Hà Nội đã tìm được phương án "rẻ nhất, tối ưu nhất" làm sạch sông Tô Lịch

19:22, 13/08/2019
|

- Hà Nội đang thực hiện dự án tách nước thải ra khỏi sông Tô Lịch, dự kiến 4 năm nữa sẽ hoàn thành. Trong khi đó, nước sông Hồng tiếp tục được bổ cập vào Hồ Tây, từ đó đi tiếp vào sông Tô Lịch giúp làm sạch cả sông và hồ.

Thông tin được ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội cho biết tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, tổ chức chiều ngày 13/8. Tại cuộc họp báo, câu hỏi được nhiều phóng viên báo chí quan tâm đặt ra, đó là hiệu quả cũng như kinh phí của hai phương án làm sạch sông Tô Lịch: chất hóa học Redoxy-3C và công nghệ Nano - Bioreactor do Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản thực hiện thí điểm.

“Phương án nào hiệu quả hơn? Nếu công nghệ Nano mà rẻ hơn thì Hà Nội có dừng việc dùng Redoxy-3C để sử dụng công nghệ Nano hay không?” - phóng viên báo chí đặt câu hỏi. Trả lời vấn đề này, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, chế phẩm Redoxy-3C hiệu quả đã được công bố từ khi thí điểm đến khi triển khai, các chỉ tiêu đều đạt chất lượng tốt.

“Đối với công nghệ Nano - Bioreactor, hiện nay phía Nhật đang thử nghiệm, do vậy chất lượng, giá thành chưa biết” - ông Hùng thông tin. “Quan điểm của TP. Hà Nội, theo tôi được biết là hết sức trân trọng các ý tưởng thử nghiệm, tổ chức triển khai thí điểm. Từ 2018- 2019, Thành phố đã giao Công ty tiếp 5 đoàn có đề xuất, nghiên cứu, đánh giá, thí điểm ô nhiễm trên các sông hồ và Thành phố đã tạo điều kiện tối đa, tuy nhiên các kết quả chưa đạt yêu cầu. Do vậy, việc so sánh, đánh giá phải đợi kết quả” - ông Hùng nói.

Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội nhấn mạnh: “Tất nhiên, công nghệ nào tốt, rẻ thì thành phố lựa chọn". “Quan điểm của lãnh đạo Thành phố cứ đơn vị nào, nhà khoa học nào có chất lượng mà giá rẻ thì lựa chọn. Việc đánh giá so sánh và lựa chọn sẽ phải chậm lại sau khi có kết quả”, ông Hùng tiếp tục khẳng định.

Ông Vũ Tiến Hùng
Ông Võ Tiến Hùng - Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội: "Đây là phương án rẻ nhất, tối ưu nhất"

Liên quan kết quả thanh tra việc mua chế phẩm Redoxy-3C (đấu thầu hay chỉ định thầu, giá thành, địa chỉ mua…) hiện đã quá thời hạn công bố, ông Hùng cho biết hiện nay vẫn đang trong quá trình thanh tra, khi nào có kết quả sẽ thông tin chính thức đến báo chí.

Liên quan đến việc cải tạo, làm sạch sông Tô Lịch, Giám đốc Công ty thoát nước đã thông tin về một phương án mà ông cho là “tối ưu” nhất, đó là tách nước thải để không cho chảy vào sông. Giám đốc Công ty thoát nước cũng cho biết, trong lúc chờ đợi tách được nước thải ra thì Thành phố vẫn tiếp tục bổ cập nước vào Hồ Tây rồi từ Hồ Tây cho chảy ra sông Tô Lịch để làm loãng nước sông trước khi chảy về vùng hạ lưu.

“Hiện nay báo chí, rồi các nhà khoa học cũng đặt vấn đề là bơm nước vào sông tức là đẩy ô nhiễm về phía hạ nguồn, và đây là giải pháp chỉ giải quyết phần ngọn. Nhưng Hà Nội hiện đang triển khai tách nước thải chứ không phải không làm, không để nước thải vào sông Tô Lịch nữa mà đưa về trạm Yên Xá 270.000m3/ngày đêm. Đang triển khai chứ không phải chỉ trên giấy. Theo tiến độ thì dự kiến 4 năm nữa là xong” - ông Hùng thông tin.

Về việc tại sao lại phải bổ cập nước vào Hồ Tây, Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội phân tích: “Hồ Tây vào mùa khô nước cạn kiệt, không có nguồn bổ cập nào khác ngoài nước mưa. Do vậy, mùa khô nước Hồ Tây rất thấp, gây ra ô nhiễm, việc bổ cập là hết sức cần thiết, và nguồn nước mặt sông Hồng là dễ xử lý nhất, tiết kiệm nhất. Phương án này giải quyết cho cả hồ Tây và sông Tô Lịch.”

Ông Hùng cũng cho biết, hiện không bổ cập thì nước thải vẫn thường xuyên xảy xuống hạ lưu. Hà Nội đã làm việc với các tỉnh dưới hạ lưu là đóng đập lại, dùng trạm bơm để hạn chế tối đa nước thải chảy xuống gây ô nhiễm xuống hạ lưu ở Hà Nam. Còn việc bổ cập nước thì đương nhiên nước thải sẽ được pha loãng, cùng với việc trước mùa mưa mở đập Thanh Liệt thì nước thải xuống đấy vẫn đỡ hơn nước thải chưa được pha loãng".

Về kinh phí để thực hiện giải pháp này, ông Võ Tiến Hùng cho biết, hiện đang xây dựng, đang đề xuất phương án. Dự kiến khoảng 150 tỉ.

“Đây là phương án chúng tôi đánh giá là rẻ nhất và tối ưu nhất” - ông Võ Tiến Hùng khẳng định.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc