Loạt trường "quốc tế" đình đám lại không phải là quốc tế: Ngành giáo dục không thể vô can

12:45, 20/08/2019
|

(VnMedia) - Các phụ huynh ở Hà Nội đang "ngã ngửa" khi hàng loạt trường có tên "quốc tế" với mức học phí "khủng" bỗng nhiên lại không phải là "quốc tế" thật, theo danh sách mà Sở GD&ĐT vừa công bố. Để cho các trường này tự tung tự tác, ai phải chịu trách nhiệm?

Hà Nội vừa lần đầu công khai danh sách 11 trường quốc tế “chính danh”, tức là có tên trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động.

Theo danh sách này, 11 trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở, gồm:

Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia

Trường quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội

Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi

Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội

Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore

Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens

Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra

Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc

Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul

Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội; Trường Hàn Quốc tại Hà Nội.

Đây là các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài và đã đăng ký hoạt động với Sở GD-ĐT theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Các trường này dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam (với tỷ lệ không quá 49% tổng số học sinh).

Ngoài 11 trường quốc tế “xịn” nói trên thì trên địa bàn Hà Nội thời gian vừa qua có nhiều cơ sở giáo dục đã tự gắn mác “quốc tế” khiến cho phụ  huynh lầm tưởng, trong đó có nhiều trường cao ngất ngưởng.

Đơn cử như trường Trường quốc tế Global (có địa chỉ tại Lô C1, 2, 3, 4, D34 - KĐT Yên Hòa - Cầu Giấy - Quận Cầu Giấy). Sau khi sự việc trường Gateway bị vỡ lở, trường Global đã gỡ biển tên có chữ “Quốc tế”. Tuy nhiên, trên trang web của trường này hiện nay vẫn tồn tại tên “Trường Quốc tế Global”, cùng các thông tin tuyển sinh năm học mới, đủ các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Trang web còn quảng cáo “Trường Quốc tế Global là “một trong 10 trường được xếp hạng tốt nhất Hà Nội”, dù bảng xếp hạng này không biết do cơ quan nào thực hiện đánh giá, phân loại. Trường này có mức học phí “khiêm tốn”, cao nhất cho THPT là trên 124 triệu/năm học.

Trường mầm non quốc tế Global
Trường mầm non quốc tế Global không có tên trong danh sách 11 trường Quốc tế vừa được Hà Nội công bố

Trường “Quốc tế Anh Việt Hà Nội” (British Vietnamese International School Hanoi) có địa chỉ tại Royal City, 72A Nguyen Trai Street cũng là một trường “quốc tế ma” không có tên trong danh sách 11 trường quốc tế mà Hà Nội công bố. Mức học phí cao nhất cho bậc trung học là trên 150 triệu/năm học.

Trường mầm non Quốc Tế Little Einsteins – một cái tên nghe rất “oách”, có trụ sở tại số 8 Láng Hạ. Hiện nay, phần lớn các thông tin liên quan đến trường này trên mạng đã không còn chữ “Quốc tế”, tuy nhiên, vẫn phần giới thiệu tại website kiddi.vn vẫn giới thiệu trường này là loại hình trường quốc tế chứ không chỉ là tên gọi.

Trường Quốc tế Hà Nội - Hanoi International School (HIS) nằm ở 48 Liễu Giai, đối diện với UBND quận Ba Đình. Ngôi trường này được quảng cáo là “dự án hợp tác giữa Trung tâm Công nghệ Giáo dục với Công ty phát triển các trường quốc tế của Hoa Kỳ. HIS cung cấp một chương trình giáo dục phổ thông quốc tế bằng tiếng Anh cho học sinh từ lớp mẫu giáo (5 tuổi) đến lớp 12. Tổng số học sinh của trường nằm trong khoảng từ 270 đến 300 em, đến từ 35 quốc gia khác nhau.”

Đây được coi là trường quốc tế có mức học phí đắt đỏ, với mức cao nhất của bậc trung học là khoảng trên 130 triệu/năm học, thấp nhất là bậc mầm non cũng có học phí là trên 87 triệu đồng/năm học, chưa kể các loại phí khác  như phí ghi danh (từ 3,5-4,5 triệu đồng), phí phát triển trường (8,8 triệu đồng), phí đặt cọc (10 triệu đồng), tiền ăn (2,1 – 3,15 triệu đồng/tháng tùy cấp học) và các loại phí khác như đồng phục, sách giáo khoa, giáo trình, học phẩm… lên đến hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, trường này không có tên trong danh sách 11 trường quốc tế “xịn” do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp phép.

Trên đây chỉ là số ít trong nhiều trường “quốc tế” không chính danh ở Hà Nội. Điều khiến dư luận đặc biệt quan tâm, bức xúc, đó là trong khi các trường này lợi dụng lòng tin của các phụ huynh để “lập lờ”, thì các nhà quản lý giáo dục ở Hà Nội lại “bịt mắt che tai”, coi như không liên quan.

Nổi bật nhất chính là trường Gateway, đã được gắn chữ Quốc tế ngay trên cổng chính của trường. Điều này không thể nói là Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục không biết, nhưng chỉ đến khi bị báo chí phanh phui mới thừa nhận là trường này “tự gắn thêm chữ Quốc tế”. Cũng ngay trên địa bàn quận Cầu Giấy còn có Trường Quốc tế Alaska, cũng không nằm trong danh sách 11 trường "chính danh" nói trên.

Thực tế này cho thấy trách nhiệm quản lý đang bị buông lỏng trong ngành giáo dục ở Hà Nội và khi có sự cố xảy ra, ngành giáo dục Thủ đô không thể thản nhiên “đứng ngoài” phán xét lỗi của các trường hay các giáo viên. Cũng như vụ việc gian lận thi cử xảy ra ở một số địa phương, không thể không có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào túc.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc