Vitalité 2019: Thúc đẩy môi trường không phân biệt đối xử với người khuyết tật

20:29, 13/08/2019
|

(VnMedia) - Trong khi nhiều em nhỏ gần như rất sợ nhìn, tiếp xúc với người khuyết tật thì cũng có những học sinh đã đặc biệt quan tâm đến nhóm người yếu thế này thông qua dự án IRON RUN, mà tâm điểm của năm nay là sự kiện Vitalité 2019.

IRON RUN là dự án phi lợi nhuận đầu tiên và duy nhất được thành lập từ năm 2016 do 3 học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chu Văn An sáng lập, nhằm thúc đẩy và nâng cao nhận thức về một môi trường không phân biệt đối xử, cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật ở tất cả các cấp độ của nền kinh tế và xã hội và thay đổi những định kiến sai lệch về người khuyết tật.

Tiếp nối thành công của 3 mùa trước, IRON RUN năm nay đã tổ chức thành công sự kiện chính “Vitalité 2019” vào ngày 11/08 vừa qua tại công viên Hòa Bình với sự tham gia của gần 100 bạn RUNNER và các em nhỏ của Trung tâm Sao Mai.

 “Vitalité 2019” nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn học sinh, sinh viên
“Vitalité 2019” nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn học sinh, sinh viên

“Mùa thứ 4 này, dự án tập trung hướng đến những em nhỏ bị khuyết tật về trí tuệ. Ngoài hoạt động chạy marathon thường niên, sự kiện chính của IRON RUN 2019 có thêm một chuỗi những thử thách, các trò chơi team-building giữa các em nhỏ khuyết tật và các RUNNER, đòi hỏi sự phối hợp và gắn kết giữa họ, với thông điệp nhân văn rằng, nếu chúng ta biết giúp đỡ và tương trợ lẫn nhau ắt hẳn sẽ cùng gặt hái được thành công.” – bạn Lê Thị Ngọc Mai – học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Phó Ban truyền thông của Dự án chia sẻ.

“Vitalité 2019” là một sân chơi lành mạnh để học sinh và sinh viên giao lưu, sẻ chia và tham gia các hoạt động tập thể cùng với người khuyết tật, góp phần thúc đẩy môi trường không phân biệt đối xử và cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật. Đồng thời là nơi trau dồi kinh nghiệm và phát triển bản thân của các bạn học sinh, sinh viên.

Vân Lê, học sinh lớp 11A2 - trường THPT chuyên ngoại ngữ, một cô gái nhỏ nhắn nhưng rất năng động chia sẻ: "Năm nay là năm đầu tiên em may mắn được tham gia dự án với vai trò tình nguyện viên của Ban Truyền thông. Quá trình tham gia, trực tiếp tiếp xúc với người khuyết tật khiến em hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người kém may mắn, từ đó thấy trân trọng cuộc sống của đủ đầy của mình nhiều hơn. Em cũng mong muốn ngày càng có nhiều bạn trẻ không chỉ biết đến học hành mà còn biết quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội, đến những người yếu thế, những người khuyết tật..., từ đó có những hành động cụ thể để chia sẻ, giúp đỡ cho cuộc sống của họ được dễ dàng hơn chứ không phải là kỳ thị, xa lánh."

Các em nhỏ của Trung tâm Sao Mai
Các em nhỏ của Trung tâm Sao Mai

 

Các bạn RUNNER và người khuyết tật cùng nhau vượt qua các thử thách
Các bạn RUNNER và người khuyết tật cùng nhau vượt qua các thử thách

Hải Khanh


Ý kiến bạn đọc