Điều tra sự cố máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy tại Tân Sơn Nhất

11:02, 21/09/2019
|

Cục Hàng không Việt Nam đang phối hợp với nhà chức trách hàng không Hàn Quốc điều tra sự cố xảy ra với chuyến bay TW 123 của Hãng hàng không T’way Air, phi hành đoàn phải xin hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất - TPHCM sau khi phát hiện tiếng động lớn, hôm 19/9.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sự cố xảy ra với chiếc Boeing 737 của T’way Air có nguy cơ uy hiếp an toàn (mức D).

Điều tra sự cố máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy tại Tân Sơn Nhất
Điều tra sự cố máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy tại Tân Sơn Nhất

Liên quan đến sự cố này, Cục Chính sách hàng không thuộc Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải Hàn Quốc cử người sang Việt Nam, trực tiếp phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam trong công tác điều tra.

Tường trình sau khi hạ cánh, cơ trưởng chuyến bay TW 123 cho biết, trong giai đoạn cuối của tiếp cận hạ cánh, khi máy bay cách mặt đất 2.000 feet tổ lái bất ngờ nhận thấy mũi máy bay bị va đập mạnh. Do biết có va chạm nên cơ trưởng đã thông báo gặp trục trặc và đề nghị trợ giúp từ mặt đất phòng trường hợp xấu khi máy bay tiếp đất.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến thời điểm này chưa xác định được cụ thể về vật thể va chạm mạnh gây móp, vỡ phần mũi chiếc Boeing 737 của T’ways Air khi tiếp cận hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, chiếc Boeing 737 thực hiện chuyến bay TW 123 từ Seoul (Hàn Quốc) đến TPHCM rạng sáng ngày 19/9. Trong quá trình tiếp cận hạ cánh, tổ bay đã nghe thấy tiếng động lớn ở phía mũi máy bay.

Lo ngại nguy cơ uy hiếp an toàn chuyến bay, phi hành đoàn TW123 đã báo với Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất về tình hình và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.

Cơ quan không lưu phát đi yêu cầu hỗ trợ tới đơn vị khai thác cảng hàng không đối với chuyến bay đến từ Hàn Quốc. Phương án khẩn nguy đã triển khai, xe cứu hỏa trực tại các vị trí chờ ở cửa đường băng.

Sau đó, chuyến bay của T’way Air đã hạ cánh tại đường băng 25R/07L sân bay Tân Sơn Nhất, lăn vào bến đỗ an toàn. Tuy nhiên mũi máy bay có vết móp lớn và phải nằm lại sân bay Tân Sơn Nhất để khắc phục sự cố.

Trung tâm khai thác khu bay Tân Sơn Nhất đã kiểm tra đường băng và các đường lăn theo lộ trình chiếc máy bay bị sự cố hạ cánh và lăn về bến đỗ nhưng không phát hiện bất thường nào.

 

Theo Dan tri