Thông tin mới nhất về các bệnh nhân sự cố chạy thận nhân tạo ở Nghệ An

19:25, 02/08/2019
|

(VnMedia) - Sau hơn 2 ngày điều trị tích cực, lọc máu liên tục, 2 trong số 6 bệnh nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An đã thoát sốc, hết sốt, bỏ được thuốc vận mạch và đang dần ổn định, qua cơn nguy kịch.

Thông tin vừa được PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngày 2/8.

Ngày 02/8/2019, BV Bạch Mai đã tổ chức họp báo, cung cấp những thông tin về chuyên môn của 2 trong số 6 bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội điều trị.

Chia sẻ với báo giới, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực cho biết: Trưa 31/7/2019, nhận được lệnh của lãnh đạo BV Bạch Mai, khoa đã tổ chức ngay một kíp lên đường đi hỗ trợ BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đồng thời sẵn sàng để cấp cứu bệnh nhân có nhu cầu được chuyển ra BV Bạch Mai điều trị. Các bác sĩ cũng đã tư vấn để bệnh nhân được vận chuyển ra Hà Nội an toàn trên xe cấp cứu với đầy đủ thuốc và các trang thiết bị duy trì các chỉ số sống còn cho người bệnh.

"Có 2 trong số 3 bệnh nhân nặng được chuyển ra BV Bạch Mai trong tình trạng sốc nặng, toan chuyển hóa, suy đa tạng. Trước đó, các bệnh nhân sốt rét run, tụt huyết áp đã được các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Nghệ An điều trị ban đầu theo hướng sốc nhiễm khuẩn" - PGS. Cơ cho hay.

Trước tình trạng đó, các bác sĩ BV Bạch Mai vừa cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân, hội chẩn toàn viện về chuyên ngành cấp cứu, hồi sức, thận nhân tạo, truyền nhiễm... với tinh thần cao nhất, bằng mọi giá cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân được lọc máu liên tục, bù dịch, cung cấp oxy, dùng kháng sinh phổ rộng. Sau 2 ngày điều trị tích cực, đánh giá tình trạng bệnh nhân sáng nay (2/8), các bác sĩ cho biết sức khoẻ của 2 bệnh nhân hiện đang diễn biến theo chiều hướng tốt hơn: thoát sốc, chỉ còn sốt nhẹ, bỏ được thuốc vận mạch, các chỉ số xét nghiệm đã được kiểm soát.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân
PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (bên phải) kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Đặc biệt, theo PGS. Cơ, với kinh nghiệm lâm sàng nhạy bén nên ngay từ những giờ đầu người bệnh đã được dùng kháng sinh rất phù hợp với kết quả cấy máu sau này. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết, trong đó 01 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nuôi cấy dương tính với Burkholderia Cepacia. Do được dùng kháng sinh đặc hiệu, trúng đích nên tình trạng bệnh tiến triển rất nhanh. Hy vọng với đà này, trong một vài ngày nữa bệnh nhân sẽ ổn định và được xuất viện.

Trước đó, vào chiều 30/7, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang điều trị chạy thận cho 21 bệnh nhân tại khoa nội thận, đã phát hiện một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt...

Do đây đều là những biểu hiện điển hình của việc biến chứng trong Kỹ thuật lọc máu trong chạy thận nhân tạo – một kỹ thuật xâm nhập đường máu nên các bệnh nhân ngay lập tức đã được bác sĩ điều trị dừng chạy thận và chuyển ngay xuống khoa hồi sức tích cực chống độc để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Sau khi, sự việc xảy ra Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã báo cáo lên Sở Y tế và dừng toàn bộ hệ thống, do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố.

Máy xảy ra sự cố là các máy số 19, 20 và 23. Các máy này mới được bảo trì hệ thống lọc nước định kỳ 6 tháng/lần vào ngày 23.6.

Trong 6 trường hợp có phản ứng đến nay 03 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và cho về, 02 bệnh nhân nặng hơn, gia đình đã có nguyện vọng xin chuyển tuyến ngay trong đêm 30/7. Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã bố trí xe có hộ tống chuyên môn đưa 02 bệnh nhân này ra Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi điều trị; 01 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nghệ An.

Hơn 100 bệnh nhân được lọc máu thường xuyên tại BV đã được chuyển sang các cơ sở lọc máu lân cận để tiếp tục chạy thận đúng ca.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc