Bộ Giao thông vận tải trả lời về thông tin mua lại ACV với giá 8.000 tỷ

20:37, 04/09/2019
|

- Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời báo chí về thông tin Bộ này đề xuất mua lại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với chi phí khoảng 8.000 tỷ đồng...

Cảng hàng không ACV
Cảng hàng không ACV

Theo đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều tối ngày 4/9, phóng viên đã đặt câu hỏi: “Liên quan đến vụ việc Bộ GTVT mới đây đề xuất mua lại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để biến doanh nghiệp này trở lại thành doanh nghiệp Nhà nước. Việc mua lại này dựa trên cơ sở gì? Dự kiến số tiền mua lại khoảng 8000 tỷ đồng. Vậy số tiền này lấy từ đâu?".

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ tháng 4/2016, ACV hoạt động theo hình thức Công ty Cổ phần, phần vốn của Nhà nước vẫn chiếm trên 95%. Theo tờ trình của Bộ GTVT ngày 9/7/2019 trình Thủ tướng Chính phủ Đề án quản lý, sử dụng và khai thác tài sản sở hữu công do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Trong Đề án này đưa ra nhiều phân tích, nhiều phương án khác nhau và có kiến nghị là từ nay đến 2025 tiếp tục giao cho ACV quản lý, khai thác.

Trong giai đoạn đó sẽ có đánh giá và chuyển cho cơ quan quản lý nhà nước như Bộ GTVT và có cơ chế để quản lý, khai thác hiệu quả giai đoạn sau 2025. Trong phương án đó cũng có một kiến nghị, giải pháp thực hiện Đề án này trong tương lai là xem xét lộ trình mua lại một phần vốn của các cổ đông ACV để đảm bảo điều kiện cao nhất là an ninh quốc phòng.

“Nếu được phê duyệt Đề án thì mới có chủ trương để phê duyệt Đề án mua, gom hoặc là lấy kinh phí ở đâu để thực hiện" - ông Đông nói.

Xuân Hưng