"Điểm chết" của hệ thống dẫn nước R.O gây sự cố chạy thận ở Nghệ An

16:28, 05/08/2019
|

 - Hội đồng chuyên môn kết luận, 6 bệnh nhân chạy thận ở Nghệ An bị sốc là do trên hệ thống dẫn nước R.O có nhiều điểm nối và gấp góc, có "điểm chết" làm ứ đọng nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển…

Sở Y tế Nghệ An hôm nay 5/8 đã thông tin về sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An khiến 6 bệnh nhân bị sốc. Các bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch, còn 132 bệnh nhân khác đang điều trị tại đây được chuyển viện để tiếp tục chạy thận theo chu kỳ.

Theo báo cáo, sự việc xảy ra vào chiều 30/7, tại khoa Nội thận Bệnh viện đa khoa Nghệ An. Theo lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, trong số 21 bệnh nhân chạy thận, có 10 người phản ứng bất thường.

Trong đó, 4 bệnh nhân chỉ có biểu hiện thoáng qua, tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc, theo dõi tại bệnh viện trong thời gian 30 phút không thấy biểu hiện bất thường nên đã được ra viện.

6 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt, mệt, khó thở khi đang lọc máu được 2 – 3h.

Các bệnh nhân đã được hạ sốt, ngừng lọc máu, trong đó 3 bệnh nhân hết triệu chứng sau khi ngừng lọc máu khoảng 20 – 30 phút, theo dõi không thấy các triệu chứng nặng nên đã được cho về. 3 bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, tụt huyết áp, khó thở nên đã được chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc.

3 bệnh nhân nặng bao gồm: Đặng Thị Trường, SN 1957, Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An; Nguyễn Thị Hường, SN 1986, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An; Hồ Thị Lộc, SN 1980, Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An.
 
Nhận được thông tin báo cáo về sự cố y khoa, Ban Giám đốc Bệnh viện đã khẩn trương có mặt, chỉ đạo, huy động bác sĩ hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến lãnh đạo Sở Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên.
 
Sáng ngày 31/7, 2/3 bệnh nhân nặng theo đề nghị của gia đình đã được chuyển lên tuyến trên - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Bệnh nhân Đặng Thị Trường tiếp tục ở lại điều trị, đến thời điểm này đã hồi phục.

Liên quan đến vụ việc, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Nghệ An thành lập cùng với các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra kết luận, hệ thống dẫn nước này được lắp đặt từ năm 2016, trên hệ thống dẫn nước R.O có nhiều điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước.

Hội đồng chuyên môn kiến nghị rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo cũng như thay toàn bộ hệ thống dẫn nước RO theo tiêu chuẩn quy định.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc