Những dự báo khác nhau về điểm đổ bộ của bão số 3

11:10, 01/08/2019
|

 - Mỹ dự báo bão vào bán đảo Lôi Châu, tan trên đất liền Trung Quốc; Hong Kong dự báo bão đạt cấp 9 trên Vịnh Bắc Bộ Việt Nam khi đổ bộ vào đêm 2/8; Nhật dự báo bão đi vào đất liền Trung Quốc; Trung Quốc dự báo bão vào Hải Phòng; Việt Nam dự báo bão vào Quảng Ninh đến Nam Định...

Sáng nay (1/8), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với bão số 3 (tên quốc tế Wipha).

Hình ảnh dự báo đường đi và ảnh hưởng của bão số 3 do Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra
Hình ảnh dự báo đường đi và ảnh hưởng của bão số 3 do Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra

Nhiều dự báo khác nhau về cơn bão

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Lúc 7h sáng nay, bão số 3 cách Quảng Ninh - Hải Phòng 350km về phía Đông Nam và có xu hướng di chuyển chậm lại. Ở thời điểm này, bão số 3 có sức gió cấp 9, giật cấp 12 và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc.

Đáng chú ý, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo về bão số 3 của các trung tâm dự báo quốc tế có sự khác nhau ở nhận định ban đầu.

Theo đó, Hoa Kỳ dự báo bão đi lên phía Bắc bán đảo Lôi Châu và tan trên đất liền Trung Quốc. Trong khi đó, Hong Kong dự báo bão đạt cấp 9 trên Vịnh Bắc Bộ khi đổ bộ vào đêm 2/8, còn Nhật Bản dự báo bão đi vào đất liền Trung Quốc vào đêm 2/8, cường độ bão khi đổ bộ ở cấp 8.

Trung Quốc sau khi trao đổi hiệp thương thảo luận với CMA cho ra dự báo là sáng 31/8 bão vào Lôi Châu, trưa 2/8 bão sẽ đổ bộ vào Hải Phòng, cường độ mạnh cấp 9-10.

Khác với các dự báo nói trên, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, khoảng chiều đến đêm 2/8, bão số 3 sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định, trọng tâm là Quảng Ninh, Hải Phòng với sức gió cấp 7-8, giật cấp 11.

Quang cảnh phiên họp phòng chống bão số 3/2019
Quang cảnh phiên họp phòng chống bão số 3/2019

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thông tin về mưa do ảnh hưởng của bão luôn là thông tin đặc biệt quan trọng bởi kinh nghiệm cho thấy, thường thiệt hại do mưa sau bão là rất lớn bởi liên quan đến lũ quét, sạt lở đất.

Nhận định mưa do ảnh hưởng của bão số 3, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 1-2/8, mưa lớn sẽ xảy ra ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa; ngày 3-4/8, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-300mm, có nơi trên 400mm. Khu vực Hà Nội từ ngày hôm nay đã có mưa, cả đợt này mưa tới 100-200mm.

Trước dự báo thời gian mưa kéo dài, lượng mưa lớn, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, lũ quét sạt lở đất có thể xảy ra ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; đặc biệt là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An.

Ngoài ra, một vấn đề cần được chú ý, theo ông Khiêm, đó là theo nhận định, bão sẽ đổ bộ vào trưa 2/8 thì đây là thời điểm triều cường dâng cao, cần đề phòng ngập úng, sạt lở đê biển do sóng lớn kết hợp với triều cường.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, mặc dù hiện nay nhiều mô hình dự báo của quốc tế về bão khác nhau, nhưng bão số 3 dự báo sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng vào trưa 2/8, vùng ảnh hưởng rộng. Ông Hiệp lưu ý các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sạt lở, lũ quét ở các tỉnh miền núi.

“Tôi lưu ý là sạt lở đất có thể xảy ra ở bất kỳ chỗ nào nên các địa phương nằm trong vùng có mưa lớn do bão số 3 không được chủ quan. Nếu khu vực nào xảy ra sạt trượt các lực lượng cần có biện pháp khắc phục sớm, tránh để giao thông bị chia cắt. Lực lượng vũ trang như công an, quân đội cần chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện để hỗ trợ người dân khi có sự cố do bão số 3 gây ra" - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Ông Hiệp cũng đề nghị các địa phương cần thông tin cho các tàu thuyền, người dân nuôi hải sản biết về diễn biến của bão số 3 để có biện pháp tránh, trú, bảo vệ tài sản an toàn trong tình hình các khu neo đậu chỉ đáp ứng được khoảng 27% nhu cầu neo đậu của tàu.

Ngoài ra, cần dứt khoát di dời người dân khỏi các chòi canh nuôi trồng thủy hải sản trên biển, tránh trường hợp người dân cố ở lại trông coi tài sản của mình sẽ gặp nguy hiểm. “Còn người thì còn của" - ông Hiệp nhấn mạnh.

Hiện tượng “trải nghiệm bão” của khách du lịch cũng là một vấn đề được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT lưu ý. Theo Thứ trưởng, đây là một vấn đề nguy hiểm, cần được các địa phương nhắc nhở và hướng dẫn khách du lịch vào nơi trú tránh an toàn.

Theo số liệu từ Bộ đội Biên Phòng, sáng nay đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.402 tàu/274.641 người. Hiện nay, còn 20 tàu/120 ngư dân của Quảng Bình (mới xác định được số hiệu 6 tàu) vào tránh trú bão tại đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng đã thông báo, hướng dẫn cho: 505 tàu du lịch, 87 phương tiện chở khách; 1.937 khách du lịch (trong đó có 163 khách nước ngoài tại Hải Phòng); các chủ của 19.723 lồng bè; chòi canh 3.569 (mỗi chòi có 1-2 người).

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc