Thủ tướng: Sinh viên sư phạm ra trường phải là những "nhà giáo dục" chứ không chỉ là thầy dạy!

20:29, 06/08/2019
|

(VnMedia) - Yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát lại chương trình giáo dục đạo đức lối sống trong các trường sư phạm, Thủ tướng nhấn mạnh: “Các trường ĐH sư phạm phải đào tạo sinh viên ra trường trở thành những nhà giáo dục chứ không chỉ là những thầy dạy.”

Ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Vấn đề đạo đức, lối sống được cả Phó Thủ tướng và Thủ tướng nhấn mạnh nhiều lần.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vấn đề đầu tiên mà ngành Giáo dục cần quan tâm đặc biệt, đó là việc dạy người. Cần tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.

“Đổi mới phải lấy học sinh làm trung tâm, quan tâm đến việc dạy làm người. Thầy cô phải làm gương cho học sinh. Trong giờ học nào cũng có thể nói chuyện đạo đức và giáo viên phải làm gương. Không cần giáo dục những điều cao xa mà người tốt việc tốt xung quanh ta. Thầy cô, học sinh cùng nhân lên những điều tốt đẹp xung quanh mình. Tăng cường nhà trường, gia đình, xã hội vào giáo dục đạo đức lối sống. Tránh tình trạng “khoán gọn” cho nhà trường”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề đạo đức, lối sống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tình trạng giáo dục đạo đức lối sống chưa đúng mức, giáo dục kỹ năng mềm, kỹ năng thực thành còn hạn chế, nên một bộ phận học sinh, sinh viên vi phạm đạo đức lối sống gây bức xúc xã hội.

Theo Thủ tướng, các trường ĐH sư phạm phải đào tạo sinh viên ra trường trở thành những nhà giáo dục chứ không chỉ là những thầy dạy.

“Năm học 2019-2020 này, phải tạo chuyển biến căn bản trong đạo đức, lối sống, kể cả kỹ năng sống trong học sinh, sinh viên. Giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên là trách nhiệm của toàn xã hội mà nhà trường đóng vai trò trung tâm” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát lại chương trình giáo dục đạo đức lối sống trong các trường sư phạm, cơ sở GD&ĐT, bảo đảm thiết thực, khả thi, cụ thể, hiệu quả, bảo đảm số giờ và các nội dung về đạo đức để lồng ghép trong các môn văn hóa khác.

“Giáo dục đạo đức lối sống không chỉ trong trường mà đặc biệt thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo để học sinh, sinh viên được tiếp xúc với truyền thống văn hóa như tổ chức đi viếng nghĩa trang, thăm đối tượng chính sách, thăm nơi có cuộc sống khó khăn của đồng bào để học sinh thấu hiểu cuộc sống.” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, thầy cô gương mẫu là tấm gương đạo đức quý báu nhất để học sinh noi theo. Các tổ chức quần chúng có trách nhiệm cùng nhà trường và gia đình để giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT chủ trì trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên để triển khai trong năm học mới này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự hội nghị

Nhà nước bao cấp nên đào tạo tràn lan, chất lượng kém

Cũng tại Hội nghị, vấn đề thừa, thiếu giáo viên được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến. Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, hiện nay, bài toán thừa thiếu giáo viên vẫn chưa được giải quyết, đòi hỏi công tác đào tạo phải được làm bài bản hơn.

“Phải có sự rà soát, kết nối giữa nhu cầu của các địa phương và các trường sư phạm để giải quyết điều này. Việc tuyển dụng giáo viên của các địa phương cần làm đúng quy định, bảo đảm công khai, minh bạch, chất lượng cao. Hiện nay, tình trạng sử dụng giáo viên hợp đồng, tuyển dụng giáo viên còn bất cập ở một số địa phương.” – ông Nguyễn Trọng Thừa nói.

Trong khi đó, GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, vấn đề thừa thiếu giáo viên cần được giải quyết bài bản, thận trọng.

“Số trường ĐH-CĐ của chúng ta không nhiều so với dân số. Số sinh viên bình quân trên vạn dân còn thấp. Việc quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH là hợp lý; nhưng không nên nghĩ chúng ta thừa mà ép số lượng xuống”, GS Trần Hồng Quân nói.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Nghị quyết của Trung ương là phải giảm biên chế giáo viên, tức là giảm những người hưởng lương từ ngân sách. Vì thế sẽ phải đẩy mạnh tự chủ, để nhiều trường chất lượng cao có thể từ học phí lo được lương cho giáo viên, dành lương từ ngân sách để lo cho giáo viên ở những vùng khác.

Cùng với đó, theo Phó Thủ tướng, là cân đối số giáo viên về hưu và đào tạo. “Hiện nay số giáo viên về hưu mỗi năm khoảng 20% nhưng số đào tạo mới lên tới 50%, đào tạo sư phạm thì Nhà nước bao cấp nên đào tạo tràn lan, chất lượng kém. Bây giờ chúng ta đã thống kê được nhu cầu giáo viên thì bắt buộc phải thực hiện việc đào tạo theo địa chỉ sử dụng, trường sư phạm nào tốt sẽ được địa phương đặt hàng đào tạo” – Phó Thủ tướng nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc