Vụ cháy ở Rạng Đông: Chất Amalgam "thay thế thủy ngân lỏng" thực chất vẫn là thủy ngân!

21:19, 30/08/2019
|

(VnMedia) - Trước phản ứng của dư luận, công ty Rạng Đông vừa đưa ra tuyến bố rằng họ đã sử dụng Amalgam để thay thế thủy ngân lỏng trong sản xuất bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, Amalgam lại chính là một loại hỗn hống chứa thủy ngân…

Bóng đèn huỳnh quang của Rạng Đông chắc chắn là có chứa thủy ngân
Bóng đèn huỳnh quang của Rạng Đông chắc chắn là có chứa thủy ngân

Chiều nay (30/8), trong báo cáo gửi UBND quận Thanh Xuân, công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, từ năm 2016, họ đã “nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.”

Điều này khiến cho những người dân bình thường không có kiến thức về hóa học dễ hiểu lầm rằng, công ty này đã không còn dùng thủy ngân trong sản xuất bóng đèn nên người dân có thể “yên tâm” về môi trường.

Tuy nhiên, trao đổi với VnMedia, chuyên gia độc lập về môi trường, ông Đào Nhật Đình khẳng định, không thể hiểu Amalgam thay thế thủy ngân lỏng tức là sản phẩm không có thủy ngân.

“Amalgam là hỗn hống (là hợp kim của thủy ngân với các kim loại khác, như hỗn hống các kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, kẽm, cadimi, antimon, nhôm, thiếc, đồng, chì, bismut, vàng... - PV) chứa thủy ngân lỏng và kim loại khác. Vận chuyển và bảo quản amalgam dễ và an toàn hơn nhiều thủy ngân lỏng" - chuyên gia Đào Nhật Đình cho biết.

Công văn của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông gửi UBND quận Thanh Xuân
Công văn của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông gửi UBND quận Thanh Xuân khiến người dân dễ hiểu lầm là sản phẩm không có thủy ngân

Tìm hiểu thì phóng viên được biết, ngay trên trang web của Công ty Rạng Đông cũng giải thích: Thủy ngân là yếu tố cần thiết trong bóng đèn compact. Thông thường người ta sử dụng thủy ngân lỏng. Trong trường hợp bóng đèn bị vỡ thủy ngân có thể rơi ra ngoài môi trường, có thể ảnh hưởng đến môi trường sức khỏe khi tiếp xúc phải.

Ngày nay với sự phát triển khoa học công nghệ, thủy ngân lỏng được thay thế bằng viên thủy ngân Amalgam (thủy ngân được bọc trong lớp vỏ kim loại). Sử dụng viên Amalgam giúp an toàn, bảo vệ môi trường và kiểm soát tốt lượng thủy ngân trong đèn. Khi bóng đèn vị vỡ có thể thu hồi viên amalgam dễ dàng và không ảnh hưởng đến môi trường.

“Đối với Rạng Đông, bóng đèn compact của Rạng Đông sử dụng 100% viên amalgam nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm" - công ty này tuyên bố.

Tuy nhiên, đó là trong điều kiện bình thường, còn trong trận cháy cực lớn ngày 29/8 thì các chuyên gia đều khẳng định, khi cháy ở nhiệt độ cao, thủy ngân sẽ khuếch tán ra môi trường, có nguy cao gây hại cho sức khỏe.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc