Đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội, 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc

19:28, 25/09/2019
|

(VnMedia) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc thuộc phái đoàn do Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức và chỉ đi cùng chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc 9 người đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc Hội
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc Hội

Chiều 25/9, trao đổi nhanh với báo chí về thông tin 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi cuối năm 2018, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc biết, vấn đề này Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ trả lời cụ thể.

Tuy nhiên, ông Phúc cũng cho biết sơ bộ thông tin về vụ việc. Theo đó, phái đoàn tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt – Hàn hồi tháng 12/2018 là do Bộ KH-ĐT tổ chức.

“Các nhân sự này chỉ đi cùng chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang dự sự kiện này thôi” – ông Phúc thông tin và cho biết thêm, trong khuôn khổ chương trình, Chủ tịch Quốc hội chỉ dự các hoạt động đối ngoại chính thức, phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Theo ông Phúc, những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao. Những người này không thuộc thành phần đoàn thăm chính thức Hàn Quốc.

“Việc chọn phái đoàn đi dự diễn đàn, cấp giấy mời, visa tham gia đoàn là do Bộ KH-ĐT phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc thống nhất danh sách, tổ chức cho doanh nghiệp của hai nước ngồi với nhau, gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh” – Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc giải thích.

"Vào lúc đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc bằng các biện pháp đưa những người này trở về Việt Nam. Đến nay đã đưa được 2 người về nước. Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về nước" - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Xuân Hưng