Hà Nội chưa cảnh báo kịp thời độ nguy hiểm từ vụ cháy ở Công ty Rạng Đông?

11:03, 30/08/2019
|

(VnMedia) - Vụ cháy lớn ở Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông được cho là đã thiêu hủy và phát tán một số lượng lớn các kim loại độc hại như thủy ngân, chì, asen… Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, mới chỉ có duy nhất một tờ thông báo của UBND phường Hạ Đình về… bụi.

Cháy Công ty Rạng Đông
Cháy lớn ở Công ty Rạng Đông đe dọa sức khỏe của người dân Hà Nội

Vụ cháy cực lớn tại Vụ cháy cực lớn tối 28/8 khiến Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đang là tâm điểm chú ý của người dân Thủ đô, đặc biệt là người dân trong khu vực ngay sát nhà máy cũng như vùng lân cận.

Chiều qua (29/8), UBND phường Hạ Đình đã gửi đi một thông báo đến người dân để khuyến cáo về những biện pháp bảo vệ sức khỏe sau sự cố cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Tuy  nhiên, thông báo này chỉ nói chung chung lý do là “sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn do khói bụi gây ảnh hưởng đến sức khỏe”. Không có một lời nào nhắc đến các chất độc hại của nhà máy này đã và đang tiếp tục phát tán ra môi trường không khí, đất và nước.

Đối với công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, không có bất cứ một con số nào về các hóa chất, ngoài con số thiệt hại về… kinh tế.

Lúc này, người dân chỉ đồn đoán và chia sẻ về lý do thực sự đưa ra cảnh báo, đó là Công ty Rạng Đông đã sử dụng nhiều chất hóa học, kim loại độc hại như thủy ngân, chì, asen… để sản xuất bóng đèn, phích nước.

Điều khiến người dân hoang mang, đó là ngay khi vụ cháy xảy ra, do không được cảnh báo kịp thời các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nên người dân trong khu vực (hoặc đi ngang qua) đã rất chủ quan, không áp dụng bất cứ một biện pháp phòng ngừa nào như đeo khẩu trang, đóng cửa, không sử dụng nước ở ao, hồ… Đặc biệt nguy hiểm, nhiều người dân hiếu kỳ còn thản nhiên đứng xem vụ cháy mà không biết rằng, nguy cơ nhiễm độc là rất cao.

Trên thực tế, khi phóng viên đi làm việc với khoa chống độc bệnh viện Bạch Mai đã được khuyến cáo, các phóng viên đã tiếp cận hiện trường vụ cháy nếu có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, cay mắt... cần đến ngay khoa chống độc để xét nghiệm thủy ngân trong máu.

Một điều cũng đang khiến người dân rất hoang mang, đó là theo khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình thì vùng nguy hiểm là trong vòng bán kính 1km, tuy nhiên, hiện nay thông tin về hướng gió trong và sau khi xảy ra vụ cháy đều chưa được công bố, nên vùng ảnh hưởng là rất khó nói chính xác.

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa có một công bố chính thức nào ngoài thông báo của UBND phường Hạ Đình thì chuyên gia độc lập về môi trường Đào Nhật Đình đã tự mình vẽ một bản đồ cảnh báo về khu vực có nguy cơ chịu rủi ro bởi bụi thủy ngân của nhà máy. Bản đồ này ngay lập tức được nhiều người chia sẻ để như một thông tin để tham khảo.

“Rau sạch trồng ở nóc nhà, hay cá tươi ở hồ trong khu vực quanh đó đều không nên ăn” – chuyên gia Đào Nhật Đình cảnh báo.

Ngoài ra, ông Đình cũng đưa ra lời khuyên: “Có thể tự làm vệ sinh nhà cửa, rèm, hút bụi tất tật. Hút xong lại giặt, giặt xong lại hút.”

Vùng cảnh báo rủi ro do vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

 

Vùng cảnh báo rủi ro do vụ cháy ở Công ty Rạng Đông do chuyên gia môi trường Đào Nhật Đình thực hiện

Một băn khoăn nữa là về trận mưa chiều ngày 29/8. Về không khí, trận mưa có thể đã giúp cho nồng độ thủy ngân trong khu vực được khuếch tán, nhưng nhiều ý kiến lo ngại lượng thủy ngân ở dưới mặt đất sẽ tiếp tục ngấm xuống đất, xuống nước. Về vấn đề này, ông Định nói vui: “Hà Nội không uống nước sông Tô Lịch nên không lo”.

Nói tiếp về nguy cơ khi bụi thủy ngân theo dòng nước chảy đi các khu vực khác, chuyên gia Đào Nhật Đình phân tích: “Bụi thủy ngân sẽ đọng phần lớn ở trầm tích bùn.”

Điều đó cũng có nghĩa là, việc ăn các loại thủy sản như hến, ốc, trai sẽ rất nguy hiểm.

Chuyên gia Đào Nhật Đình khuyến cáo: “Để đánh giá cần có chiến dịch lấy mẫu phân tích đất mặt ở khu vực, quét bụi ở nóc nhà, lấy trầm tích dưới sông Tô Lịch...”. Ngoài ra, để dọn dẹp đống cháy dở ở nhà máy cũng cần một số kỹ năng và quy trình nghiêm ngặt.

“Các vụ thảm hoạ hạt nhân hay hoá chất nước ngoài đều có bản đồ lây lan ô nhiễm theo ngày. Cả hệ thống lao vào xử lý.” – một người viết trên mạng facebook nêu ý kiến.

Trong khi đó, một thành viên nhóm Clean Air Green Cities (Không khí sạch) đang đề xuất ý kiến kêu gọi người tình nguyện, đóng góp kinh phí làm chương trình quan trắc cho vụ cháy.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc