 m. Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường gửi Sở Tài nguyên Môi trường, tất cả chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường. 

Đến ngày 9/9, 320 trong tổng số 1.313 học sinh trường Tiểu học Hạ Đình nghỉ học vì nhiều lý do như bị ốm, gia đình có việc, lo lắng về môi trường. 223 em cư trú trong phạm vi 500 m với Công ty Rạng Đông, được gia đình đưa về quê hoặc đi nơi khác. Cùng ngày, 23 học sinh THCS Hạ Đình xin nghỉ học.

Theo trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, khoảng 10 gia đình nộp đơn xin cho con chuyển khỏi trường Tiểu học Hạ Đình. Phòng GD&ĐT đã giao hiệu trưởng tiếp nhận, thống kê, phân tích để báo cáo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, vì hiện tại đợt chuyển trường của học sinh đã kết thúc. 

Những học sinh nghỉ học sẽ căn cứ điều lệ của từng cấp có quy định số buổi cụ thể. Học sinh nghỉ dưới số buổi đã quy định, được xét cho tiếp tục học. Nhà trường sẽ có biện pháp thống kê, dạy bù, miễn phí cho các em.

Vệ sinh trường học

Cũng theo ông Hữu, Ban giám hiệu trường Tiểu học Hạ Đình đã có văn bản thông báo về công tác bảo vệ an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên sau sự cố cháy của Công ty Rạng Đông.

Nhiều phụ huynh, học sinh trường Tiểu học Hạ Đình đến trường với tâm trạng hoang mang, lo lắng. Ảnh:
Nhiều phụ huynh, học sinh trường Tiểu học Hạ Đình đến trường với tâm trạng hoang mang, lo lắng. Ảnh: Q.Q. 

Cụ thể, nhà trường đã phối hợp Công ty Vệ sinh Công nghiệp tẩy rửa bằng hóa chất tất cả phòng học, phòng chức năng, làm việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên; sân trường, hành lang, nhà vệ sinh; lau chùi toàn bộ bàn ghế của học sinh và giáo viên.

Đồ ăn phải được đậy kín, các lớp ăn bán trú phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ bếp, khay ăn, bát, thìa bằng nước rửa bát và được tráng nước sôi, sấy khô trước khi sử dụng...

Nhà trường khuyến cáo học sinh đi học đeo khẩu trang, rửa mắt mũi bằng nước muối. Trường phải tẩy rửa sân chơi, khu vực chung, phải dùng nước uống tinh khiết…

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, ngày 28/8, được các chuyên gia đánh giá là "thảm họa môi trường", do hàm lượng thủy ngân phát tán sau vụ cháy lên tới 27,2 kg. Chất này phát tán vào không khí gây nguy hại cho sức khỏe con người, bán kính có thể ảnh hưởng là 500 m.

Cách phản ứng của chính quyền các cấp sau vụ việc cho thấy sự lúng túng, bất nhất khiến dư luận càng bức xúc. Phường Hạ Đình đưa ra cảnh báo ô nhiễm môi trường, sau đó quận Thanh Xuân vội vã kết luận môi trường an toàn. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường lên tiếng khẳng định môi trường có ô nhiễm.

Bộ này đã mời Binh chủng Hóa học cùng tham gia tẩy độc môi trường. Thành phố Hà Nội cũng có công văn mời chuyên gia nước ngoài đến khắc phục ô nhiễm.

Theo Zing