Luật không qui định "trường Quốc tế": Hà Nội dựa trên tiêu chí nào?

07:56, 22/08/2019
|

(VnMedia) - Cả trong Luật Giáo dục 2015 và Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua hôm 14/6 vừa qua (gọi tắt là Luật Giáo dục 2019 – PV) không hề có khái niệm trường Quốc tế. Vậy tại sao Hà Nội lại có danh sách trường Quốc tế "xịn"?

Những ngày gần đây, sau vụ cháu bé 6 tuổi bị phát hiện tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway, dư luận đặc biệt quan tâm đến chất lượng của các trường có tên gọi “quốc tế”. Lúc này, một sự thật mới được hé lộ bởi chính cơ quan quản lý của ngôi trường này – Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy - đó là ngôi trường đình đám đó đã “tự ý” đưa chữ “quốc tế” vào trong tên gọi.

Nhưng không chỉ có trường Gateway, hàng loạt ngôi trường khác cũng trong tình cảnh tương tự.

Trước ồn ào của dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố danh sách 11 trường quốc tế, trong đó

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, phóng viên VnMedia đã nhận thấy trong Luật Giáo dục 2005 và cả Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua hôm 14/6/2019 vừa qua không hề có loại hình giáo dục đào tạo nào chính thức gọi là trường Quốc tế.

Theo đó, cả Luật Giáo dục 2005 và Luật Giáo dục 2019 đều quy định chỉ có 3 loại hình giáo dục, một là Trường công lập do Nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động và đại diện chủ sở hữu; hai là Trường dân lập do cộng đồng dân cư ở cơ sở đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật (loại hình này tại luật 2019 chỉ áp dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non). Loại hình thứ ba là Trường tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động.

Như vậy, không hề có loại hình trường nào gọi là trường Quốc tế.

Theo tìm hiểu của VnMedia, 11 trường Quốc tế vừa được Hà Nội công bố thực chất là các trường có 100% vốn nước ngoài và khi đăng ký hoạt động có kèm 2 chữ “quốc tế” vào. Như vậy, có thể thấy, một trường có chữ “quốc tế” hay không cũng không phản ánh thực chất trường này có tính chất quốc tế hay không, mà đơn giản, nó chỉ là một thứ “tên riêng”, bởi nếu đã không có quy định về loại hình trường này, thì cũng không có tiêu chí để xác định nó có là “quốc tế” hay không. Có lẽ, chữ “quốc tế” chỉ được đặt ra để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của các phụ huynh.

Trên thực tế, Hà Nội có rất nhiều cơ sở giáo dục vừa có thâm niên, vừa có uy tín, thậm chí không phải cứ có tiền là vào được, nhưng vẫn không hề có tên trong danh sách trường Quốc tế “chính danh”.

Ví dụ  như Trường THPT UNIS Hà Nội. Mặc dù trường cũng có chữ International trên bảng tên tiếng Anh, nhưng không có tên trong danh sách trường Quốc tế của Hà Nội.

Mặc dù không nằm trong danh sách 11 trường quốc tế
Mặc dù không nằm trong danh sách 11 trường quốc tế "chính danh" tại Hà Nội nhưng nhiều cơ sở giáo dục vẫn có biển tên và cơ chế hoạt động thực sự là một trường quốc tế

Trường UNIS là trường được thành lập bởi Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam. Trường ưu tiên những học sinh có người thân làm việc cho Liên Hợp Quốc, làm việc trong ngành ngoại giao và các gia đình người nước ngoài. Học sinh học trường này có quyền lựa chọn bằng Tú tài quốc tế hoặc chứng chỉ tú tài quốc tế cùng với bằng tú tài của trường THPT UNIS Hà Nội. Hiệu trưởng và Hiệu phó của trường này đều là người nước ngoài.

Trường là thành viên của Tổ chức Tú tài quốc tế (IBO) và được phép cung cấp cả ba chương trình Tú tài quốc tế. UNIS Hà Nội được công nhận chính thức bởi Hiệp hội các trường phổ thông và đại học miền Tây Hoa Kỳ (WASC) và Hội đồng các trường quốc tế (CIS).

Trường là thành viên của Hội đồng các trường quốc tế châu Âu (ECIS) và Hội đồng các trường hải ngoại khu vực Đông Á (EARCOS). Trường có quan hệ liên kết với Hiệp hội các trường quốc tế khu vực sông Mê kông (MRISA) và Cơ quan cấp phép, Hiệp hội liên kết và Cơ quan quản lý Hội thảo hoạt động Châu Á Thái Bình Dương (APAC) theo đó trường sẽ tổ chức các hoạt động trao đổi văn hóa và thể thao xuyên suốt năm học, trong phạm vi trường và tại các trường học khác trong khu vực.

Trường được điều hành bởi một Hội đồng quản trị gồm chín thành viên, trong đó có các thành viên là phụ huynh được bầu chọn, các thành viên được chỉ định và các đại diện của Liên Hợp Quốc. Giám đốc nhà trường là thành viên mặc nhiên, ngoài ra Hội đồng quản trị còn có một Cố vấn chuyên môn.

Học phí của trường UNIS cũng thuộc hàng đắt nhất trong các trường ở Hà Nội, với mức chi phí khoảng trên 500 triệu/năm.

Thế nhưng, trường này không hề có tên trong danh sách 11 trường quốc tế mà Hà Nội vừa cung cấp. Rất nhiều trường học có tiếng khác tại Hà Nội cũng tương tự như trường UNIS. Như vậy, cũng không thể đánh giá các cơ sở này đã cố tình "nhái" chữ Quốc tế.

Điều đó cho thấy, có hay không có chữ "Quốc tế" không phải là bản chất nói lên chất lượng cũng như phương pháp, môi trường giáo dục. Nếu tên gọi của trường chỉ phụ thuộc vào vốn và hồ sơ xin cấp phép thì các bậc phụ huynh cần phải tự mình tìm hiểu, thậm chí giám sát việc vận hành các ngôi trường mà các con mình đang và sẽ theo học. Ngược lại, ngành giáo dục cũng cần phải đề ra những tiêu chí rõ ràng về loại hình trường học, kể cả cách đặt tên một cách minh bạch, công khai.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc