Công bố nhiều sai phạm của Chủ tịch tỉnh và các cơ quan chức năng ở Thái Bình

06:15, 23/09/2019
|

(VnMedia) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố hàng loạt sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án lớn trên địa bàn tỉnh Thái Bình khi thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh này.

Theo thông báo kết luận Thanh tra Chính phủ trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ từ năm 2011 đến 2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ từ năm 2006 đến 2016), bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và các cơ quan chức năng của tỉnh còn để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm.

Đáng chú ý,  thông báo kết luận thanh tra của TTCP chỉ rõ nhiều vấn đề trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý và sử dụng đất của cơ quan Nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Điển hình, tại Dự án khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy. Trong quá trình thực hiện, UBND huyện Thái Thụy đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và đã chi trả một phần tiền cho người dân nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất (năm 2005) dẫn đến việc KN của một số hộ dân.

Dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm do vướng mắc về giải phóng mặt bằng và do UBND huyện Thái Thụy không bố trí được tài chính để thực hiện dự án. Việc UBND tỉnh Thái Bình có Văn bản số 2788 ngày 3/8/2016 giao Liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất xuất nhập khẩu Phú Hưng và Công ty Cổ phần Lam Sơn Thái Bình làm chủ đầu tư trong khi chưa xử lý việc đã giao UBND huyện Thái Thụy làm chủ đầu tư trước đây là chưa tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Tại dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình do Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam (BID GROUP) làm chủ đầu tư, quá trình lập hồ sơ để thực hiện dự án còn có một số thiếu sót, vi phạm về trình tự, thủ tục.

Dự án khu quy hoạch dân cư phường Kỳ Bá, Quang Trung, TP Thái Bình do Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư đến thời điểm thanh tra chưa được giao đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trên địa bàn các huyện của tỉnh Thái Bình vẫn còn để xảy ra việc giao đất trái thẩm quyền; chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp; xây dựng các công trình công cộng nhưng không có quyết định giao đất...

Một số hộ gia đình, cơ sở sản xuất thuê đất sử dụng không đúng mục đích; có trường hợp sử dụng đất nhưng không có thủ tục về đất đai và chưa có đầy đủ hồ sơ để xác định nghĩa vụ tài chính. Việc quản lý và sử dụng đất công ích tại hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn còn thiếu chặt chẽ...

Thông báo kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt vi phạm khi triển khai thực hiện các dự án.

Tại dự án khu đô thị Tây quốc lộ 10 tại huyện Đông Hưng, theo các hợp đồng vay vốn và thanh toán cho nhà thầu thi công thì UBND huyện Đông Hưng đã huy động số tiền 50,33 tỷ đồng, tương ứng với diện tích 40.762m2 đất phải bàn giao cho các công ty đã ứng vốn.

“Việc giao đất không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của Luật Đất đai 2003” – Thanh tra Chính phủ kết luận.

 Ngoài ra, thanh tra Chính phủ đề nghị cần tiếp tục kiểm tra, làm rõ việc quản lý, sử dụng số tiền 50,33 tỷ đồng của UBND huyện Đông Hưng nhận từ các công ty góp vốn và nhà thầu thi công liên quan quá trình thực hiện dự án. Đến thời điểm thanh tra, phần diện tích 12,789ha đất còn lại của dự án, UBND tỉnh chưa giao cho chủ đầu tư là Liên danh Công ty Phú Hưng - Lam Sơn để hoàn chỉnh hạ tầng, dẫn đến chậm tiến độ đầu tư của dự án.

Với dự án nhà ở xã hội do Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 là chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất thương mại được miễn tiền sử dụng đất là không đúng quy định pháp luật.

Chủ đầu tư được giao đất từ năm 2009, nhưng đến năm 2017 cơ quan chức năng của tỉnh mới xác định tiền sử dụng đất phải nộp là vi phạm quy định tại Thông tư 76 ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính.

Tại dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình, Hà Nam nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình do Công ty Phương Anh làm Chủ đầu tư có tổng diện tích 266.256,2m2, thi công từ năm 2010 đến năm 2017, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh.

Công ty Phương Anh cũng được cấp giấy phép khai thác cát trên diện tích 7,5ha tại Khu bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà và đã khai thác cát nhưng không thực hiện các thủ tục và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

UBND huyện Hưng Hà và huyện Quỳnh Phụ đã thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân và bàn giao cho Công ty Phương Anh sử dụng với tổng diện tích 80.416,64m2 để làm bãi tập kết vật liệu phục vụ thi công D.A đầu tư xây dựng công trình đường Thái Hà nhưng chưa thực hiện các thủ tục về đất đai...

Ngoài ra, tại dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng chợ Kỳ Bá, TP. Thái Bình, đến thời điểm thanh tra, chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng và nghĩa vụ tài chính; chưa có giấy phép xây dựng nhưng thực tế đã thi công xong phần hạ tầng kỹ thuật, xây thô xong phần nhà phố thương mại và các ki ốt.

Tại dự án đầu tư xây dựng cụm dân cư và Trung tâm thương mại Tổ 34, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Hà Nội là chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán nhà cho khách hàng khi chưa làm các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài chính với Nhà nước.

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Thái Bình (HUD2) tại TP Thái Bình, thanh tra Chính phủ kết luận, diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội là 1.561m2 nhưng tỉnh cho miễn tiền sử dụng đất với diện tích 879m2 là không đúng quy định.

Tại dự án nâng bãi ổn định đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thụy, kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp, dịch vụ và dự án nắn tuyến đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 kết hợp giao thông huyện Thái Thụy cho triển khai thực hiện các dự án, ứng vốn cho các nhà thầu thi công, trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND tỉnh Thái Bình kiểm tra, xem xét để giảm trừ số tiền suýt soát 15,7 tỷ đồng do được xác định là khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư của dự án BT không đúng quy định của pháp luật khi thực hiện công tác quyết toán công trình đối với dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng (phường Lê Hồng Phong) do công ty BID Việt Nam làm chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị kiểm tra, xem xét, xử lý và tiến hành xác định các nghĩa vụ tài chính để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với 4 dự án là: Dự án Diện tích đất xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng chợ Kỳ Bá do công ty Thành Công làm chủ đầu tư; Phần diện tích được miễn tiền sử dụng đất do HUD2 làm chủ đầu tư và dự án nhà ở xã hội do công ty 379 làm chủ đầu tư; Thực hiện việc xác định đơn giá cho thuê đất và ký hợp đồng cho thuê đất đối với phần diện tích xây dựng nhà trẻ (574,5m2) và diện tích xây dựng khu thương mại dịch vụ (409,2m2) đã có quy định giao đất ngày 05/3/2015, thời hạn thuê đất 49 năm của dự án nhà thu nhập thấp do công ty 379 làm chủ đầu tư; Xác định tiền chậm nộp đối với dự án xây dựng cụm dân cư và trung tâm thương mại do Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư.

Về xử lý trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ yêu cầu tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các sai phạm nêu tại kết luận thanh tra. Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Xuân Hưng