Kết quả xét nghiệm của 10 nhà báo sau đám cháy công ty Rạng Đông ra sao?

09:02, 31/08/2019
|

Tối muộn ngày 30/08, đại diện Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã có kết quả xét nghiệm máu của 11/12 trường hợp nghi nhiễm độc thủy ngân trong đó có 10 nhà báo.

ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Trưởng Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai
ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Trưởng Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Theo ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Trưởng Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong số 12 người tới khám sức khỏe và xét nghiệm mức độ nhiễm độc sáng 31/08. kết quả ban đầu cho thấy 11 người không có bất thường và không bị nhiễm độc thủy ngân. Còn lại 1 nữ bệnh nhân chưa có kết quả.

12 người (trong đó có 10 phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại vụ cháy và 2 người dân sống ở lân cận) đến Trung tâm chống độc khám, kiểm tra vì lo lắng mình bị nhiễm độc hóa chất sau vụ cháy. Các trường hợp trên có biểu hiện như: Chóng mặt, tức ngực, buồn nôn, đau đầu… Tuy nhiên đa số đã ổn định, hết các triệu chứng lo ngại.

"Thông qua xét nghiệm máu nhìn chung các bệnh nhân trên đều trong ngưỡng an toàn, nhưng để chắc chắn hơn, mọi người có thể đi xét nghiệm thêm nước tiểu vì đây là xét nghiệm tương đối chuẩn.", BS Nguyên cho biết thêm.

Các phóng viên tác nghiệp trong đám cháy đi kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm chống độc. Ảnh VTV24.
Các phóng viên tác nghiệp trong đám cháy đi kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm chống độc. Ảnh VTV24.

Trước đó, vào khoảng 18h ngày 28/8, đã xảy ra vụ cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ở phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên kho chứa hàng hóa với tổng diện tích nhà kho, xưởng là khu vực xảy ra cháy khoảng 6000m2. Các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư nghành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Công an quận và các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các kho hàng của nhà máy và các hộ dân liền kề.

Đến khoảng 23h10 cùng ngày, đám cháy về cơ bản được khống chế, đã ngăn chặn được cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại.

Hình ảnh đám cháy tại kho hàng của Công ty Rạng Đông được PV  ghi lại.
Hình ảnh đám cháy tại kho hàng của Công ty Rạng Đông được PV ghi lại.

Sau vụ cháy, sáng 30/8 UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã mời Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội đến làm việc thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy và các khu vực lân cận.

Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm và đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông. Kết quả phân tích nhanh lúc 15h20 cùng ngày cho thấy, các thông số như nhiệt độ, bụi… cho thấy ở mức độ bình thường.

Sau đó, quận Thanh Xuân cũng đã mời Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội đến làm việc để thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy và các khu vực lân cận.
Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của viện để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

(theo GĐVN)